Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Công an nhân dân, 19/8 (1945-2018)

Tăng cường giải pháp đảm bảo ổn định an ninh trật tự

Thứ Bảy, 04/08/2018, 14:08 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 521/QĐ-TTg quy định ngày 19/8 hàng năm là Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ngày 12/12/2005, Chủ tịch Nước ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19/8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân (CAND) Quảng Ninh đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, góp phần bồi đắp truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam.

Chiến công tiếp nối chiến công

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh, quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), luôn tiềm ẩn phát sinh nhiều phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong đó, đáng chú ý là hoạt động chống phá của các thế lực thù địch từ bên ngoài lợi dụng các điều kiện mở cửa, hội nhập để tiến hành các hoạt động thâm nhập nội bộ, tác động nhằm làm chuyển hóa từ bên trong. Các tổ chức, cá nhân phản động, bất mãn, cơ hội chính trị tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình khiếu kiện liên quan đến GPMB, chính sách, đất đai có chiều hướng gia tăng, các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường… ngày càng diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức, áp lực lớn trong công tác giữ gìn đảm bảo ANTT tại địa phương đối với lực lượng Công an tỉnh.

Với phương châm "An ninh chủ động" trong mọi mặt công tác nắm, đánh giá và dự báo tình hình, tập trung vào những vấn đề phức tạp, có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai nhiều phương án đảm bảo ANTT phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo công an các đơn vị nghiệp vụ và địa phương phối hợp với các cấp, các ngành làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước; kiện toàn, xây dựng lực lượng an ninh cơ sở làm nòng cốt để vận động quần chúng tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân ở cơ sở.

Công an tỉnh cũng tăng cường triển khai nhiều biện pháp, công tác nắm tình hình, phát hiện xử lý những vấn đề phát sinh không để xảy ra "điểm nóng" về ANTT. Đồng thời, thường xuyên rà soát, bổ sung xây dựng mới các phương án, kế hoạch, quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong công tác nắm tình hình, đối phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm Công an tỉnh liên tục lập chiến công được các cấp, các ngành khen thưởng.
Quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an tỉnh liên tục lập chiến công được các cấp, các ngành khen thưởng.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an tỉnh đã chủ động phòng ngừa, kết hợp mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm về ma túy, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội, từng bước thiết lập lại trật tự an toàn giao thông, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, buôn lậu... Đặc biệt, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tạo nên sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy. Nhờ đó đã làm giảm đáng kể các vụ án, tệ nạn xã hội và ma túy. Nhiều đường dây buôn bán ma túy có tổ chức và quy mô lớn đã được Công an tỉnh điều tra, làm rõ. Trong đó, riêng Phòng PC47 đã xác lập và đấu tranh hàng chục chuyên án để triệt phá các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. 6 tháng đầu năm 2018, công an toàn tỉnh đã bắt 315 vụ/552 đối tượng tội phạm ma túy (tăng 41,1% về số vụ, tăng 44,6% về số đối tượng so với cùng kỳ năm 2017), thu 100 bánh và 30,73kg heroin, 5.194 viên ma tuý và 5,93kg ma túy tổng hợp, 10kg và 56 gói ma túy dạng "trà sữa", 4 khẩu súng và 41 viên đạn, 7 xe ô tô, 34 xe máy, 295,8 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Công an Quảng Ninh đã tập trung nâng cao một bước về chất lượng và sức mạnh chiến đấu theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, gắn bó máu thịt với nhân dân. Đẩy mạnh các phong trào “Học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Vì an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh nhân dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự mà Đảng và nhân dân giao phó.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua (2013-2018), Công an tỉnh Quảng Ninh liên tục được Bộ Công an tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, 2 tập thể (Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy) được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, gần 6.500 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Tăng cường giải pháp đảm bảo ANTT trước tình hình mới

Đạt được kết quả và thành tích nói trên, Công an Quảng Ninh đã chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình tội phạm để triển khai kịp thời các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn liên tục mở, tổ chức triển khai hiệu quả các đợt tấn công trấn áp tội phạm nhằm kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm, giảm trọng án, không để hình thành các băng, nhóm tội phạm có tổ chức...

Đơn vị cũng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử tội phạm và tổ chức xét xử lưu động những vụ án điểm nhằm răn đe, giáo dục tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa tội phạm, hạn chế sơ hở không để đối tượng xấu lợi dụng vi phạm pháp luật và thực hiện hành vi phạm tội… cũng được đẩy mạnh. Đặc biệt, Công an tỉnh còn không ngừng mở rộng quan hệ phối hợp với các địa phương trong nước và giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong công tác phòng chống tội phạm để chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm ma túy, mua bán người, tội phạm công nghệ cao, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… ngày càng đạt hiệu quả.

Dự báo cho thấy, cùng quá trình phát triển tốc độ cao về KT-XH của tỉnh, thời gian tới, hoạt động của các loại tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Phát huy truyền thống 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an Quảng Ninh sẽ tiếp tục chủ động làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, không ngừng đổi mới, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm tình hình từ xa, nắm tình hình từ cơ sở… để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, triển khai tốt các phương án đảm bảo an ninh ở những địa bàn, lĩnh vực, tuyến, mục tiêu trọng điểm. Đơn vị cũng sẽ thường xuyên kiện toàn tổ chức bộ máy, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn đảm bảo ANTT trên địa bàn trước tình hình mới hiệu quả.

Lực lượng Cảnh sát (Công an tỉnh) chủ động TTKS giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn.
Lực lượng Cảnh sát (Công an tỉnh) chủ động tuần tra giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.