Hội thảo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ thôn, bản

Thứ Hai, 07/01/2019, 18:41 [GMT+7]
.
.

Chiều ngày 7/1, tại TP Hạ Long, Trường Đào tạo Cán bộ Nguyễn Văn Cừ tổ chức Hội thảo khoa học “Những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp cho công tác bồi dưỡng những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản tại các xã khó khăn vùng biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh”.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 4.589 người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, bản, khu phố. Đây là đội ngũ được người dân tín nhiệm bầu ra và có vai trò là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương.

Thời gian qua, Quảng Ninh rất quan tâm công tác bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này, nhằm góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh ngay từ cơ sở. Trong năm 2018, Trường Đào tạo Cán bộ Nguyễn Văn Cừ đã tổ chức 5 lớp bồi dưỡng các kỹ năng công tác cho hơn 357 cán bộ thôn, khu.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị.
Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức các lớp bồi dưỡng đã bộc lộ một số khó khăn do hầu hết cán bộ thôn, bản tại khu vực biên giới, hải đảo trình độ văn hóa thấp, đa số chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông; nhận thức lý luận chính trị còn hạn chế nên việc lĩnh hội kiến thức, nội dung bài giảng còn thụ động, chưa tích cực. Nội dung đào tạo bồi dưỡng còn nặng lý thuyết; thiếu quan tâm kỹ năng quản lý điều hành, tổ chức thực hiện, các tình huống phát sinh trong thực tiễn.

Các ý kiến tại hội thảo đã tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế và giải pháp để khắc phục những tồn tại trên; đồng thời nêu rõ những thành quả trong thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố ở Quảng Ninh.

Việc tổ chức hội thảo là dịp để bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, khu phố. Qua đó, phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ thôn, khu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.