Tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Thứ Ba, 08/01/2019, 08:54 [GMT+7]
.
.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 34/CT-TTg, ngày 28/12/2018, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TU về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh phải xây dựng kế hoạch, tổ chức vui tết, đón xuân gắn với hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng một cách an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hướng về cơ sở.

Cùng với đó, chỉ đạo làm tốt các chính sách an sinh xã hội; thăm hỏi chu đáo các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình và người có công với cách mạng, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu; các đơn vị lực lượng vũ trang, nhất là khu vực biên giới, biển đảo. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa; đối tượng chính sách, người già neo đơn; gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn để mọi người đều được vui xuân đón tết no đủ, không để bất kỳ người dân, gia đình nào không có tết; khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn và theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động.

Công đoàn NHCSXH chi nhánh Quảng Ninh trao tặng 59 suất quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thôn Siệc Lống Mình (xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà).
Công đoàn Ngân hàng Chính sách - Xã hội Chi nhánh Quảng Ninh tặng quà tết cho các hộ nghèo, cận nghèo thôn Siệc Lống Mình, xã Quảng Lâm (Đầm Hà), tết 2018. Ảnh: Cao Quỳnh

Các địa phương, đơn vị đặc biệt chú ý xây dựng các phương án bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau tết; làm tốt công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, cướp giật, trộm cắp tài sản, đòi nợ thuê, đua xe trái phép trong dịp tết; chỉ đạo lực lượng công an tập trung triển khai có hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, truy nã tội phạm; làm tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại các địa bàn dân cư, công sở, cơ sở sản xuất trước, trong và sau tết. Bảo đảm an toàn giao thông phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp tết; kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với phương tiện ô tô quá tải, quá khổ, kéo giảm tai nạn giao thông.

Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy nổ; phòng, chống và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, khai thác, vận chuyển, kinh doanh than, tài nguyên khoáng sản trái phép. Tăng cường tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân không được đốt pháo, thả “đèn trời”; thực hiện nghiêm các quy định xử phạt hình sự liên quan đến pháo nổ; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ các loại theo quy định của pháp luật và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tổ chức và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chủ động bố trí kế hoạch trực Tết, kế hoạch sản xuất, kinh doanh để bảo đảm các hoạt động được thông suốt. Người đứng đầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương đối với người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và kỷ luật, kỷ cương hành chính. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện nghiêm túc, khẩn trương tập trung vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức tốt công tác trang trí, tuyên truyền tại các điểm công cộng và công sở. Tổ chức các điểm vui tết, đón xuân lành mạnh; cấp huyện và cấp cơ sở phải tăng cường tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, nhất là tại các nhà văn hóa thôn khu, trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, cấp huyện mang đậm nét văn hoá dân tộc và đặc điểm vùng miền để thu hút nhân dân tham gia. Thẩm định chặt chẽ nội dung và kiểm tra các hoạt động kinh doanh văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, quảng cáo, vũ trường, không để xảy ra các hiện tượng phản cảm và xử lý nghiêm các vi phạm. Bảo đảm các hoạt động kinh doanh, phục vụ, đón khách du lịch chu đáo, ấn tượng trong dịp tết. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 41-CT/TW, ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tổ chức lễ hội; việc tổ chức các hoạt động lễ hội, các hoạt động tôn giáo bảo đảm theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chỉ đạo các hoạt động, chương trình dọn dẹp, vệ sinh môi trường trong toàn tỉnh, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm về du lịch, lễ hội như Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn...; hoàn thiện việc chỉnh trang đường phố, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng trước ngày 20 tháng Chạp năm Mậu Tuất. Phát động Tết trồng cây năm mới 2019 theo hướng thực hiện ngay tại địa bàn các đô thị, công sở, cơ quan, trường học, đường làng, ngõ xóm bằng hình thức hợp lý với sự tham gia của cộng đồng nhân dân, doanh nghiệp.

Chính quyền các cấp phải tăng cường chỉ đạo việc chuẩn bị cung cấp đầy đủ cho nhân dân các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết với giá cả hợp lý và ổn định, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, tăng giá trong những ngày trước, trong và sau tết; tăng cường chỉ đạo công tác phối hợp phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; bảo đảm công tác an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, bảo đảm sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân, đặc biệt là các trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.

Các địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2019 phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, nhưng phải bảo đảm tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước. Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên và cấp trên "tranh thủ" cấp dưới; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp tết, lễ hội... theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Các địa phương, đơn vị phải quán triệt và thực hiện đầy đủ tinh thần đã chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh thời gian qua, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Những địa phương, đơn vị nào vi phạm, đồng chí bí thư cấp uỷ địa phương, thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.