Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên

Huyện Hoành Bồ: Chuyển biến tích cực từ thực hiện chủ đề công tác năm

Thứ Năm, 04/10/2018, 07:40 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cấp ủy, chính quyền huyện Hoành Bồ đã tích cực, chủ động triển khai với nhiều giải pháp. Đến nay, huyện đã và đang tạo sự chuyển biến quan trọng trong suy nghĩ, hành động của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của người dân chất lượng môi trường trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ ngày càng khang trang, sạch đẹp.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của người dân, chất lượng môi trường trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Thị trấn Trới được đánh giá là một trong những địa phương của huyện Hoành Bồ thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Song Giang, Chủ tịch UBND thị trấn Trới, cho biết: Năm 2015 thị trấn Trới đã được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại 4. Tuy nhiên, sau khi được nâng cấp ý thức bảo vệ môi trường của một số cơ quan, đơn vị và người dân vẫn chưa được cải thiệt nhiều. Mặt khác, sau khi được nâng cấp lên thành đô thị loại 4, trên địa bàn có nhiều dự án nâng cấp hạ tầng có quy mô lớn cùng lúc được triển khai nên ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống trên địa bàn… Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng thời thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và những năm tiếp theo, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã chủ động đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.

Nổi bật, thị trấn đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua “Xây dựng thị trấn Trới văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp”. Trong đó, ban hành Quy định tiêu chí về môi trường trong bình xét thi đua, bình xét khu dân cư, cơ quan, gia đình văn hóa; xây dựng kế hoạch xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về trật tự đô thị và bảo vệ môi trường. Đồng thời, thị trấn còn lồng nghép việc thực hiện kế hoạch trên với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; xây dựng khu dân cư “5 không”, “3 sạch”, tham gia xây dựng đường phố an toàn, tổ dân phố không có tệ nạn xã hội gắn với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường… Nhờ đó, đến nay nhận thức của nhân dân về thực hiện giữ gìn môi trường, văn minh đô thị ngày càng được nâng cao. Chất lượng môi trường ngày càng được cải thiện.

Không chỉ riêng thị trấn Trới, thực hiện chủ đề công tác năm 2018, các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Hoành Bồ đều đã chủ động xây dựng, triển khai với nhiều giải pháp thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

Đồng chí Nguyễn Thanh Ân, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hoành Bồ, cho biết: Với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, cấp uỷ, chính quyền huyện Hoành Bồ đã sớm ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chủ động tham gia giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường; tích cực tham gia các hoạt động tập thể làm cho môi trường sống trên địa bàn ngày càng sạch, đẹp hơn. Qua đó, từng bước tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong công tác bảo vệ, ứng phó, xử lý ô nhiễm môi trường trong các cấp, ngành và nhân dân.

Khai trường sản xuất đá của Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh tại xã Thống Nhất được lắp đặt xây dựng nhà khung, hệ thống phun nước dập bụi.
Khai trường sản xuất đá của Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh tại xã Thống Nhất được lắp đặt xây dựng nhà khung, hệ thống phun nước dập bụi.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 27/38 doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất VLXD ký cam kết đảm bảo VSMT. Huyện cũng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các giải pháp BVMT của 11 đơn vị khai thác đá và 1 đơn vị khai thác sét. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc thực hiện các nội dung cam kết BVMT tại Trung tâm xử lý chất thải của Công ty Cổ phần tập đoàn INDEVCO; Công ty 484, Nhà máy gạch Hoành Bồ; Công ty CP Xi măng Thăng Long. Bố trí 12,1 tỷ đồng cho công tác thu gom, vận chuyển rác; tưới nước rửa đường, nạo vét cống rãnh, điện chiếu sáng công cộng. Thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Chỉ đạo các địa phương tổ chức ký cam kết với từng hộ gia đình về việc giữ gìn VSMT...

Phát huy những kết quả đạt được, hiện nay, các cấp ủy, chính quyền của huyện Hoành Bồ đang tích cực triển khai, thực hiện các giải pháp trên. Các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt là tuyên truyền trực quan về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường, chú trọng tuyên truyền các điển hình, mô hình làm tốt, cách làm hay để tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.