Kỷ niệm 54 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu, 5/8 (1964-2018)

Tự hào chiến thắng trận đầu

Thứ Bảy, 04/08/2018, 14:04 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày Tháng Tám lịch sử, bên cạnh những mốc son đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam, có một chiến thắng mang tầm vóc thời đại. Đó là ngày 5/8/1964, quân và dân ta đã đánh thắng lực lượng không quân, hải quân vào loại hiện đại bậc nhất của Mỹ. 54 năm đã trôi qua, nhưng âm vang của chiến thắng đó vẫn còn vẹn nguyên. Đây là chiến công đầu tiêu biểu, mở đầu trang sử anh hùng trong lịch sử xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam đánh trả máy bay Mỹ ngày 5/8/1964. (Ảnh tư liệu)
Bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam đánh trả máy bay Mỹ ngày 5/8/1964. (Ảnh tư liệu)

Năm 1964, với ý đồ thực hiện chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc, đế quốc Mỹ tạo ra “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để lấy cớ tấn công phá hoại miền Bắc, nhằm ngăn chặn ta chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Ngày 2/8/1964, tàu khu trục Ma đốc của Mỹ ngang nhiên vào sát bờ biển miền Bắc để trinh sát và khiêu khích các lực lượng của ta. Đây là những hành động nằm trong mưu đồ tạo cớ mở rộng chiến tranh phá hoại, ngăn cản sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho cách mạng miền Nam. Ngày 5/8/1964, với tên gọi “Mũi tên xuyên”, quân đội Mỹ đã mở cuộc tiến công xâm lược bằng không quân và hải quân quy mô lớn đầu tiên vào miền Bắc Việt Nam. Đế quốc Mỹ đã dùng 64 lần máy bay phản lực đánh phá ba đợt vào 4 khu vực: Bến Thủy (Vinh, Nghệ An), Lạch Trường (Thanh Hóa), Hòn Gai (Quảng Ninh) và Cảng Gianh (Quảng Bình).

Với tinh thần chiến đấu kiên cường và quả cảm của lực lượng phòng không và hải quân ta, đế quốc Mỹ đã nếm một thất bại lớn, vô cùng bất ngờ và choáng váng. Cùng với quân và dân các địa phương ven biển, Hải quân nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 8 máy bay và làm bị thương nhiều chiếc khác, bắt sống giặc lái, làm thất bại bước đầu âm mưu phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Bộ đội hải quân đã được sự phối hợp, chi viện chiến đấu của đơn vị phòng không ở đảo Hòn Ngư; tự vệ cảng và dân quân xã Nghi Phúc; đơn vị pháo phòng không và dân quân các xã Cảnh Dương, Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình; Tiểu đoàn phòng không 217, tự vệ Cảng Hòn Gai, Công an nhân dân vũ trang Quảng Ninh... và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương kịp thời hỗ trợ trong việc cấp cứu thương binh, sẵn sàng hiến máu, đồ dùng thiết yếu của gia đình để cứu chữa thương binh nặng, mai táng liệt sĩ, tiếp đạn cho bộ đội chiến đấu...

Chiến thắng ngày 5/8/1964 trở thành chiến công đầu tiêu biểu, mở đầu trang sử anh hùng trong lịch sử xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam. Chiến thắng này đã góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ở miền Bắc và đồng bào miền Nam thi đua đánh giặc lập công, quyết tâm giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đây là khởi đầu bản hùng ca oanh liệt của Hải quân nhân dân Việt Nam, của quân, dân miền Bắc trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; chiến thắng của sức mạnh chính trị tinh thần toàn dân tộc, của ý chí quyết tâm dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng; là biểu tượng của bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam.

Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân 147 luôn thi đua xây dựng lực lượng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.
Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân 147 luôn thi đua xây dựng lực lượng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.

Chiến thắng 5/8/1964 còn có ý nghĩa đặc biệt đối với tỉnh Quảng Ninh. Bởi, lúc bấy giờ Quảng Ninh vừa được thành lập chưa đầy 1 năm, song chính quyền, quân và dân trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải quân đánh trả máy bay Mỹ, lập nên những chiến công đặc biệt, bảo vệ an toàn các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ và tránh thương vong cho nhân dân. Năm 1994, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người đã có mặt tại Hồng Gai ngày 5/8/1964 cũng khẳng định: "Đây là chiến công tuyệt vời của quân và dân Quảng Ninh, là kết quả 10 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, là biểu hiện tính ưu việt của chế độ XHCN do Đảng và Bác Hồ vạch đường chỉ lối, là sự mở đầu cho những thành tựu to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Quảng Ninh…”.

Âm vang của chiến thắng năm nào vẫn còn đến ngày hôm nay. Tiếp nối truyền thống đánh thắng trận đầu 5/8/1964 và truyền thống của các thế hệ đi trước, quân và dân Quảng Ninh tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả bằng những chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Trong những ngày Tháng Tám lịch sử này, các đơn vị LLVT, nhất là lực lượng bộ đội Hải quân trên địa bàn tỉnh đang sôi nổi phát động các phong trào thi đua với niềm tự hào thắng lợi của chiến thắng trận đầu. Đại tá Nguyễn Văn Kiền, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 147 Hải quân, khẳng định: "Âm vang của trận thắng đầu cách đây 54 năm là ngọn lửa truyền thống cách mạng để lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam nói chung và cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân 147 nói riêng hôm nay noi gương học tập và tự hào. Phát huy truyền thống trận thắng đầu, cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự làm nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.