Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Cần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em

Thứ Hai, 06/08/2018, 15:55 [GMT+7]
.
.

Sáng 6/8, tại TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Cùng dự tại điểm cầu trung ương có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em và đại diện các bộ, ngành liên quan. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 700 điểm cầu ở cấp huyện, xã, với sự tham gia của khoảng 18.000 đại biểu.

f
Các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về công tác bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tại điểm cầu Quảng Ninh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp, với sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Tính đến cuối năm 2017, dân số trẻ em của Việt Nam đạt gần 26,3 triệu. Việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em tiếp tục đạt nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Theo báo cáo “Một gương mặt quen thuộc – Bạo lực trong cuộc sống của trẻ em và trẻ vị thành niên” của UNICEF năm 2017, Việt Nam xếp thứ 49 trong số 75 quốc gia được thống kê. Ba năm gần đây, số vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý ở Việt Nam có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều. Tuy nhiên, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Năm 2017, có trên 1.800 trẻ em tử vong do đuối nước, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em và người chưa thành niên tại Việt Nam, chiếm khoảng 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích.

Phát biểu tại điểm cầu Quảng Ninh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã thông tin về kết quả thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian qua. Theo đó, tổng ngân sách các cấp dành cho mục tiêu vì trẻ em trong 2 năm gần đây trên địa bàn tỉnh là 148,3 tỷ đồng. Ngoài ra, vận động xã hội hóa trên 23 tỷ đồng/năm cho các mục tiêu vì trẻ em. Tỉnh đã xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em ở các cấp đủ về số lượng và đảm bảo tiêu chuẩn, nhất là tăng cường cho tuyến cơ sở.

f
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì tại điểm cầu Quảng Ninh.

Kết quả thực hiện, các chỉ tiêu về trẻ em của tỉnh đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao: Tỷ lệ đi học mẫu giáo đúng độ tuổi đạt 95,2%; tỷ lệ đi học tiểu học đúng độ tuổi đạt 98,99%; tỷ lệ đi học THCS đúng độ tuổi đạt 96,26%; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, khám, chữa bệnh theo quy định; tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống ở mức thấp.

Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ/10 trẻ bị xâm hại tình dục. Thống kê từ năm 2016 đến ngày 16/5/2018, Công an tỉnh đã điều tra, làm rõ 69 vụ, 83 đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em, trong đó khởi tố hình sự 56 vụ, 58 bị can xâm hại trẻ em; xử lý hành chính 12 vụ, 23 đối tượng. Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý giải quyết 100% các vụ việc về tội xâm hại, bạo lực đối với trẻ em, trong đó án cao nhất là 20 năm tù.

Trong gần 2 năm qua, thông qua hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em của tỉnh, đã tiếp nhận thông tin của trên 200 trẻ em, tư vấn miễn phí cho 48 trẻ có nguy cơ bị xâm hại, kết nối dịch vụ trợ giúp 49 trẻ em bị xâm hại tình dục, 5 trường hợp bị bạo lực; thực hiện quản lý 164 đối tượng trẻ em có nguy cơ bị tổn hại và gia đình. Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh tiếp nhận và chăm sóc 110 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Từ chính sách đặc thù của tỉnh đã hỗ trợ 27 trẻ em bị xâm hại...

f
Tỷ lệ trẻ đi học tiểu học đúng độ tuổi của Quảng Ninh hiện đạt 98,99%.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị, đề xuất một số vấn đề để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian tới.

Sau khi nghe ý kiến tham gia từ nhiều điểm cầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị đông, nhiều thành phần như vậy là để chúng ta nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em, trước hết là 17 cơ quan có chức năng có liên quan. Từ đó đưa ra được những biện pháp để bảo vệ trẻ em tốt, kịp thời, hiệu quả hơn.

Việt Nam tự hào là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em (năm 1990). Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được quy định trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước là Hiến pháp. Khẳng định những nỗ lực, kết quả đã đạt được trong công tác bảo vệ trẻ em, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn tồn tại, hạn chế hiện nay trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em: Tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em còn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội; số trẻ em tử vong do đuối nước, tai nạn giao thông còn cao; công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời; nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm...

f
Các em thiếu nhi tham gia chương trình "Trăng rằm cho em" tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Thủ tướng khẳng định, sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho các em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài. Vì vậy, Thủ tướng đưa ra 5 giải pháp chính cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý, Thủ tướng đề nghị chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý khi mà hiện nay toàn quốc mới có khoảng 5% cấp xã làm được việc này. Cần nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã; chú trọng tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác trẻ em; bố trí đủ nguồn lực cho công tác bảo vệ trẻ em.

Các bộ, ngành liên quan rà soát các quy định bảo đảm phù hợp với Luật Trẻ em, tiếp tục hoàn thiện theo hướng: Việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em phải nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em; cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chính quyền. Tăng cường các chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em, tùy theo lứa tuổi, giới tính; các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức cần phối hợp tốt trong công tác bảo vệ trẻ em, đừng để nhiều cơ quan bảo vệ trẻ em nhưng trẻ em vẫn không được bảo vệ tốt.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp xây dựng, trình Thủ tướng Đề án vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đề nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động phong trào hỗ trợ cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nhân Ngày Vì người nghèo Việt Nam 17/10 tới đây.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.