Bình Liêu: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chi bộ khu dân cư

Thứ Tư, 13/02/2019, 07:59 [GMT+7]
.
.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thời gian qua, Đảng bộ huyện Bình Liêu đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ thôn, khu dân cư.

Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, không ngừng khẳng định vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ ở địa bàn dân cư.

Hội nghị
Hội nghị giao ban giữa Thường trực Huyện ủy với Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn, bản, khu phố quý IV/2018.

Đồng chí Loan Thị Công, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Bình Liêu, cho biết: Do trình độ của đội ngũ cán bộ thôn, khu trên địa bàn phần lớn còn nhiều hạn chế, vì vậy, muốn nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ, Đảng bộ huyện xác định trước hết phải nâng cao tính chủ động, năng lực, sức lãnh đạo của cấp ủy, đặc biệt là vai trò của bí thư, phó bí thư chi bộ.

Theo đó, đầu mỗi năm, các Ban xây dựng Đảng đều phối hợp chặt chẽ, xây dựng chương trình bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ thôn khu các kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát của Đảng ủy với chi bộ về nền nếp sinh hoạt, chất lượng sinh hoạt chi bộ. Huyện ủy cũng chỉ đạo các địa phương quan tâm đẩy mạnh thực hiện Đề án “Phát triển đảng viên đối với các chức danh trưởng thôn, bản, khu phố, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội ở khu dân cư trên địa bàn huyện Bình Liêu giai đoạn 2016-2020". Từ đây, các xã, thị trấn đã đặt ra chỉ tiêu cụ thể, chú trọng lựa chọn ngay từ đầu những cá nhân có đủ năng lực, trình độ, tâm huyết tham gia đội ngũ cán bộ thôn để có hướng bồi dưỡng, phát triển Đảng đảm bảo chất lượng.

Đến nay, Bình Liêu đã thực hiện 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Tỷ lệ trưởng ban công tác mặt trận là đảng viên chiếm 75,48%, tăng 33,18% so với năm 2016; tỷ lệ trưởng các đoàn thể công tác mặt trận ở khu dân cư là đảng viên chiếm 41,8%, tăng 12,53% so với năm 2016.

Anh Bùi Xuân Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nà Sa, xã Hoành Mô, chia sẻ: Khi trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể là đảng viên, họ được tham gia sinh hoạt chi bộ nhờ đó nắm được các định hướng, công tác lãnh đạo của chi bộ để tuyên truyền đến nhân dân sâu rộng hơn. Đồng thời, khi là đảng viên, các cá nhân cũng nêu cao vai trò, trách nhiệm của họ với chi bộ, giúp sức cùng bí thư chi bộ triển khai, thực hiện hiệu quả các công việc chung.

Cùng với tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng đầu mỗi năm, huyện duy trì hội nghị giao ban giữa Thường trực Huyện ủy với bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận định kỳ 1 lần/quý. Huyện ủy còn trực tiếp phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thường xuyên xuống dự sinh hoạt với chi bộ. Qua đó, tập trung hướng dẫn, giúp đỡ các chi bộ nâng cao chất lượng hoạt động trong từng tháng thông qua việc điều hành, lãnh đạo, xây dựng các nghị quyết hàng tháng và nghị quyết chuyên đề sát hợp với tình hình thực tế của địa bàn. Đảng ủy các xã, thị trấn cũng thực hiện nghiêm túc việc phân công các đồng chí đảng ủy viên xuống sinh hoạt hàng tháng với chi bộ khu dân cư.

Anh
Anh Bùi Xuân Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nà Sa, xã Hoành Mô, thăm hỏi, định hướng cho hộ dân trong bản mới thoát nghèo các mô hình phát triển sản xuất phù hợp. 

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chủ trì tham mưu cho Huyện ủy ban hành cuốn “Sổ tay cán bộ thôn, bản, khu phố” phát đến tất cả các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận. Quyển sổ không chỉ đơn thuần là phương tiện ghi chép mà còn cung cấp các kiến thức ngắn gọn, chính xác, khái quát về vị trí, đặc điểm huyện Bình Liêu, thông tin khái quát về các xã, thị trấn, lãnh đạo địa phương, quy trình tổ chức sinh hoạt chi bộ cũng như một số nội dung trong công tác Đảng cho đội ngũ cán bộ thôn tự tìm hiểu, nghiên cứu thường xuyên.

Cũng trong năm 2018, huyện Bình Liêu cũng là một trong rất ít các địa phương  tổ chức hội thi “Báo cáo viên giỏi năm 2018” ở cả cấp xã và huyện. Trong 97 thí sinh tham gia có 42 thí sinh là bí thư, phó bí thư các chi bộ thôn, bản, khu phố. Hội thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, tạo cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ thôn, khu học tập, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền miệng, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2019, các Ban xây dựng Đảng huyện Bình Liêu cũng đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ thôn, khu. Trong đó, xem xét mở rộng đối tượng tập huấn là những người được lựa chọn quy hoạch cho chức danh Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tại các thôn, khu. Qua đó, chủ động trong công tác tạo nguồn, góp phần chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ mới. Đồng thời, yêu cầu Đảng bộ các xã, thị trấn trên cơ sở kiến thức chung do các Ban xây dựng Đảng tập huấn tích cực hướng dẫn, rút kinh nghiệm thường xuyên cho đội ngũ bí thư, chi bộ, trưởng thôn thực hiện từng kỹ năng theo hướng “cầm tay chỉ việc” trong triển khai các nhiệm vụ của thôn, khu.

Bằng những giải pháp cụ thể, tin tưởng chất lượng hoạt động của các chi bộ khu dân cư trên địa bàn huyện sẽ có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.