HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện Nghị quyết số 96/2013/NQ-HĐND

Thứ Năm, 18/10/2018, 07:52 [GMT+7]
.
.

Chiều 17/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên giải trình về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 96/2013/NQ-HĐND ngày 19/7/2013 của HĐND tỉnh khóa 12 về “Một số mục tiêu, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh”.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên giải trình. Tham dự có đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh phiên gi triình.
Quang cảnh phiên giải trình.

Theo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình và kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 96/2013/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại phiên giải trình đã nêu rõ sau 5 năm triển khai thực hiện, các chỉ tiêu về thanh, thiếu niên được tiếp cận về các thông tin phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; tư vấn, hướng nghiệp giới thiệu việc làm đều đạt; không để hình thành các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, là điểm nóng trên địa bàn. Công tác phòng chống vi phạm pháp luật được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở quan tâm, phối hợp triển khai tốt. Số thanh, thiếu niên được tư vấn giới thiệu việc làm trong 5 năm tăng bình quân 2,2%. Cụ thể, năm 2013 mới có khoảng 8.000 lượt thanh niên được tư vấn việc làm thì đến năm 2017 là 9.100 lượt lao động là thanh niên, chiếm 61% tống số lao động được giải quyết lao động việc làm toàn tỉnh.

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã chất vấn một số nội dung liên quan đến chỉ tiêu giảm tỷ lệ thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật và phạm tội theo mục tiêu Nghị quyết 96 có năm còn chưa đạt. Tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, vi phạm pháp luật, sử dụng ma túy còn diễn biến phức tạp; việc cấp tài chính cho hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm trong thanh, thiếu niên còn chưa đảm bảo…

Cũng tại phiên giải trình, đại diện các sở, ngành đã giải trình, bổ sung báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết 96 và làm rõ nguyên nhân phát sinh tội phạm trong thanh thiếu niên thời gian qua, trong đó có liên quan đến những gia đình có bố mẹ ly hôn, việc kiểm soát thẩm lậu ma túy từ hoạt động kinh doanh Karaoke, vũ trường; ảnh hưởng từ hoạt động tín dụng đen, các giải pháp phòng ngừa từ gia đình; tạo sân chơi cho trẻ em, thanh thiếu niên… có nơi còn chưa được quan tâm.

g
Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên giải trình.

Kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo và có giải pháp cụ thể hơn nữa để thanh niên được tiếp cận thông tin về phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; có giải pháp để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu nghị quyết về việc xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, trong đó có tăng cường việc tổ chức các lớp ngoại khóa, giáo dục kỹ năng cho thanh thiếu niên…

Đồng chí Nguyễn Đức Thành cũng chỉ đạo các địa phương rà soát, dành quỹ đất để xây dựng các thiết chế thể thao văn hóa cho thanh thiếu niên. Tỉnh đoàn chú trọng công tác tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về phòng chống tội phạm cho cán bộ đoàn các cấp. Các ngành, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những quán bar, vũ trường nhằm phòng chống hiệu quả  việc thanh thiếu niên sử dụng ma túy. Cân đối bố trí dự toán ngân sách phù hợp để thực hiện Nghị quyết 96/2013/NQ-HĐND trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.