Mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:09 [GMT+7]
.
.

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”, hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh trong thời gian qua đã có các bước phát triển mới. Qua đó, góp phần thiết thực thúc đẩy hợp tác phát triển với các đối tác nước ngoài, giữ vững chủ quyền, đảm bảo an ninh quốc gia; đưa hình ảnh Quảng Ninh hiện đại, thân thiện, mến khách đến gần với bạn bè, nhân dân các nước trên thế giới.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đón tiếp đoàn công tác của Ấn Độ sang thăm, làm việc tại Quảng Ninh.
Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp đón đoàn công tác của Hội Hữu nghị và Hợp tác văn hóa Ấn Độ sang thăm, làm việc tại Quảng Ninh.

Là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp) hiện có thành viên là các hội hữu nghị Việt Nam với các nước Campuchia, Nga, Trung Quốc, Pháp, Thụy Điển, Ba Lan. Thời gian qua, Liên hiệp đã không ngừng nỗ lực xây dựng tổ chức, phát huy vai trò là đầu mối trong công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh để đẩy mạnh các hoạt động hòa bình, hợp tác, hữu nghị với nhân dân các nước. Các hội hữu nghị thành viên cũng chủ động đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, hoạt động giao lưu nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đơn vị, địa phương nhằm thực hiện có kết quả các nội dung công tác đề ra, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân trong tỉnh với nhân dân các nước có quan hệ hợp tác.

Theo đồng chí Lê Văn Trường, Phó Chánh Văn phòng Liên hiệp: Việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác luôn được Liên hiệp bám sát theo định hướng của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Các hoạt động đối ngoại nhân dân đã kết hợp chặt chẽ với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị của nhân dân các nước với nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào Quảng Ninh, đồng thời là kênh quảng bá hữu hiệu về văn hóa, mảnh đất, con người, chính sách phát triển của tỉnh với bạn bè quốc tế, từng bước nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Các đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đến thăm Vịnh Hạ Long.
Các đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tham quan Vịnh Hạ Long.

Liên hiệp chủ động hướng dẫn các hội hữu nghị tích cực quan tâm củng cố tổ chức, duy trì hoạt động của hội với các hoạt động giao lưu nhân dân được tổ chức đều đặn, thường xuyên. Điển hình như Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt - Pháp tích cực duy trì thông tin với Tổ chức ADS (Tổ chức bác sĩ thành phố Strasbourg của Pháp), chắp mối cho hoạt động cử bác sĩ sang Việt Nam phối hợp, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, tiêu hoá, ung thư cho đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển duy trì thông tin liên lạc với Hội PUA (Pitea UongBi Assciation), BUA (Bleckinge UongBi Assciation), hợp tác giữa bệnh viện với các viện, trường đại học, công ty của Thụy Điển.

Đối với nước láng giềng Trung Quốc mà tỉnh ta có chung cả đường biên giới trên bộ và trên biển, công tác đối ngoại nhân dân luôn được chú trọng thực hiện với cách làm đa dạng. Điển hình như việc duy trì triển khai Bản ghi nhớ về tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc). Cùng với đó là duy trì hiệu quả hoạt động 7 cặp, cụm thôn, bản kết nghĩa hai bên biên giới…

Tại các địa phương giáp biên giới như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu đều luôn quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại giao phong phú, như: Giao lưu văn nghệ trên sông biên giới Bắc Luân giữa thanh niên 2 TP Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc); tổ chức đoàn thăm hỏi chúc mừng các địa phương vùng giáp biên… MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở các xã biên giới tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng tại địa phương vận động nhân dân chấp hành pháp luật, quy chế vùng biên, tăng cường tình đoàn kết, qua đó góp phần đảm bảo ổn định trật tự, an ninh trên tuyến biên giới.

Bằng những nỗ lực của Liên hiệp và các hội hữu nghị thành viên, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đã, đang phát huy hiệu quả, góp phần mở rộng hợp tác hữu nghị với các nước, tổ chức phi chính phủ, phục vụ tích cực cho công cuộc đổi mới, phát triển của tỉnh.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.