Tiên Yên: Hiệu quả từ các mô hình "Dân vận khéo"

Thứ Tư, 09/01/2019, 08:24 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, với sự lãnh đạo sâu sát, trọng tâm của cấp ủy cùng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, phong trào thi đua “dân vận khéo” trên địa bàn huyện Tiên Yên được triển khai đạt nhiều kết quả tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Qua đó, không ngừng phát huy quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu của Đảng bộ huyện năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phố đi bộ Tiên Yên ngày càng thu hút khách du lịch. Ảnh: Xuân Thao (CTV)
Du khách tham quan phố đi bộ Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Triển khai phong trào “dân vận khéo”, các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện đã chủ động rà soát, lựa chọn những khó khăn vướng mắc, để xây dựng mô hình, đề ra các giải pháp linh hoạt trong lãnh đạo, triển khai thực hiện. Từ đây, nhiều tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình đã có những kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo có hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác dân vận trong tình hình mới, góp phần làm thay đổi về cách nghĩ, cách làm, nâng cao nhận thức của nhân dân.

Năm 2018, toàn huyện có 19 đơn vị đăng ký 100 mô hình thi đua “dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó có 93 mô hình tập thể, 7 mô hình cá nhân. Điển hình, nhiều đảng bộ xã chủ động triển khai nhiều mô hình phong phú như xã Hải Lạng 15 mô hình, xã Đông Hải 12 mô hình, xã Đông Ngũ 9 mô hình.

Một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “dân vận khéo” ở Tiên Yên phải kể đến mô hình “Khéo tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và nâng cấp, mở rộng phố đi bộ Tiên Yên vào tối thứ bảy hàng tuần” của thị trấn Tiên Yên.

Đồng chí Nông Quốc O, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Yên, cho biết: Hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay, tuyến phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành một dấu ấn văn hóa đậm nét không chỉ đối với người dân trên địa bàn huyện mà với cả du khách bốn phương. Tổng số lượng khách đến với phố đi bộ trong một năm qua khoảng 238.000 lượt người tham gia (thấp nhất là 4.000 lượt người/tối, cao nhất là 16.000 lượt người/tối). Giờ đây, không cần tuyên truyền, vận động thì ý thức tham gia chỉnh trang, giữ gìn tuyên phố đã trở thành việc làm thường xuyên của người dân. Đặc biệt, việc duy trì hoạt động văn hóa - xã hội, văn nghệ mỗi tối thứ bảy hằng tuần của các tổ chức đoàn thể đã tạo ra không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích, thu hút sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Qua đó, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, làm lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Hệ thống
Mô hình hệ thống chiếu sáng bền vững của Hội Cựu chiến binh xã Đông Hải góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Ảnh: Nguyễn Dung

Ở xã Đông Hải, mô hình “Khéo tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cấp hệ thống chiếu sáng bền vững thay thế thắp sáng đường quê” của Hội Cựu chiến binh xã trở thành điểm sáng trong các cấp Hội của huyện. Mô hình được Hội Cựu chiến binh xã triển khai từ năm 2017 đến năm 2018 hoàn thành tại 10/10 thôn của xã, với tổng chiều dài là trên 18km, số bóng đèn là 234 bộ; tổng kinh phí trên 580 triệu đồng từ nguồn ngân sách, đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp. Để có được kết quả đó, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, lập dự toán cho từng thôn và bàn bạc với các ban, ngành, đoàn thể trong thôn thống nhất. Sau đó, tiếp tục tổ chức họp dân công khai, bàn về mức đóng góp ban đầu, công tác duy trì thắp sáng hàng tháng, thời gian thắp sáng, tính mức thu cho mỗi hộ phải đóng hàng tháng đến khi nhân dân đồng thuận mới tiến hành triển khai thực hiện.

Bà Vũ Thị Chính, thôn Hội Phố, xã Đông Hải, phấn khởi chia sẻ: Con đường trục chính dẫn vào thôn đã được bà con nhân dân tích cực tham gia cải tạo trồng cây, trồng hoa, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, cuối năm 2017 lại hoàn thành thay thế toàn bộ hệ thống đèn compact thành bóng đèn cao áp khang trang, hiện đại, bà con ai cũng phấn khởi. Với sự huy động tích cực của Hội Cựu chiến binh xã, nhân dân trong thôn rất đồng thuận đóng góp kinh phí, ngày công để cải tạo lại hệ thống đèn chiếu sáng, đảm bảo ánh sáng giúp nhân dân tham gia giao thông an toàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Không chỉ có 2 mô hình đề nghị khen thưởng cấp tỉnh, qua đánh giá kết quả thực hiện phong trào “dân vận khéo” năm 2018, toàn huyện có 42/56 mô hình tập thể đăng ký đạt hiệu quả cấp huyện; 35/44 mô hình đạt hiệu quả cấp xã.

Năm 2019, huyện Tiên Yên tiếp tục chỉ đạo, triển khai đồng bộ phong trào thi đua “dân vận khéo” trong toàn Đảng bộ huyện. Trong đó, chú trọng việc chỉ đạo các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, các chi hội đoàn thể các thôn, khu đăng ký thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Cùng với đó, tăng cường phát huy vai trò của Cơ quan tham mưu giúp việc Khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên, hội viên, tham gia xây dựng mô hình, điển hình “dân vận khéo”; thường xuyên tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm, phổ biến cách làm hay, sáng tạo, gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua “dân vận khéo”. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc hướng dẫn, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các mô hình trên các lĩnh vực.

Nguyễn Dung

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.