Hội LHPN tỉnh: Tham gia hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền

Thứ Năm, 18/10/2018, 16:52 [GMT+7]
.
.

Bằng cách tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, lắng nghe tâm tư của hội viên, nhân dân, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong cụ thể hóa cơ chế “Nhân dân làm chủ”. Trong đó, giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng của Hội LHPN trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực, vai trò của tổ chức Hội trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị”.
Hội LHPN tỉnh chủ trì Hội thảo “Nâng cao năng lực, vai trò của tổ chức Hội trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị”.

Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Hội luôn xác định giám sát và phản biện xã hội là cách làm hiệu quả để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Theo đó, Hội chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung phối hợp trong Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh để thực hiện có hiệu quả các chương trình thống nhất hoạt động; đồng thời xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát để định hướng, chỉ đạo đối với cấp huyện, cơ sở. Những vấn đề được đề xuất đều liên quan trực tiếp đến lợi ích của nữ giới như: Phòng chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; các chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số… Qua triển khai thực hiện, tổ chức hội đã góp tiếng nói của mình vào việc giải quyết những bức xúc, kiến nghị chính đáng của đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân; giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn cuộc sống đang đặt ra.

Năm 2018, Hội LHPN tỉnh là đơn vị chủ trì giám sát dịch vụ công về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, trực tiếp triển khai Chương trình phối hợp kiểm tra, giám sát tại các điểm chăn nuôi nhỏ lẻ, thu mua phế liệu trong khu dân cư, các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp… Hội cũng tích cực tham gia các đoàn liên ngành thực hiện giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, duy trì hoạt động giám sát thường xuyên, không báo trước việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức tại các trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã… Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, hội tích cực tham gia Chương trình giám sát trực tiếp, thường xuyên không báo trước do Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì tại các địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Hoành Bồ, Móng Cái về công tác bảo vệ môi trường.

Các đại biểu Hội LHPN tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia thảo luận triển khai chương trình
Các đại biểu Hội LHPN tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia thảo luận triển khai chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương".

Ngay từ hội cấp huyện cũng thực hiện tốt việc tăng cường công tác nắm tình hình từ cơ sở, kịp thời tham mưu giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên phụ nữ. Trong đó, chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tham gia giám sát các vấn đề như: Việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nữ ở nông thôn; cấp thẻ bảo hiểm y tế, các chế độ chính sách hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em yếu thế; chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; chương trình xây dựng nông thôn mới... Qua đó đã kịp thời nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, dư luận xã hội để phản ánh đến cấp có thẩm quyền giải quyết tốt các vấn đề thiết thân của phụ nữ từ cơ sở. Các ý kiến, vấn đề do hội viên và nhân dân đặt ra cơ bản đều được cấp thẩm quyền trả lời thỏa đáng, dứt điểm.

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu, triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác hội trong bối cảnh Quảng Ninh bước đầu thực hiện thí điểm mô hình cơ quan tham mưu giúp việc chung cấp tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã đưa nội dung thảo luận về kỹ năng, phương pháp tham mưu, giải pháp thực hiện công tác hội trong các hội nghị Ban chấp hành, các chương trình tập huấn chuyên đề cho 65 cán bộ chủ chốt của hội các cấp tham dự. Đồng thời đề xuất giới thiệu 135 lượt cán bộ hội cấp tỉnh, huyện, cơ sở được tham gia tập huấn về giám sát phản biện xã hội, nắm bắt phản ảnh tình hình nhân dân, tuyên truyền pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền đòi hỏi Ban Chấp hành Hội Phụ nữ các cấp phải không ngừng nỗ lực, tìm những giải pháp phù hợp với điều kiện tổ chức hội tại địa phương. Đặc biệt là tham mưu tốt cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tham gia giám sát, phản biện những chủ trương, chính sách, chương trình, đề án có liên quan đến công tác phụ nữ, khơi dậy và phát huy mọi nguồn lực xã hội nhằm thực hiện bình đẳng giới toàn diện và bền vững.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.