Nâng cao vai trò của Hội LHPN trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Thứ Hai, 27/08/2018, 17:06 [GMT+7]
.
.

Chiều 27/8, tại TP Hạ Long, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực, vai trò của tổ chức Hội trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị”.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Cầm, Trưởng ban Chính sách Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh và đại diện Hội LHPN của 10 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ, học tập cách làm, kinh nghiệm về thực hiện mô hình đổi mới trong sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, góp phần nâng cao năng lực, vị thế, vai trò tổ chức Hội tại thực tiễn các tỉnh. Theo đó, việc xây dựng kế hoạch sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan hội LHPN là cần thiết, nhằm xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức của các phòng, ban, tránh chồng chéo, giảm đầu mối và các khâu trung gian trong cơ quan. Đồng thời qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng hiệu quả, chuyên nghiệp; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chỉ tiêu nghị quyết của hội, cấp ủy đã đề ra. Trong quá trình này, cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và quyền làm chủ của nhân dân; bảo đảm sự đồng bộ giữa sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Trung ương với phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của địa phương, các cấp, các ngành; đáp ứng yêu cầu cả trước mắt và lâu dài.

Tại hội thảo, đại diện Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh cũng giới thiệu sơ bộ về tổ chức bộ máy, cách thức hoạt động của Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của Hội LHPN trong cơ quan Khối cấp tỉnh, đảm bảo hoạt động theo quy định của luật, pháp lệnh và điều lệ của tổ chức mình và chỉ đạo của Hội cấp trên; khắc phục những khó khăn ban đầu đặt ra.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Cầm, Trưởng ban Chính sách Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực của hội LHPN trong triển khai thực hiện công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đặc biệt là tại Quảng Ninh đang trong quá trình thực hiện mô hình cơ quan Khối cấp tỉnh. Thời gian tới, hội LHPN các địa phương cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, thực hiện hiệu quả hơn phong trào phụ nữ trong giai đoạn hiện nay.

Sau hội thảo, các đại biểu đi tham quan thực tế hoạt động của Hội LHPN huyện Vân Đồn và mô hình cơ quan khối cấp huyện của Vân Đồn.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.