Đổi mới chất vấn, đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Chủ Nhật, 09/12/2018, 08:00 [GMT+7]
.
.

Với tinh thần tiếp tục đổi mới và thể hiện trách nhiệm trước cử tri, tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII đã dành thời gian thỏa đáng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đặc biệt, hình thức chất vấn được đổi mới theo hướng hỏi nhanh - đáp gọn, tập trung làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cũng như giải pháp, lộ trình thực hiện để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Trao đổi, tranh luận sôi nổi giữa người chất vấn với người được chất vấn

Mở đầu cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp này, đại biểu HĐND tỉnh Lê Thị Duyên (Tổ đại biểu TX Đông Triều) đã chất vấn Giám đốc Công an tỉnh về một vấn đề rất “nóng”, được đông đảo người dân quan tâm. Đó là tình trạng tín dụng đen có nhiều biến tướng tinh vi hình thành tổ chức vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Đại biểu cho biết, tình trạng này không chỉ xảy ra ở thành phố mà có dấu hiệu len lỏi tại các vùng nông thôn và gây nhiều hệ lụy cho đời sống, mất trật tự an ninh xã hội. Đại biểu đã đề nghị Giám đốc Công an tỉnh cho biết thực trạng và giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi hiệu quả tình trạng trên.

Đại biểu HĐND tỉnh Châu Hoài Thu chất vấn tại phiên họp
Đại biểu HĐND tỉnh Châu Hoài Thu chất vấn tại phiên họp.

Đăng đàn trả lời chất vấn, Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh đã trả lời rõ ràng, cụ thể, đi thẳng vào những vấn đề mà đại biểu Lê Thị Duyên yêu cầu.

Đồng chí cho biết, Công an tỉnh đã triển khai 7 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ban hành 5 điện, văn bản chỉ đạo công tác phòng ngừa và đấu tranh xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động cầm đồ, cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, "bảo kê", đòi nợ thuê… Qua đó, không để hình thành các đường dây, băng nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động phức tạp, gây dư luận bức xúc. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cũng nêu rõ những giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới để ngăn chặn tình trạng này.

Liên quan đến trách nhiệm của ngành công an, đại biểu Lục Thành Chung (Tổ đại biểu TP Hạ Long), chất vấn thêm về việc điều tra, xử lý các cơ sở cầm đồ liên quan đến “tín dụng đen”. Câu hỏi của đại biểu đã được Đại tá Đỗ Văn Lực trả lời cụ thể, đi thẳng vào trọng tâm.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã trả lời chất vấn của các đại biểu. Trong đó, ngoài các đại biểu đã gửi câu hỏi từ trước, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng trả lời thêm các nội dung của các đại biểu khác hỏi tại phiên họp về các vấn đề như: Sản xuất con giống trong nuôi trồng thủy sản, ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản trái phép, hỗ trợ cho ngư dân chuyển đổi nghề, thực hiện việc giao đất, giao rừng, hỗ trợ đóng mới tàu đánh bắt xa bờ…

Trong phiên họp, đã có 15 đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi chất vấn và 7 lượt đại biểu tranh luận. Đăng đàn trả lời chất vấn là Chánh án Toà án nhân dân tỉnh và 9 thành viên của UBND tỉnh là giám đốc các sở đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình. Nội dung chất vấn tại kỳ họp này có phạm vi rộng và liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc đời sống kinh tế - xã hội, được cử tri, nhân dân quan tâm. Đó là việc xây dựng bệnh viện thông minh, giải pháp thu hút nhân lực công nghệ thông tin trong các bệnh viện; giải quyết vấn đề thiếu hụt bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa; quá tải học sinh ở các vùng đô thị; công tác cải cách hành chính; giảm thiểu tai nạn lao động; nâng cao hiệu quả công tác xét xử của tòa án…

Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tiếp tục được cải tiến, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi giữa người chất vấn với người được chất vấn. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi về những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm. Người được chất vấn đã cơ bản trả lời thẳng vào vấn đề và cam kết giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém.

Phiên họp có nhiều đổi mới

Trong các kỳ họp HĐND, phiên chất vấn và trả lời chất vấn bao giờ cũng là tâm điểm của kỳ họp, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân. Bởi lẽ, tại phiên làm việc này, các đại biểu HĐND sẽ thay mặt cử tri trong cả tỉnh chất vấn về những vấn đề đang tồn tại trong xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. Lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành sẽ phải giải đáp những thắc mắc của đại biểu HĐND tỉnh cũng như cử tri, đồng thời phải có những cam kết, những lộ trình giải quyết cụ thể cho từng vấn đề… Chính vì thế, Thường trực HĐND tỉnh luôn tìm tòi, đổi mới phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng được Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu đổi mới theo hướng: Mỗi đại biểu nêu nội dung chất vấn trong thời gian không quá 1 phút. Người trả lời chất vấn cho 1 nội dung không quá 3 phút. Đặc biệt, các đại biểu không chất vấn theo nhóm vấn đề, không lựa chọn danh sách "cứng" người ngồi "ghế nóng" mà chất vấn chủ tịch, phó chủ tịch và các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành nào có nội dung liên quan đều phải trả lời khi có đại biểu chất vấn.

Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh
Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Từ sự chỉ đạo này, hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 đã diễn ra sôi nổi, đem lại cho cử tri cái nhìn rõ ràng, chi tiết và đa chiều về nhiều vấn đề nổi cộm của đời sống kinh tế, xã hội trong tỉnh. Mặc dù một số câu trả lời còn vượt quá thời lượng 3 phút theo yêu cầu nhưng nhìn chung các đại biểu, lãnh đạo các ngành đều đã cố gắng tuân thủ hướng đại biểu chỉ hỏi trong một phút, còn người trả lời trong 3 phút. Từ đó, số lượng người đối với một vấn đề tăng lên, người trả lời cũng đi thẳng vào vấn đề, đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các lĩnh vực mình phụ trách để có thể trả lời thỏa đáng câu hỏi của đại biểu, mong muốn của cử tri. Trong câu trả lời, lãnh đạo các ngành cũng trả lời thẳng vào thực trạng, giải pháp và khẳng định trách nhiệm, quyết tâm khắc phục những hạn chế tồn tại.

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã thay mặt đoàn chủ tọa khẳng định: HĐND tỉnh ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành liên quan nghiêm túc thực hiện và thực hiện có kết quả các nội dung đã cam kết, những lời hứa trước HĐND, trước cử tri toàn tỉnh trong phiên chất vấn ngày hôm nay.

Chủ tọa kỳ họp cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường rà soát, khai thác tối đa nguồn thu, bảo đảm cơ cấu thu bền vững; tăng cường kiểm tra, thanh tra thuế, chống thất thu thuế; chỉ đạo triển khai có hiệu quả Đề án tổng thể về cải cách hành chính; nâng cao tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính qua Trung tâm hành chính công các cấp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai Đề án giao đất, giao rừng; tăng cường quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản ở các địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân, nhất là ngư dân trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề từ đánh bắt nhỏ lẻ sang đánh bắt xa bờ, nuôi trồng thủy sản, chuyển sang các nghề dịch vụ; đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư cho lĩnh vực giáo dục; thực hiện có lộ trình việc chuyển đổi mô hình một số cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập ra ngoài.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.