Kỳ họp thứ 29 BCH Đảng bộ tỉnh Khoá XIV: Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra năm 2018

Thứ Ba, 09/10/2018, 17:45 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV đã tổ chức kỳ họp lần thứ 29 để đánh giá tình hình công tác 9 tháng năm 2018, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Đánh giá về tình hình công tác 9 tháng năm 2018, các đại biểu đều nhất trí cao với kết quả được báo cáo tại hội nghị và khẳng định, điểm nhấn đem lại kết quả đó chính là công tác lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều đổi mới, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, quan tâm hướng về cơ sở, bám sát Nghị quyết số 09-NQ/TU và chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”...

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì hội nghị
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chủ trì hội nghị.

Trong đó, về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng có nhiều chỉ tiêu đạt cao, đặc biệt, tăng trưởng kinh tế đạt 10,7%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Các lĩnh vực kinh tế tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, khu vực dịch vụ có bước phát triển mạnh; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 30.729 tỷ đồng, bằng 85% dự toán, tăng 17% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa tăng 19% so với cùng kỳ; thu XNK tăng 12% so với cùng kỳ; chi ngân sách ước đạt 59% dự toán, tăng 45% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng khá, tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Sản xuất nông, lâm, thủy sản tiếp tục ổn định. Lĩnh vực dịch vụ, du lịch có nhiều khởi sắc và phát triển mạnh nhất trong 3 khu vực kinh tế. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tăng 13,7% so với cùng kỳ.

Tỉnh cũng tiếp tục quan tâm đẩy mạnh ba đột phá chiến lược, đặc biệt là hạ tầng giao thông với điểm nhấn là khánh thành, đưa vào hoạt động cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón chuyến bay hiệu chỉnh. Chủ đề công tác năm về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” được triển khai rộng khắp, đã tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức của các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản được tăng cường. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội được quan tâm, có nhiều đổi mới; công tác phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các ý kiến đều khẳng định có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả. Bám sát Nghị quyết 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và chủ đề công tác năm của tỉnh để cụ thể hóa các chủ trương bằng những chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể. Quyết liệt chỉ đạo, kiểm điểm tiến độ triển khai Chương trình hành động số 21-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Nghị quyết 19-NQ/TW của Trung ương về đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung phân tích làm rõ những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng. Cụ thể là công tác chỉ đạo, điều hành của một số cơ quan, đơn vị, địa phương trên một số lĩnh vực chưa cao; một số chủ trương lớn của tỉnh chưa được truyền tải sâu rộng và hiệu quả đến người dân. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thiếu định hướng, khó tiếp cận các nguồn lực, thiếu các điều kiện, môi trường khởi nghiệp. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, xây dựng, bảo vệ môi trường còn thiếu sót, chưa được xử lý kịp thời; giải ngân vốn ngân sách nhà nước, giải ngân vốn chương trình nông thôn mới và Đề án 196 đạt thấp; tiến độ triển khai một số dự án, công trình, nhiệm vụ trọng tâm còn chậm so với yêu cầu; các dự án thành phần thuộc Đề án đô thị thông minh, Đề án xây dựng chính quyền điện tử giai đoạn II triển khai chậm...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trình bày báo cáo đánh giá tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, từ nay đến hết năm, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, một số chỉ tiêu thu nội địa còn khó khăn… Bởi vậy, các địa phương, đơn vị cần điều chỉnh những giải pháp để tránh phát sinh nợ đọng. Đặc biệt là ngành thuế cần phối hợp với các ngành, địa phương liên quan để có giải pháp phù hợp. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công, nhất là trong ngành giáo dục, y tế; từ nay đến cuối năm phải quyết tâm đưa 2 xã, 34 thôn ra khỏi diện khó khăn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chúng ta hoàn toàn có niềm tin năm 2018 sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên các cấp, ngành cần quan tâm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và phải giữ được vị trí đầu về PCI.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của toàn tỉnh trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong 9 tháng qua và thống nhất cao với các ý kiến đã phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2018 mặc dù có nhiều khó khăn nhưng trên đà kết quả của năm 2017, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần rất nghiêm túc, quyết liệt và quyết tâm cao, vì vậy đã giữ được nhịp độ phát triển và tiếp tục thực hiện tốt các đột phá. Đặc biệt, trong chỉ đạo, điều hành đã tích cực đổi mới, đi vào chiều sâu, quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, dịch vụ du lịch quyết liệt hơn. Công tác điều hành của tỉnh công khai, minh bạch, rõ ràng, tạo đồng thuận của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở có sự chuyển biến rất lớn về nhận thức trong thực hiện các chỉ đạo của tỉnh, rõ trách nhiệm, gương mẫu, được nhân dân ghi nhận, tin tưởng và ủng hộ rất cao. Đặc biệt, vừa qua tỉnh đã khánh thành và đưa vào hoạt động cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng được dư luận cả nước và cán bộ nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm. Đây chính là động lực quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục tạo ra những đột phá mới trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu kết luận hội nghị.
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu kết luận hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục ngay, đó là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo vẫn có những nơi còn nặng hình thức, không tăng cường kiểm tra, giám sát; công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực vẫn còn lỏng lẻo, vẫn để tình trạng lấn chiếm đất đai trái phép, mất vệ sinh an toàn thực phẩm...

Để khắc phục tồn tại, hạn chế, thực hiện thành công những mục tiêu đề ra cho cả năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung rà soát lại các nhiệm vụ, chỉ tiêu của cả năm, qua đó có giải pháp thực hiện hiệu quả. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động số 21-CTr/TU của Tỉnh ủy, đặc biệt là quan tâm ổn định các đơn vị đã tiến hành sáp nhập, nhất thể hoá. Đồng thời rà soát lại các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa thể thao và nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Trung ương 7, Nghị quyết Trung ương 8, rà soát lại các thôn, khu, xã để tiến hành sáp nhập trên cơ sở đúng lộ trình. Đồng chí cũng yêu cầu việc quản lý nhà nước, phân cấp quản lý đầu tư phải được thực hiện rõ trách nhiệm. Việc của cấp nào, ngành nào thì người đứng đầu chịu trách nhiệm; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tăng cường đi cơ sở nắm tình hình dư luận; tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCCVC; kiện toàn một số chức danh còn khuyết…

Liên quan đến lĩnh vực kinh tế - xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, cố gắng phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 11% trở lên. Đồng thời tiếp tục điều chỉnh chiến lược phát triển Vân Đồn, chủ động huy động nguồn lực trong nước để tập trung đầu tư trước. Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, du lịch, dịch vụ, chú trọng hợp tác liên kết quốc tế…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững chủ quyền an ninh, biên giới; củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; đẩy mạnh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn giao thông; quan tâm giải quyết khiếu nại tố cáo; đẩy mạnh quản lý nhà nước, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Ngày mai 10/10 Hội nghị tiếp tục thảo luận cho ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và việc tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.