Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn tích cực đổi mới hoạt động

Thứ Tư, 17/10/2018, 07:38 [GMT+7]
.
.

Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, áp dụng khoa học, công nghệ thông tin, thời gian qua Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời, thực hiện nghiêm kỷ cương công chức, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hoàn thiện thể chế hành chính nhà nước trên địa bàn.

g
Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân,

Các thủ tục hành chính đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn đều được xây dựng quy trình đảm bảo rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ thời gian và được cập nhật công bố, niêm yết công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức để giúp cho tổ chức, người dân thuận tiện trong việc tìm hiểu, tra cứu. Quy trình tiếp nhận, trả hồ sơ đều được xây dựng một cách khoa học, tập trung, quản lý bằng phần mềm hiện đại, cùng với sự giám sát của trung tâm và chính người dân, qua đó, tăng tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức cho tổ chức, công dân. Hiện nay, đơn vị đã công khai và đưa vào thực hiện trên 300 thủ tục hành chính.

Theo đồng chí Trần Quốc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn, tại Trung tâm hàng ngày tiếp nhận và giải quyết nhiều hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân liên quan đến các lĩnh vực. Để giải quyết thấu đáo các thủ tục hành chính, bên cạnh việc đầu tư đồng bộ các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình giải quyết thủ tục, cũng đòi hỏi việc hướng dẫn, xử lý thủ tục phải được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, công dân và doanh nghiệp. Để làm được điều này, Trung tâm đã nghiêm túc quán triệt mỗi cán bộ tại Trung tâm luôn ý thức, nỗ lực thực hiện nghiêm túc kỷ cương của cán bộ, công chức, vừa vững về chuyên môn, nghiệp vụ, vừa có phẩm chất đạo đức tốt và trên hết là phải nhiệt tình, tận tụy với công việc…

g
Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn hướng dẫn công dân lấy số thứ tự bằng máy lấy số tự động. 

Trên cơ sở này, Trung tâm thực hiện nghiêm túc quy chế về giờ giấc theo quy định của tỉnh về thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; nghiêm túc thực hiện quy định không sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân… Trong quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, Trung tâm thực hiện theo trình tự 3 bước: Hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả. Theo đó, trong mỗi bước thực hiện, Trung tâm yêu cầu các cán bộ phụ trách bộ phận thực hiện nghiêm túc các bước giải quyết cho người dân. Bên cạnh đó, trong quá trình nhập thủ tục, hồ sơ, cùng với việc giám sát bằng phần mềm các thủ tục đã và đang giải quyết, đơn vị cũng đối chiếu, so sánh số liệu của bộ phận tiếp nhận và bộ phận trả kết quả để làm căn cứ đánh giá việc thực thi công vụ, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Tại Trung tâm cũng lắp đặt hệ thống camera giám sát quá trình thực thi công vụ nhằm tăng cường tính nghiêm minh và làm cơ sở để đánh giá năng lực, phẩm chất của cán bộ, công chức. Để phát huy quyền dân chủ của người dân, tăng cường sự giám sát của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, Trung tâm triển khai các hình thức khảo sát mức độ hài lòng của người dân như: Lắp đặt thiết bị khảo sát sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp tại tất cả các vị trí tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, khảo sát qua trang web, phiếu góp ý và hòm thư góp ý tại Trung tâm...

Tính riêng 9 tháng năm 2018, Trung tâm Hành chính công huyện đã tiếp nhận trên 21.000 hồ sơ thuộc các lĩnh vực, tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn các hồ sơ đạt trên 96%.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải, thôn Đông Trung, xã Đông Xá, cho hay: Tới giải quyết thủ tục hành chính, tôi cảm thấy rất thoải mái khi được các cán bộ ở đây hướng dẫn tận tình các bước từ đăng ký đến các thủ tục giấy tờ để tôi hoàn thiện thủ tục. Với tinh thần làm việc có trách nhiệm, tận tụy với công việc của các cán bộ, công chức giúp chúng tôi giải quyết thuận lợi, nhanh chóng thủ tục hành chính và thêm tin tưởng vào hoạt động của chính quyền.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.