Đảm bảo quốc phòng - an ninh trong phát triển kinh tế biển

Thứ Bảy, 29/09/2018, 08:05 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/2/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, Quảng Ninh đã xây dựng được khu vực kinh tế biển phát triển khá toàn diện, gắn chặt với đảm bảo quốc phòng - an ninh; góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh.

Theo đánh giá của tỉnh, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, Quảng Ninh đã cụ thể hóa bằng nhiều dự án, đề án để khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng biển, đảo và ven biển trên địa bàn, với những giải pháp phù hợp thực tế từng địa phương, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, bằng nhiều nguồn vốn đầu tư của Trung ương, kết hợp với huy động vốn của địa phương, tỉnh đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư để xây dựng các dự án, công trình thiết yếu và cấp bách để phát triển kinh tế vùng biển đảo và vùng ven biển. Quá trình thẩm định, thẩm tra các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án về thuỷ sản đều được tỉnh tiến hành thận trọng, tính toán kỹ để không ảnh hưởng đến thế trận phòng thủ trên tuyến biển.

Cảng Cái Rồng là nơi trung chuyển hàng hóa và hành khách đi các đảo của tỉnh Quảng Ninh. Đây còn là nơi tập kết hải sản đánh bắt được của ngư dân huyện Vân Đồn.
Cảng Cái Rồng là nơi trung chuyển hàng hóa và hành khách đi các đảo của tỉnh. Đây còn là nơi tập kết hải sản đánh bắt được của ngư dân huyện Vân Đồn.

Đến nay, hạ tầng giao thông trên các xã đảo được quan tâm đầu tư, nâng cấp, trong đó, phần lớn các xã đảo đều xây dựng được bến cập tàu và đường dẫn. Riêng huyện đảo Cô Tô, cùng với dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ, tỉnh đã thực hiện quyết liệt các giải pháp phù hợp với điều kiện kinh tế, vận động, kêu gọi sự ủng hộ đóng góp của nhân dân trên địa bàn hoàn thành dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và các đảo thuộc huyện Vân Đồn với số vốn trên 1.100 tỷ đồng; xây dựng các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền, các trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá tại các huyện, thị xã, thành phố ven biển. Cùng với đó, hiện có 2 dự án đầu tư xây dựng cảng biển đang được triển khai đầu tư là Cầu cảng số 1 - Bến cảng khách quốc tế Hòn Gai; Cầu cảng Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long. Hiện Quảng Ninh đã có 8 khu neo đậu tránh trú bão được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh đã phê duyệt 6 dự án đầu tư khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá với tổng kinh phí là 411,7 tỷ đồng, đến nay đã bố trí 175,7 tỷ đồng, trong đó 5 dự án đang được triển khai thực hiện.

Ở các khu vực ven biển cũng đã hình thành các khu nuôi tập trung, nhân rộng các đối tượng nuôi mới có hiệu quả theo hướng thâm canh, bán thâm canh theo quy mô công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Toàn tỉnh hiện có 18 cơ sở sản xuất giống, năm 2017 sản xuất được 1,5 tỷ con giống, cung cấp khoảng 30% nhu cầu giống tại chỗ cho nuôi trồng thủy sản; đã hình thành 2 trung tâm giống thủy sản tại Đầm Hà, Vân Đồn; 3 nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản, giá trị chế biến xuất khẩu ước đạt 20 triệu USD/năm; 14 cơ sở chế biến thuỷ sản tiêu thụ nội địa...

Du lịch biển đảo Quảng Ninh cũng chiếm vị trí quan trọng trong phát triển du lịch, cơ sở vật chất phục vụ du lịch được hoàn thiện, hiện nay khu vực ven biển có gần 1.200 cơ sở lưu trú cung ứng trên 19.000 buồng phòng. Cùng với đó, các công trình, cơ sở vật chất kỹ thuật vùng ven biển đã và đang được hoàn thiện như: Dự án cảng tàu du lịch Tuần Châu, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh... Các dự án trên đã và sẽ góp phần thay đổi mạnh mẽ về du lịch trên địa bàn. Ngoài ra, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển loại hình du lịch tàu biển. Nhiều tàu biển du lịch quốc tế nổi tiếng thế giới như Superstar Cemini, Costa Vitoria, Europa 2, Azamara… đã đưa khách đến Quảng Ninh, mỗi chuyến chở từ 500 - 3.000 khách. Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo.

CBCS Đồn Biên phòng Quan Lạn và Đồn Công an Quan Lạn phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tàu chấp hành ATGT trong vận chuyển hành khách.
CBCS Đồn Biên phòng và Đồn Công an Quan Lạn phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tàu chấp hành ATGT trong vận chuyển hành khách. Ảnh: Nguyễn Dung

Đặc biệt, để đảm bảo ANTT cũng như môi trường vùng biển đảo, tỉnh cũng đã quy hoạch sắp xếp lại các cảng và bến thủy nội địa tiêu thụ than, xóa bỏ các bến, bãi chế biến và xuất than nhỏ lẻ dọc ven bờ Vịnh Cửa Lục, Vịnh Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ; chấm dứt hoạt động bốc xếp, chuyển tải hàng hóa rời clinker, xi măng và dăm gỗ trên Vịnh Hạ Long; thực hiện di dời các nhà bè trên Vịnh Hạ Long về khu tái định cư tại phường Hà Phong (TP Hạ Long). Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh biển cho người dân trong tỉnh cũng được các đơn vị đẩy mạnh, đặc biệt là triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về lãnh hải và chủ quyền biển đảo, nhất là không xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Đồng thời, coi trọng bồi dưỡng các lực lượng trực tiếp hoạt động trên biển, đảo; tăng cường sự phối hợp giữa LLVT với các cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương vùng biển, đảo trong hoạt động bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Để đảm bảo công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân sống ở khu vực biển, đảo, tỉnh cũng quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các bệnh viện huyện vùng ven biển và hải đảo Móng Cái, Đầm Hà, Hải Hà, Hoành Bồ, Tiên Yên, Quảng Yên, Vân Đồn, Cẩm Phả, Cô Tô và các phòng khám đa khoa khu vực theo Nghị quyết 09-NQ/TW. Các trạm y tế xã vùng ven biển và hải đảo được xây dựng cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh, cơ bản đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh từ cơ sở. Các công trình, dự án đầu tư xây dựng ở vùng biển và ven biển đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu ổn định dân sinh, nâng cao dân trí trên vùng biển, đảo và ven biển, bảo đảm gắn kết chặt chẽ chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược quốc phòng - an ninh trong tình hình mới, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dự án đầu tư vào khu vực này.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.