70 năm sắc son theo Đảng

Chủ Nhật, 03/02/2019, 09:40 [GMT+7]
.
.

Ở tuổi 102, ông Phạm Văn Nghi (xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn) vẫn tham dự đầy đủ mọi cuộc họp của đảng bộ xã, tham gia phát biểu ý kiến trong cuộc họp chi bộ thôn. Nhiều thế hệ lãnh đạo từ tỉnh đến huyện từng làm việc, tiếp xúc với ông đều chung nhận định, ông là đảng viên kiên trung, mẫu mực.

Cả lúc công tác lẫn lúc về hưu cụ Phạm Văn Nghi được nhiều lãnh đạo tỉnh, trung ương đến hỏi ý kiến tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Sau khi nghỉ hưu, ông Phạm Văn Nghi vẫn được nhiều lãnh đạo tỉnh, trung ương đến thăm hỏi. (Trong ảnh: Đoàn cán bộ trung ương một lần đến thăm ông tại nhà riêng ở xã Đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn)

Đảng viên đầu tiên của đảo Ngọc 

Đầu xuân Kỷ Hợi chúng tôi đến thôn Ngọc Nam, xã đảo Ngọc Vừng để gặp người đảng viên lão thành Phạm Văn Nghi tròn 70 năm tuổi Đảng. Trước mắt tôi là ông lão có ánh mắt ngời sáng, mái tóc mầu cước, giọng nói hào sảng, cử chỉ đĩnh đạc.

Tiếp chúng tôi, ông kể: Tôi sinh ra, lớn lên tại đảo Ngọc Vừng, trước Cách mạng tháng Tám, người dân sinh sống trên đảo dưới tầng áp bức của cường hào, thực dân, phong kiến, đời sống của nhân dân cùng cực. Nhiều khi thiếu lương thực người dân phải đi đào củ rừng ăn thay gạo. Không những vậy, nhân dân còn bị cướp đất sản xuất, chịu thuế thân... Tháng 9/1945 được cán bộ Việt Minh ra đảo tuyên truyền, tôi đã cùng bà con nhân dân tham gia nổi dậy cướp chính quyền.

Sau khi Ủy ban Hành chính lâm thời xã Ngọc Vừng được thành lập, ông Nghi là quần chúng ưu tú lại biết chữ nên được phân công làm Ủy viên thư ký. Ông đã cùng nhân dân trên đảo hăng hái tăng gia sản xuất; tổ chức nhóm vũ trang chống giặc ngoại xâm; thực hiện xóa mù chữ. Với phương châm người biết đọc, biết viết dạy cho người chưa biết, đến năm 1948, bà con trên đảo đã cơ bản biết đọc, biết viết.

Kể lại với chúng tôi về giây phút được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Nghi dường như vẫn vẹn nguyên sự xúc động. Ông nói: Đầu năm 1949, một đồng chí ở xã Quan Lạn là chi ủy viên thông báo với tôi là quần chúng ưu tú, đủ điều kiện để xét kết nạp Đảng, tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi vẫn nhớ như in, lúc kết nạp Đảng cho tôi có 4 đồng chí chứng kiến, buổi lễ đơn giản nhưng trang trọng, có treo cờ Tổ quốc, có ảnh Bác Hồ.  Đồng chí Bí thư chi bộ đứng lên công bố quá trình hoạt động của tôi và xem xét kết nạp. Sau đó, tôi đứng trước cờ Tổ quốc tuyên thệ sẽ quyết bám đất, bám đảo, nguyện một lòng đi theo Đảng. Tôi trở thành đảng viên đầu tiên của xã Ngọc Vừng, đó là ngày 16/6/1949.

Sau Cách mạng tháng Tám, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, cuộc kháng chiến bước sang giai đoạn mới, các đảng viên 4 xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen, Ngọc Vừng sáp nhập thành Chi bộ liên xã Vân Hải do đồng chí Bí thư chi bộ thuộc đặc khu Hòn Gai chỉ đạo (Ngọc Vừng trở thành một thôn trong liên xã Vân Hải). Ông Nghi được đảm nhận chức vụ Bí thư Việt Minh thôn Ngọc Vừng. Hằng tháng, ông trực tiếp sang họp chi bộ tại Quan Lạn. Khi giặc Pháp đánh phá Quan Lạn, để giữ bí mật, Chi bộ Vân Hải chuyển sang hoạt động tại Bản Sen.

