Đại biểu với cử tri

Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động, tích cực tham gia xây dựng pháp luật

Thứ Hai, 06/08/2018, 07:39 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt công tác, đặc biệt là tích cực tham gia sửa đổi, bổ sung pháp luật góp phần đáp ứng tốt yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan phát biểu tham gia xây dựng pháp luật tại kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Hồng Loan (Báo Đại biểu Nhân dân)
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan phát biểu tham gia xây dựng pháp luật tại kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Hồng Loan (Báo Đại biểu Nhân dân)

Hoạt động tham gia xây dựng pháp luật của Đoàn ĐBQH tỉnh được thể hiện rõ ngay từ đầu nhiệm kỳ thông qua việc phân công, bố trí các vị ĐBQH phụ trách và tham gia từng lĩnh vực cụ thể tại các cơ quan của Quốc hội. Điển hình là tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV (diễn ra từ ngày 21/5 đến ngày 15/6/2018), Đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các luật như: Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo…

Để tham gia có hiệu quả vào công tác xây dựng pháp luật tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có những bước chuẩn bị rất chu đáo, công phu. Trước khi diễn ra kỳ họp, cùng với việc tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung và tiếp thu các kiến nghị, Đoàn đã tổ chức hàng loạt các công việc. Cụ thể, Đoàn đã tổ chức 10 hội thảo, hội nghị lấy ý kiến xây dựng luật, tổ chức một số cuộc khảo sát nắm bắt thông tin thực tiễn làm căn cứ xây dựng pháp luật, đồng thời lấy ý kiến tham gia bằng văn bản vào tất cả các dự án luật trình tại kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Kết quả là đã tiếp thu được 50 ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về sửa đổi, bổ sung, thay thế các quy định đang bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện các luật, nghị định, thông tư liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội.

Riêng đối với Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt, Đoàn đã tổ chức riêng 1 cuộc hội thảo với sự tham gia của các vị ĐBQH trong Đoàn, Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và ĐBQH chuyên trách của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng thời tổ chức 2 cuộc hội thảo lấy ý kiến các cơ quan liên quan của tỉnh tham gia xây dựng luật. Mặt khác, Đoàn cũng tổ chức khảo sát tại Phú Quốc để nắm bắt thông tin, bổ sung vào lý luận và thực tiễn trong quá trình tham gia Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt...

Kết quả của việc tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến của nhân dân và tổ chức các hội nghị, hội thảo về các văn bản luật dự kiến trình tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã giúp cho Đoàn ĐBHQ tỉnh tham gia đầy đủ, có trách nhiệm về công tác xây dựng pháp luật trong kỳ họp. Cụ thể, tại kỳ họp này, 100% ĐBQH trong đoàn đã tham gia phát biểu với những nội dung tâm huyết, có chất lượng sát với thực tiễn của đất nước. Kết thúc kỳ họp, Đoàn đã có 40 lượt phát biểu thảo luận tại tổ và hội trường. Trong đó, có 17 lượt ĐBQH phát biểu tại hội trường gồm: 6 lượt ĐBQH chất vấn các thành viên Chính phủ, 2 lượt Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tranh luận, 9 lượt ĐBQH tham gia ý kiến vào các dự thảo luật... Điển hình là đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan đã có bài phát biểu thảo luận tại hội trường tham gia ý kiến vào dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch… Đồng chí Trưởng Đoàn ĐBHQ tỉnh đã tranh luận với ĐBQH của TP Hà Nội Hoàng Văn Cường để làm rõ thêm dự thảo luật về trường hợp được miễn tiền thuê đất tới 30 năm liên quan đến các dự án thuộc danh mục dự án cần thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường…

Các ĐBQH thuộc đoàn Quảng Ninh đang làm nhiệm vụ chuyên trách tại Trung ương cũng tham gia tích cực với các Ủy ban của Quốc hội trong việc chủ trì thẩm tra nhiều dự án luật trình Quốc hội như: ĐBQH Vũ Hồng Thanh chủ trì thẩm tra các tờ trình, báo cáo của Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016. ĐBQH Trần Văn Minh chủ trì thẩm tra dự án Luật Trồng trọt, dự án Luật Chăn nuôi…; ĐB Ngô Thị Minh chủ trì thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học... Nhiều ý kiến tham gia của Đoàn ĐBQH tại kỳ họp có chất lượng đã được Quốc hội đánh giá cao và ghi nhận để điều chỉnh, bổ sung trong dự án luật.

Đoàn ĐBHQ tỉnh triển khai kế hoạch giám sát công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quang Minh
Đoàn ĐBHQ tỉnh triển khai kế hoạch giám sát công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quang Minh

Qua đó có thể thấy rằng, bằng tâm huyết, trí tuệ của mình, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có những đóng góp quan trọng cùng Quốc hội xây dựng hệ thống pháp luật có tính khả thi cao, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.