Đảng bộ huyện Hoành Bồ: Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên

Thứ Tư, 29/08/2018, 07:54 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Đảng bộ huyện Hoành Bồ luôn tập trung lãnh đạo nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, qua đó tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong hệ thống chính trị.

g
Đảng viên Lý Xuân Thành, thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương, giới thiệu mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả cao của gia đình.

Tìm hiểu tại Đảng bộ xã Sơn Dương chúng tôi được biết, để phát huy vai trò tiên phong của đảng viên, xã đã khuyến khích các đồng chí cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua. Trên tinh thần chỉ đạo của xã, hàng năm các cán bộ, đảng viên trên địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký thực hiện các phần việc cụ thể phù hợp với chức trách nhiệm vụ được giao. Điển hình như trong xây dựng nông thôn mới, để người dân tin tưởng, làm theo, cán bộ, đảng viên trong xã đã luôn đi đầu trong các phong trào như hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới, tích cực tham gia đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế…

Chúng tôi tới thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình đảng viên Lý Xuân Thành, thôn Vườn Rậm. Hiện anh Thành đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã. Để khuyến khích bà con trong xã áp dụng mô hình sản xuất mới hiệu quả hơn, anh Thành đã tiên phong đi đầu trong xã áp dụng mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Giờ đây với diện tích trên 2ha trồng thanh long mỗi năm cho gia đình anh nguồn thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng. Sau khi áp dụng mô hình thành công, anh mang các kinh nghiệm, kỹ thuật phổ biến để nhiều hộ khác trong xã cùng làm theo.

Anh Thành chia sẻ: Với vai trò là đảng viên, việc tiên phong, gương mẫu thực hiện trước các nhiệm vụ, phong trào chính là hình thức vận động thích hợp để bà con đồng thuận, noi gương, tạo thành sức mạnh tổng hợp cùng thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, phát triển địa phương…

Theo thống kê của xã Sơn Dương, đến nay cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn đã hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp nhiều ngày công lao động để xây dựng các công trình nông thôn mới; đảng viên, nhân dân xã đã tích cực xây dựng các vườn mẫu tạo thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất của huyện Hoành Bồ, với diện tích gần 100ha… Hiện đảng viên, nhân dân xã đang tích cực tham gia hoàn thành các tiêu chí để đưa xã về đích nông thôn mới trong năm nay.

Đoàn Thanh niên xã, Đội sinh viên tình nguyện và người dân thôn Bãi Cát (xã Vũ Oai, Hoành Bồ) cùng tham gia đổ bê tông tuyến đường nội thôn.
Đảng viên, thanh niên và người dân thôn Bãi Cát (xã Vũ Oai, Hoành Bồ) cùng tham gia đổ bê tông tuyến đường nội thôn. Ảnh: Hoàng Giang

Cũng giống như ở xã Sơn Dương, thời gian qua, đảng viên tại các đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tích cực phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đảng bộ huyện Hoành Bồ hiện có 37 chi, đảng bộ cơ sở với trên 2.700 đảng viên. Xác định rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cấp ủy trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã chủ động xây dựng chương trình, nội dung cụ thể để thực hiện tốt quy định của Ban Bí thư T.Ư Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Việc thực hành nêu gương trở thành quy định bắt buộc đối với đảng viên ở các cấp, qua đó, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên ngày càng được phát huy. Phần lớn đảng viên trên địa bàn huyện đều vững vàng về chính trị, có lối sống lành mạnh, gắn bó với nhân dân, thực hiện nghiêm túc chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng. 

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện Hoành Bồ cũng đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, phát huy trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp hướng về cơ sở, bám sát địa bàn.

Theo đồng chí Khổng Minh Thành, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hoành Bồ, hiện nay Huyện ủy đã phân công các huyện ủy viên, cán bộ các phòng, ban chuyên môn phụ trách địa bàn sinh hoạt định kỳ với các chi bộ để nắm bắt tình hình, giải quyết những vấn đề đặt ra ngay từ cơ sở, mặt khác tránh được biểu hiện sinh hoạt hình thức. Đồng thời, huyện yêu cầu cấp ủy các xã, thị trấn xác định rõ những vấn đề nổi cộm, bức xúc từ thực tiễn đặt ra để tập trung giải quyết, phát huy vai trò đi đầu, làm trước của cán bộ, đảng viên. Thông qua sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đã thông tin kịp thời những vấn đề phát sinh tại cơ sở, làm căn cứ để chi bộ đề ra các giải pháp thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ tại địa phương. Mặt khác, các đảng viên tại cơ sở cũng phát huy vai trò là những tuyên truyền viên vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, đồng thời, khuyến khích người dân tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.