Đảng bộ TX Quảng Yên: Làm tốt công tác phát triển đảng viên

Thứ Tư, 09/01/2019, 08:25 [GMT+7]
.
.

Công tác kết nạp đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, nhằm tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác này, trong thời gian qua, các cấp uỷ Đảng của TX Quảng Yên đã thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Quảng Yên dự sinh hoạt với Chi bộ Khu Thống Nhất II, phường Tân An
Một buổi sinh hoạt của Chi bộ khu Thống Nhất II, phường Tân An.

Đồng chí Vũ Văn Tấn, Trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TX Quảng Yên, cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác, công tác phát triển đảng viên của thị xã thời gian qua gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do thanh niên trong độ tuổi kết nạp đảng thường đi học, đi làm ăn xa. Đặc biệt, do đặc thù địa bàn có khá đông người dân làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản nên thanh niên khi đến tuổi trưởng thành thường xuyên đi biển dài ngày, ít quan tâm đến việc phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Do đó, công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển đảng viên ở một số nơi, nhất là ở các khu dân cư gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhận thức rõ đặc thù của địa phương, hàng năm, thị xã đều chủ động xây dựng bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng nên tỷ lệ quần chúng ưu tú được kết nạp hàng năm đều tăng trên 3% so với tổng số đảng viên của Đảng bộ thị xã.

Đảng bộ phường Tân An là một trong những Đảng bộ có nhiều kết quả tích cực trong công tác phát triển đảng viên. Đồng chí Đàm Quang Tuyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Tân An là một địa phương có phần lớn người dân làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Do vậy, phần lớn thanh niên khi đến tuổi trưởng thành nếu không đi học xa thì cũng thường xuyên theo cha mẹ, người thân đi biển dài ngày nên nguồn kết nạp đảng của địa phương rất thiếu. Nhận thức rõ những khó khăn của địa phương, hàng năm, Đảng bộ phường đều giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ để triển khai kế hoạch phát triển Đảng. Đồng thời, chỉ đạo các khu dân cư, hội, đoàn thể, đơn vị tiến hành rà soát các quần chúng ưu tú để xây dựng các giải pháp bồi dưỡng, kèm cặp, tạo nguồn giới thiệu cho Đảng.

Phường cũng chỉ đạo các chi bộ cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nắm bắt tâm tư của đoàn viên, hội viên; phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng rèn luyện, xác định động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng. Đồng thời, thường xuyên báo cáo kết quả tu dưỡng, rèn luyện của đối tượng cảm tình Đảng với cấp uỷ để xem xét, đề nghị kết nạp Đảng khi đủ điều kiện.

Đặc biệt, phường đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ phường theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc các chi bộ trực thuộc chăm lo công tác xây dựng Đảng. Với cách làm trên những năm qua công tác phát triển đảng của địa phương luôn đạt và vượt chỉ tiêu thị xã giao. Nổi bật, trong năm 2018, Đảng bộ phường đã kết nạp được 4 đảng viên mới, đạt 100% kế hoạch thị xã giao, nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ lên thành 108 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 11 chi bộ trực thuộc.

Thị ủy Quảng Yên giao ban với các xã, phường về kết quả triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11 - 2018.
Thị ủy Quảng Yên giao ban với các xã, phường về kết quả triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11/2018. Ảnh: Bùi Niên (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Không chỉ phường Tân An, các chi, đảng bộ trên địa bàn TX Quảng Yên thời gian qua cũng đã nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo, thực hiện công tác phát triển đảng viên hàng năm. Các tổ chức cơ sở đảng, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đoàn viên, hội viên. Đồng thời tích cực phát động các phong trào thi đua từ cơ sở để kịp thời phát hiện, giác ngộ, rèn luyện những quần chúng tiêu biểu. 

Cùng với đó, Đảng bộ thị xã cũng thường xuyên quan tâm mở các lớp bồi dưỡng chính trị, nhận thức, kiến thức về Đảng cho hàng nghìn quần chúng ưu tú; bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cấp uỷ đảng các cấp, nhất là tại các chi bộ khu dân cư và doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức, cơ sở đảng nghiêm túc thực hiện quy định về nguyên tắc, điều kiện, tiêu chuẩn, thủ tục kết nạp đảng viên... Qua đó, đã từng bước tháo gỡ nút thắt trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên tại địa bàn dân cư.

Với các giải pháp tích cực và hiệu quả, thời gian qua, công tác phát triển Đảng của TX Quảng Yên luôn được thực hiện tốt. Trong giai đoạn 2014-2017, toàn Đảng bộ thị xã đã kết nạp được 564 đảng viên mới, đảm bảo chỉ tiêu tăng trên 3% so với tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ. Nổi bật trong năm 2018, Đảng bộ thị xã đã kết nạp được 145 đảng viên mới, đạt 100% kế hoạch đề ra, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ của thị xã lên thành 5.229 đảng viên. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ thị xã trong sạch, vững mạnh, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.