BĐBP tỉnh: Nhiều giải pháp triển khai nhiệm vụ

Thứ Tư, 13/02/2019, 14:31 [GMT+7]
.
.

Đã thành quy luật, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng đột biến, nên nguy cơ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, vùng biển tiềm ẩn yếu tố phức tạp hơn. Do vậy, nhằm chủ động xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra, thiết thực giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự trên các tuyến biên giới, đầu năm 2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã liên tiếp ban hành nhiều công điện để chỉ các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác duy trì trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định. Điển hình là Kế hoạch số 119/KH-BCH, ngày 11/1 của Bộ Chỉ huy về việc sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019”.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chỉ huy, các đơn vị trực thuộc đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì tốt hoạt động của lực lượng công an xã, phường, dân quân, tự vệ trên bộ và trên biển để thực hiện tốt các chương trình vận động toàn dân tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự tại các thôn, bản, ngư trường, bến bãi địa bàn biên phòng. Công tác phối hợp nắm, quản lý địa bàn, đối tượng có tiền án, tiền sự đang cư trú trên địa bàn biên phòng được các đơn vị đẩy mạnh, từ đó góp phần răn đe, giáo dục các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm pháp trong dịp tết... Đặc biệt, trong dịp tết vừa qua, Bộ Chỉ huy đã triển khai một số đoàn công tác đến kiểm tra đột xuất công tác trực sẵn sàng chiến đấu ở các đơn vị trực thuộc nhằm chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, hành vi chủ quan, lơ là trong thực hiện nhiệm vụ...

Đại tá Bùi Thế Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết Kỷ Hợi, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã triển khai đầy đủ các phương án, kế hoạch tác chiến bảo vệ địa bàn; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các hướng, các mũi trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật... Qua đó đã ngăn chặn có hiệu quả một số vụ, việc. Thành công lớn nhất của đơn vị trong dịp đầu năm chính là giữ vững được an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng để nhân dân đón mừng năm mới bình yên. Công tác đón năm mới của đơn vị cũng an toàn tuyệt đối, cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm, tin tưởng xác định rõ nhiệm vụ.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Trong hoạt động tấn công, trấn áp các loại tội phạm ở khu vực biên giới, BĐBP tỉnh đã đẩy mạnh công tác trinh sát nắm tình hình để kịp thời phát hiện những đường dây tội phạm, thủ đoạn và cách thức hoạt động của từng loại đối tượng thông qua việc chủ động tập trung đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản phục vụ cho việc nắm tình hình... Lực lượng chuyên trách của đơn vị đã được tăng cường xuống các địa bàn trọng điểm để đẩy mạnh các hoạt động nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát kiên quyết ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Trong dịp tết vừa qua, Bộ Chỉ huy đã triển khai lực lượng đặc nhiệm xuống các địa bàn trọng điểm để phối hợp tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, pháo nổ, đèn trời. Từ ngày 20/1 đến 10/2, toàn lực lượng đã tổ chức gần 1.000 lượt tổ công tác với trên 5.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới. Cùng với đó, đơn vị cũng cử hàng trăm lượt cán bộ xuống cơ sở để ăn tết với bà con kết hợp nắm tình hình địa bàn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những đối sách kịp thời khi có tình huống phát sinh. Công tác trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng khác ở khu vực biên giới trong dịp tết được BĐBP tỉnh đẩy mạnh, đồng thời làm tốt công tác phối hợp, hợp tác quốc tế trong việc phát hiện, ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia... Qua đó, BĐBP tỉnh đã kịp thời tiếp nhận, trao đổi hàng trăm thông tin có giá trị liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy gần 100kg gà lậu qua biên giới trong dịp Tết Kỷ
Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy gần 100kg gà lậu qua biên giới trong dịp Tết Kỷ Hợi.

Với những giải pháp trọng tâm, trọng điểm trong triển khai nhiệm vụ, ngay những ngày đầu năm 2019, BĐBP tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn hàng trăm trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về khu vực biên giới; xua đuổi nhiều tàu, thuyền của ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác trộm hải sản trong dịp tết. Kết quả đó đã giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo nền tảng vững chắc để toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm 2019.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.