Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2018)

Xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh vững chắc

Thứ Năm, 18/10/2018, 21:49 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh là tỉnh biên giới, ven biển, nằm ở địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng - an ninh, đối ngoại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, tư duy mới của Đảng về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được thể hiện trong văn kiện Đại hội XII, Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI), Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã và đang cụ thể hóa bằng các giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Hệ thống công trình tác chiến trong khu vực phòng thủ của TP Hạ Long được triển khai xây dựng đồng bộ
Hệ thống công trình tác chiến trong khu vực phòng thủ của TP Hạ Long được triển khai xây dựng đồng bộ.

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, khẳng định: Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh luôn quán triệt và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trong xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh. Trong đó đặc biệt quan tâm phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp toàn dân, của cả hệ thống chính trị thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, quốc phòng, nhất là khu vực biên giới, vùng biển. Cùng với đó, tỉnh cũng kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với tăng cường quốc phòng - an ninh và mở rộng đối ngoại; tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực vành đai biên giới; quản lý chặt chẽ đường biên, mốc giới, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển... Đến nay, bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, thế trận quốc phòng - an ninh trên địa bàn luôn được củng cố vững chắc, đảm bảo địa phương không bị động, bất ngờ.

Theo đó, xuất phát từ đặc điểm địa bàn có cả đường biên giới trên biển, trên bộ với vùng biển rộng có nhiều đảo hình thành các cụm đảo, tuyến đảo gần bờ và xa bờ có giá trị cả về kinh tế, quốc phòng - an ninh, cho nên trong quá trình củng cố xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, với vai trò chuyên trách về công tác quân sự - quốc phòng địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh triển khai cả trên đất liền và trên biển đảo. Trong đó đặc biệt coi trọng các khu vực trọng điểm nhằm bảo đảm tính liên kết, liên hoàn, vững chắc trên toàn địa bàn, nhất là giữa tuyến bờ và hải đảo. Đơn vị cũng tham mưu cho tỉnh chỉ đạo tập trung xây dựng các thành phần, thế trận trong khu vực phòng thủ gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tạo thế liên hoàn, vững chắc cả trong thời bình và thời chiến. Công tác xây dựng lực lượng vũ trang địa phương được tỉnh triển khai đồng bộ trên tất cả các hướng, các tuyến đảm bảo đúng quân số, đủ thành phần với biên chế phù hợp. Đến nay, các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương của tỉnh đã và đang sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trước mọi tình huống.

Trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân, những năm qua, tỉnh luôn coi trọng triển khai đầy đủ các biện pháp công tác từ xây dựng lực lượng chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở vững mạnh đến công tác tuyên truyền, vận động và xử lý cương quyết các vụ, việc, không để xảy ra điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong công tác đấu tranh phòng, ngừa các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, Công an tỉnh đã nhanh chóng điều tra, khởi tố các vụ án liên quan đến hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường... Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khởi tố trên 800 vụ án với trên 1.000 bị can. Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” được đẩy mạnh làm cho nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trong khu dân cư có sự chuyển biến mạnh mẽ. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tập trung giải quyết tốt các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, vụ, việc phức tạp, tạo sự yên tâm, tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, từ đó yên tâm phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Lực lượng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) được xây dựng đảm bảo luôn sẵn sàng bảo vệ các mục tiêu trọng điểm của tỉnh và trấn áp các hành động quá khích
Lực lượng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) được xây dựng đảm bảo luôn sẵn sàng bảo vệ các mục tiêu trọng điểm của tỉnh và trấn áp các hành động quá khích.

Thông qua các giải pháp phù hợp, hiệu quả, đến nay, thế trận quốc phòng - an ninh của tỉnh đã và đang được xây dựng vững chắc, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng hợp tác quốc tế.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.