Phát huy truyền thống báo Than

Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:55 [GMT+7]
.
.

Cuối năm 1928, báo Than - tờ báo của chi bộ Thanh niên Cách mạng đồng chí hội tại Vùng Mỏ ra đời. Kỷ niệm 90 năm ra đời báo Than (1928 -2018), phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với một số nhà báo thuộc những các thế hệ về việc phát huy truyền thống báo Than.

*Nhà báo Nguyễn Huy Trợ, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh: "Tinh thần của Báo Than vẫn được các thế hệ làm báo ở Quảng Ninh hôm nay gìn giữ"

Báo Than thời đó chỉ được in đơn sơ trên khổ giấy học trò, in bằng bàn đá. Bên trên có măng sét ghi một chữ “Than” to. Bà Vũ Thị Mai phụ trách in báo Than. Chồng bà Mai là người Nam Sách (Hải Dương) quê tôi. Vì thế tôi và bà Mai có nhiều bạn bè chung thuở còn công tác. Sinh thời, bà Mai đã mang tờ báo ấy cho tôi xem nhưng vì công tác lưu trữ lúc đó còn khó khăn nên đến giờ tôi cũng không còn giữ được.

Dù tờ báo không giữ được nhưng ảnh hưởng của nó, ngọn lửa của báo Than vẫn còn cháy mãi trong các thế hệ làm báo Vùng mỏ hôm qua và hôm nay. Trong chiến tranh ác liệt, đội ngũ cán bộ, phóng viên của báo Quảng Ninh luôn vững vàng, dám dấn thân trong mưa bom bão đạn để hoàn thành nhiệm vụ. Người làm báo Quảng Ninh đã dám đối mặt với những thách thức của cuộc sống. Các phóng viên, nhà báo của báo Quảng Ninh bây giờ vẫn luôn đi vào những vấn đề sát sườn của đời sống người dân, đời sống công nhân mỏ.

Họ đi sâu, đi sát sản xuất và chiến đấu, biểu dương đậm nét các điển hình tiên tiến. Đội ngũ những người làm báo ở Quảng Ninh hôm nay vừa có bản lĩnh chính trị, đạo đức vững vàng, nghiệp vụ luôn được nâng cao, mà còn duy trì được truyền thống đoàn kết, yêu nghề. Đặc biệt, báo Quảng Ninh vẫn luôn là "mái nhà chung" để các phóng viên trao đổi tình hình kinh nghiệm trong quá trình hành nghề, nơi bồi dưỡng, rèn giũa các phóng viên mới vào nghề, trao đổi tâm tình, thấu hiểu khó khăn của nhau và có những sự giúp đỡ thiết thực.

*Nhà báo Lê Toán, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh:

“Báo chí Quảng Ninh đã kế thừa truyền thống cách mạng của báo Than”

Đến nay, nền báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo chí Quảng Ninh - nơi ra đời báo Than, tiếp tục kế thừa truyền thống cách mạng của báo Thanh Niên. Sự kế thừa được tiếp tục phát huy trong các thời kỳ cách mạng đã qua của đất nước, nhất là trong giai đoạn đầu tiên của thời kỳ đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo (1986-2016), tiếp bước vào giai đoạn thứ 2 của thời kỳ đổi mới, cũng là thời kỳ đất nước cùng thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Kế tục và phát huy truyền thống 90 năm ra đời báo Than, các cơ quan báo chí Quảng Ninh đang vận dụng thành tựu khoa học truyền thống của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào làm báo. Báo Quảng Ninh xuất bản các ấn phẩm, gồm báo Quảng Ninh hằng ngày và báo Quảng Ninh cuối tuần, Báo Quảng Ninh điện tử (với 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc) cung cấp thông tin cho bạn đọc toàn cầu. Báo Quảng Ninh đã kết nối, truyền tải thông tin từ Quảng Ninh ra toàn quốc, ra toàn cầu và chuyển tải những thông tin hữu ích trong nước và toàn cầu phục vụ người Quảng Ninh.

*Nhà báo Bùi Thị Thùy Linh, Trưởng Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính, Báo Quảng Ninh:

"Tự hào về truyền thống vẻ vang của báo Than"

Kế thừa và phát huy truyền thống của báo Than, những năm qua, Báo Quảng Ninh đã giữ đúng tôn chỉ mục đích là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Báo đã chủ động, sáng tạo, tự đổi mới và nhanh chóng trưởng thành về chính trị, nghiệp vụ; không ngừng đổi mới, cải tiến về nội dung và hình thức, ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, góp phần vào sự phát triển của tỉnh. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo cũng được tạo điều kiện làm việc ngày càng tốt hơn, thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, nghiệp vụ, có khả năng làm chủ công nghệ mới, chủ động nắm bắt kịp xu thế đa phương tiện của báo chí khu vực và thế giới.

Là một phóng viên của Báo Quảng Ninh, tôi luôn tự hào về “ngôi nhà” của mình, đặc biệt là tự hào về truyền thống vẻ vang của báo Than trong suốt 90 năm qua. Không phải tờ báo nào cũng có một xuất phát điểm, một lịch sử hào hùng và đẹp đẽ đến thế. Không phải một người làm báo nào cũng có cơ hội được góp phần nhỏ bé của mình để tiếp nối và làm dày thêm lịch sử của một trong số ít những tờ báo ra đời đầu tiên trong cả nước. Niềm tự hào ấy chính là động lực thúc đẩy chúng tôi luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện để không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhanh chóng tiếp cận thông tin mới, công nghệ làm báo mới, mà còn phải có phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhạy cảm; giữ đúng tôn chỉ mục đích là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

*Nhà báo Nguyễn Thanh Tùng, Phóng viên Báo Quảng Ninh: "Truyền thống báo Than truyền "lửa" cho lớp trẻ"

Qua tìm hiểu, lớp phóng viên trẻ chúng tôi biết thêm nhiều thông tin và thêm tự hào về truyền thống báo Than, về những thế hệ đi trước. Chúng tôi càng thêm cảm phục quyết tâm, sự vững vàng của các thế hệ đi trước. Bởi trong muôn vàn khó khăn, gian khổ, điều kiện làm việc không được thuận lợi, các thế hệ nhà báo đi trước vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Truyền thống báo Than như "truyền lửa", thôi thúc lớp trẻ chúng tôi quyết tâm tu dưỡng, hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt công việc được giao. Trong giai đoạn hiện nay, lớp trẻ chúng tôi được tạo nhiều điều kiện thuận lợi về học hành, cơ sở vật chất, điều kiện tác nghiêp... Chúng tôi cảm thấy bản thân càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao hơn nữa năng lực bản thân, tìm tòi đổi mới, theo kịp các vấn đề bạn đọc quan tâm... Điều mà các phóng viên trẻ chúng tôi đều nhớ và luôn tâm niệm những lời dạy của Bác Hồ, đó là: "Muốn tiến bộ, muốn viết hay thì phải cố gắng học hỏi, ra công rèn luyện" và luôn ghi nhớ kinh nghiệm Bác dạy: "Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn, dễ đọc?..."

Phạm Học - Tạ Quân (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.