Giai đoạn này, để nhận chỉ thị của chi bộ vào đầu tháng, ông Nghi phải đi thuyền đến Bản Sen mất 2-3 ngày mới trở về. Thường ông đi vào ban đêm để tránh bị địch phát hiện, phục kích, nên đường đi rất vất vả nhưng chưa một lần lộ bí mật.

Ở tuổi 102 nhưng ông Phạm Văn Nghi vẫn đọc sách, theo dõi báo, đài về tình hình chính trị xã hội của đất nước, địa phương.
Ở tuổi 102, nhưng ông Phạm Văn Nghi vẫn đọc sách, theo dõi thông tin từ báo, đài về đời sống kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

Đảng viên kiên trung, mẫu mực

Kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc, ông Phạm Văn Nghi được cấp trên điều động về làm tại Văn phòng Huyện ủy Cẩm Phả, sau đó ông được điều động tăng cường tại xã Vạn Yên (nay là xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn). Ông kể: Thời điểm mới giải phóng, địch cài cắm nhiều tổ chức phản động ở lại chống phá. Vạn Yên là một xã vùng sâu, vùng xa, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Hoa), đời sống người dân khó khăn, cái đói đeo bám. Trước tình hình đó, tôi được cấp trên điều động tăng cường cho xã để vực dậy phong trào tại đây.

Sau đó, ông Nghi được huyện chuyển về phụ trách Phòng Thống kê, ông đảm nhận nhiệm vụ này 10 năm. Khi giặc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc (giai đoạn 1965-1972), lúc này ông Nghi được bầu vào Ban Chấp hành Huyện ủy Cẩm Phả, rồi bầu vào Thường vụ với chức vụ Thường trực Huyện ủy Cẩm Phả. 

Do vị trí nằm án ngữ đường biển, đường hàng không của phía Đông Bắc, máy bay Mỹ  từ Hạm đội 7 vào ném bom, bắn phá Khu mỏ và nhiều địa phương của miền Bắc phải bay qua đây, nên Ngọc Vừng trở thành mục tiêu mà địch đánh phá ác liệt. Huyện ủy Cẩm Phả cử ông Nghi ra Ngọc Vừng trực tiếp đôn đốc cán bộ, chiến sĩ, dân quân cùng nhân dân bám đảo, giữ trận địa, xây dựng hầm trú ẩn kiên cố đánh giặc. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, quân và dân xã đảo Ngọc Vừng đánh trên 150 trận và tiêu diệt được nhiều máy bay địch.

Sau năm 1975 cuộc chiến chống Mỹ kết thúc, ông Nghi được điều động làm Bí thư Đảng ủy Lâm trường Kế Bào, năm 1977 thì ông nghỉ chế độ. Với những đóng góp của mình, ông Nghi được huyện cấp cho căn nhà tại thị trấn Cái Rồng để ở. Tuy nhiên, ông từ chối không nhận. Ông báo cáo với cấp trên sẽ về lại Ngọc Vừng, nơi ông sinh ra với lý do muốn gắn bó cùng quê hương và xin nhường nhà cho đồng chí khác khó khăn, vất vả hơn.

Hơn 40 năm sau khi nghỉ hưu, hằng tháng ông Nghi vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, họp nghị quyết tại xã, trực tiếp tham gia viết lịch sử Đảng bộ xã Ngọc Vừng; đề xuất, đóng góp ý kiến tâm huyết với cán bộ lãnh đạo thôn, xã trong phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Hồng Thư, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Vừng cho biết: Ông Phạm Văn Nghi luôn là đảng viên gương mẫu, tận tụy, chấp hành nghiêm mọi quy định, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn đi họp nghị quyết đều đặn, có ý kiến tâm huyết truyền đạt kinh nghiệm cho cán bộ địa phương. Ông là tấm gương sáng, mẫn cán, tận tụy để các thế hệ cán bộ, đảng viên trong xã học tập, noi theo.

Khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng hàng ngày ông Phạm Văn Nghi vẫn theo dõi sát qua đài, báo về tình hình chính trị - xã hội, vui mừng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua. Ông luôn tin tưởng sắc son vào đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.