Quảng Yên: Cả hệ thống chính trị tham gia công tác giải phóng mặt bằng

Thứ Sáu, 14/09/2018, 07:38 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, cùng với việc thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư luôn được TX Quảng Yên xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm, địa phương phải GPMB để thực hiện 39 dự án, tổng diện tích đền bù là 813ha, 2.899 hộ dân bị ảnh hưởng. Để triển khai được nhiệm vụ trên, thời gian qua địa phương cũng gặp không ít trở ngại, khó khăn. Đặc biệt là chế độ, chính sách bồi thường, GPMB thường xuyên thay đổi; một bộ phận người dân hiểu biết về chính sách còn hạn chế, vì thế đòi hỏi mức đền bù vượt mức quy định của Nhà nước; một số hộ vì lợi ích cá nhân, mặc dù đã có thông báo thu hồi đất nhưng vẫn cố tình lấn chiếm, mở rộng đất đai, xây dựng công trình, trồng cây cối, hoa màu làm cho việc kiểm đếm gặp nhiều trở ngại...

Lãnh đạo TX Quảng Yên kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường tỉnh 331B đoạn qua địa bàn xã Tiền An
Tuyến đường tỉnh 331B đoạn qua địa bàn xã Tiền An được thi công thuận lợi nhờ người dân sớm bàn giao mặt bằng.

Với quyết tâm cao nhất để hoàn thành tiến độ đền bù, GPMB phục vụ các dự án, thị xã đã thành lập các ban chỉ đạo để phối hợp với chủ đầu tư làm tốt công tác kiểm đếm, xây dựng phương án đền bù, hỗ trợ. Các cơ quan chức năng của thị xã cũng chủ động bố trí cán bộ có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức tham gia công tác kiểm đếm, lập danh sách các hộ ảnh hưởng. Điển hình như Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức tốt các hội nghị để công khai quy hoạch và triển khai công tác đền bù, GPMB đến các hộ dân. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp tổ chức được 45 hội nghị về công tác này; tổ chức 269 cuộc đối thoại, tuyên truyền, vận động, giải thích cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Kết quả, đã tổ chức chi trả gần 362 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, cơ bản hoàn thành công tác GPMB thuộc các dự án.

Thành công của công tác đền bù, GPMB trên địa bàn TX Quảng Yên có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đặc biệt quan trọng. Thực hiện chức năng của mình, ngay từ đầu năm 2018, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã đăng ký công tác chuyên đề để cấp uỷ phê duyệt, trong đó có công tác GPMB. Đội ngũ cán bộ của những cơ quan này đã thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, tuyên truyền làm cho người dân hiểu được các chính sách liên quan đến đền bù, GPMB của Nhà nước. Qua hoạt động này đã góp phần quan trọng làm cho nhân dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Cán bộ thôn
Cán bộ thôn Đình, xã Tiền An, vận động người dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường tỉnh 331B.

Thực hiện chỉ đạo của thị xã, các xã, phường liên quan cũng đã chủ động, vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tìm hiểu công tác GPMB triển khai Dự án đường tỉnh 331B, chúng tôi được đồng chí Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tiền An, cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 331B (chợ Rộc - Bến Giang), có tổng chiều dài tuyến trên 4,7km, tổng mức đầu tư trên 191 tỷ đồng, được thiết kế tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc 80km/h. Triển khai nâng cấp tuyến đường tỉnh 331B, xã Tiền An, có 333 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng diện tích đất phải thu hồi trên 40.800m2, trong đó có 256 hộ ảnh hưởng đến công trình nhà ở, 77 hộ ảnh hưởng đến đất nông nghiệp. Để người dân đồng thuận, tự nguyện bàn giao sớm mặt bằng cho đơn vị thi công, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, xã còn quan tâm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân gương mẫu thực hiện. Nhờ đó, đến nay, cơ bản các hộ dân đã đồng thuận, tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Bà Phạm Thị Tạo, thôn Đình, xã Tiền An, là một trong những hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dù chưa nhận được tiền đền bù, cho biết: Khi địa phương triển khai nâng cấp tuyến đường 331B, gia đình tôi bị thu hồi hơn 200m2 đất ruộng. Ban đầu tôi cũng rất băn khoăn vì 1/3 diện tích đất sản xuất của gia đình bị thu hồi, nhưng sau khi được cán bộ thôn tuyên truyền về ý nghĩa của tuyến đường nên tôi đã quyết định bàn giao sớm mặt bằng để cho đơn vị thi công dù chưa nhận được tiền đền bù.

Đồng chí Vũ Đắc Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên, cho biết: Thời gian tới, trên địa bàn thị xã tiếp tục triển khai nhiều dự án trọng điểm. Do đó, để phát huy những thành tích đạt được trong công tác đền bù, GPMB, thị xã đã và đang tập trung công bố công khai các quy hoạch, đồng thời xây dựng phương án vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với các dự án sắp triển khai.

Bích Thảo

.
.
.
.
.
.
.
.