Động lực mới, quyết tâm mới cho năm 2019

Thứ Ba, 01/01/2019, 20:12 [GMT+7]
.
.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Với đà tăng trưởng cao của đất nước, những chuyến biến mạnh mẽ của tỉnh trong những năm gần đây; đặc biệt, các dự án, công trình động lực có tính kết nối, lan toả khi hoàn thành, đi vào hoạt động, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới.

Động lực từ năm 2018

Dự lễ khai trương, thông tuyến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long và đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, 3 công trình trọng điểm, đột phá của tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, quyết tâm sáng tạo và những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt là đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của tỉnh trong việc cụ thể hóa đường lối của Đảng ta trong chiến lược phát triển đất nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng trong việc huy động nguồn lực quan trọng của kinh tế tư nhân cho đầu tư kết cấu hạ tầng.

Khách du lịch đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để tham quan Vịnh Hạ Long.
Khách du lịch đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để tham quan Vịnh Hạ Long.

Việc đưa vào vận hành, khai thác đồng bộ cả 3 dự án không chỉ là sự kiện quan trọng của Quảng Ninh trong những ngày cuối cùng của năm 2018 mà còn khép lại một năm nhiều thành công của tỉnh. Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả toàn diện, trong đó nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng cao liên tục nhiều năm liền (năm 2016: 10,1%; năm 2017: 10,2%; năm 2018: 11%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực dựa trên lợi thế so sánh của tỉnh. Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh” gắn với bảo vệ môi trường; thu nhập bình quân đầu người trên 5.000 USD (gấp đôi mức bình quân cả nước); là một trong những địa phương đi đầu về hợp tác công - tư (nguồn vốn xã hội hóa chiếm 75% tổng vốn đầu tư trên địa bàn). Thu ngân sách nhà nước trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu cả nước. Kết thúc năm 2018, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Quảng Ninh đã vượt mốc 40.000 tỷ đồng, đạt cao nhất từ trước tới nay. Đây là quyết tâm rất lớn của tỉnh để đảm bảo số thu ngân sách tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, cũng như dần thay đổi cơ cấu nguồn thu theo hướng nâng cao tỷ trọng thu từ khu vực dịch vụ, du lịch, thương mại trong tổng nguồn thu.

Cùng với đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 73,5% (thuộc nhóm cao nhất cả nước). Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt 45% (cao hơn bình quân cả nước). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong 5 năm qua luôn duy trì vị trí cao, năm 2016 đạt vị trí thứ 2 và năm 2017 đứng vị trí dẫn đầu các tỉnh, thành phố cả nước.

Quảng Ninh là địa phương tiên phong triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay: Tỉnh đầu tiên thành lập và vận hành Trung tâm hành chính công tập trung trên cả nước; Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư chuyên nghiệp; đi đầu trong xây dựng và công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện thị; đi đầu trong sử dụng mạng xã hội tương tác với người dân, doanh nghiệp... Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên và duy nhất trên cả nước đến thời điểm này đã thực hiện thành công nhiều dự án hạ tầng quan trọng theo hình thức đối tác công tư như: Cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long... Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có sân bay quốc tế do tư nhân đầu tư xây dựng.

Trong năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục chú trọng, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Hàng loạt các mô hình mới như thành lập cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; hợp nhất uỷ ban kiểm tra và thanh tra, ban tổ chức và phòng nội vụ cấp huyện; thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh... đã được triển khai góp phần sắp xếp tinh giản bộ máy, biên chế một cách hiệu quả. Hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất, quyết liệt, hiệu quả gắn với tinh thần đổi mới sáng tạo; tích cực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. An ninh và trật tự an toàn xã hội ổn định, môi trường sống an toàn cho nhân dân được bảo đảm; chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia được giữ vững; hoạt động đối ngoại được mở rộng và đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả tích cực.

Nắm bắt cơ hội phát triển mới

Phát huy những kết quả đã đạt được, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đặt ra mục tiêu cho năm 2019 là: Giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế bền vững, chuyển dịch rõ nét cơ cấu kinh tế theo hướng tăng cao tỷ trọng, nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ, phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược; đầu tư đồng bộ hạ tầng Khu kinh tế Vân Đồn; thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát huy đổi mới, sáng tạo và triển khai mô hình thành phố thông minh. Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Tiếp tục đổi mới trong công tác xây dụng Đảng; tinh giản bộ máy, biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị liêm chính, hành động và phục vụ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định tiếp tục thực hiện chủ đề công tác các năm trước và thống nhất chọn chủ đề công tác năm 2019 là: "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ" và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Quảng Ninh tổ chức thông xe kỹ thuật đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.
Quảng Ninh tổ chức thông xe kỹ thuật cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Phát biểu tại kỳ họp HĐND thường kỳ cuối năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Năm 2019 là năm quyết định căn bản việc hoàn thành nhiều chỉ tiêu, mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Do vậy, cần rà soát lại các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra đã đạt, các chỉ tiêu gần đạt, những chỉ tiêu còn khó khăn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có giải pháp quyết liệt, tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 cũng như cho cả nhiệm kỳ. Trong đó, cần tập trung tạo bứt phá về phát triển dịch vụ, du lịch gắn với việc thực hiện chủ đề công tác năm 2019 là "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ" thông qua việc phát huy các dự án, công trình đã hoàn thành; triển khai ngay các dự án, sản phẩm du lịch tại 5 trung tâm du lịch của tỉnh theo quy hoạch. Đầu tư đồng bộ các trung tâm thương mại lớn tại các thành phố, các khu đô thị, sớm triển khai Khu hợp tác kinh tế biên giới Móng Cái - Đông Hưng và thúc đẩy thương mại theo hướng chính ngạch với Trung Quốc thông qua các cửa khẩu.

Riêng đối với Khu kinh tế Vân Đồn, cần khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, triển khai các dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp gắn với khu dịch vụ phức hợp có casino để sớm đưa vào hoạt động; không phụ thuộc, chờ đợi vào cơ chế, chính sách liên quan đến việc xây dựng luật và thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Tỉnh cũng xác định tiếp tục tập trung cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa; tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính, phát huy tính gương mẫu, quyết liệt của từng tập thể, đơn vị, cá nhân thực thi công vụ. Đồng thời, tập trung các giải pháp hiệu quả nhằm thu hút, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, nhất là phục vụ cho công tác quản lý nhà nước; nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho Khu Hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn và các Khu kinh tế, khu công nghiệp, các khu vực dịch vụ, du lịch...

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.