Kỷ niệm 90 năm ra đời báo Than

Thứ Sáu, 09/11/2018, 13:01 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/11, tại TP Hạ Long, Báo Quảng Ninh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ra đời Báo Than - tờ báo Đảng đầu tiên ở Vùng mỏ, tiền thân của Báo Quảng Ninh ngày nay.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, gửi lẵng hoa chúc mừng. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đông đảo các nhà báo lão thành tới dự lễ kỷ niệm.
Đông đảo các nhà báo lão thành tới dự lễ kỷ niệm.

Diễn văn tại lễ kỷ niệm nêu rõ, cuối năm 1928, Chi bộ Thanh niên ở Cẩm Phả - Cửa Ông đã tổ chức xuất bản tờ báo địa phương, lấy tên là Báo Than. Các tin, bài của Báo Than chủ yếu phản ánh tình cảnh bị áp bức, bóc lột dã man và nỗi thống khổ hằng ngày của thợ mỏ, vạch trần tính chất bất công giữa lao động và tư bản, kêu gọi công nhân mỏ đoàn kết đấu tranh để tiến tới giải phóng giai cấp và dân tộc. Sau khi ra đời, Báo Than thật sự trở thành người bạn tin cậy và được đông đảo công nhân Vùng mỏ bí mật chuyền tay nhau đọc.

Những tiết mục văn nghệ đắc sắc được thể hiện trong lễ kỷ niệm.
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc được cán bộ, phóng viên Báo Quảng Ninh và đội văn nghệ ngành Than thể hiện trong lễ kỷ niệm.

Cuối năm 1929, sau số đặc biệt kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga gây chấn động, mật thám Pháp truy lùng ráo riết, Báo Than không ra được nữa.

Tuy thời gian tồn tại của tờ báo không dài, nhưng Báo Than vẫn ghi dấu ấn trong lịch sử Đảng bộ tỉnh bởi nội dung phản ánh chân thực, khách quan; sự việc gần gũi; lời văn dung dị, dễ hiểu, góp phần thức tỉnh ý thức đấu tranh trong giai cấp công nhân và người lao động.

Đồng chí Hoàng Chí Dũng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Quảng Ninh đọc diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm báo Than.
Đồng chí Hoàng Chí Dũng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Quảng Ninh, đọc diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm Báo Than.

Kế thừa và phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, Báo Than nói riêng, Báo Quảng Ninh và các cơ quan báo chí của tỉnh trong những năm qua luôn nỗ lực phấn đấu vượt khó, phát triển, trưởng thành. Các cơ quan báo chí của tỉnh là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng trong chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc; trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh 55 năm qua và cả chặng đường hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

Nhà báo Nguyễn Huy Trợ, Nguyên Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Quảng Ninh phát biểu, chia sẻ tại lễ kỷ niệm.
Nhà báo Nguyễn Huy Trợ, nguyên Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Quảng Ninh, phát biểu, chia sẻ tại lễ kỷ niệm.

Báo Quảng Ninh hiện nay cùng các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức thông tin, tuyên truyền; các thông tin trên báo chí được phản ánh kịp thời, nhạy bén, có định hướng rõ rệt về các chủ đề chính trị, thời sự hằng ngày, hằng tháng; phản ánh mọi mặt đời sống xã hội, góp phần phát huy những giá trị tốt đẹp, giới thiệu, biểu dương nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay; gương người tốt, việc tốt; đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực; tham gia tích cực, có hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và hệ thống chính trị.

Đồng chí Cao Tường Huy
Đồng chí Cao Tường Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ra đời Báo Than.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những mốc son lịch sử đáng tự hào của chặng đường 90 năm của Báo Than cùng sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, vững chắc của báo chí Quảng Ninh trong suốt những năm qua. Các đại biểu cũng đã đưa ra một số ý kiến góp ý, đề xuất về việc tiếp tục sưu tầm, tập hợp, bảo tồn những dấu ấn của Báo Than nói riêng và báo chí cách mạng Quảng Ninh nói chung trong "dòng chảy" lịch sử của tỉnh; nghiên cứu lịch sử để chứng minh giá trị của Báo Than trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam; chuẩn bị để hướng tới các sự kiện lớn hơn của báo chí Vùng mỏ như: Kỷ niệm 100 năm Báo Than, tổ chức hội thảo báo Đảng địa phương toàn quốc tại Quảng Ninh...

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Cao Tường Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Bước vào thời kỳ mới, nhất là trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với các cơ quan báo chí, mỗi nhà báo, phóng viên trên địa bàn tỉnh. Thông tin, tuyên truyền báo chí phải thực sự đi trước một bước, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nâng cao ý thức làm chủ đất nước của nhân dân, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, ổn định quốc phòng an ninh; xây dựng, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Các cơ quan báo chí phải phát huy vai trò trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục quan tâm phát triển đa dạng, phong phú các loại hình báo chí, từ truyền thống đến hiện đại, từ báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và truyền thông đa phương tiện.

Các thế hệ nhà báo là lãnh đạo của Báo Quảng Ninh qua các thời kỳ cùng chụp ảnh kỷ niệm.
Các thế hệ nhà báo là lãnh đạo của Báo Quảng Ninh qua các thời kỳ.

Đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đồng hành với các cơ quan báo chí; chủ động phối hợp thực hiện tốt Luật Báo chí, quy chế người phát ngôn; các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến công tác báo chí và hoạt động cung cấp thông tin cho báo chí với tinh thần chủ động, công khai, kịp thời, minh bạch. Tất cả tạo nên một binh chủng tư tưởng góp phần làm chủ trận địa thông tin; định hướng thông tin, tư tưởng và dư luận xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 6 đề xuất của các đại biểu về phát huy giá trị Báo Than, giao cho các cơ quan chuyên môn xem xét, triển khai thực hiện. 

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.