20 năm thực hiện Pháp lệnh Bộ đội biên phòng

Củng cố vững chắc thế trận biên phòng toàn dân

Thứ Năm, 02/08/2018, 08:00 [GMT+7]
.
.

Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa IX thông qua ngày 28/3/1997, có hiệu lực từ ngày 7/4/1997. Ngay sau khi Pháp lệnh được ban hành, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn tỉnh, BĐBP Quảng Ninh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai những nội dung của Pháp lệnh. Từ đó bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt 

Từ khi thực hiện Pháp lệnh Biên phòng đến nay, BĐBP tỉnh đã phát huy hơn nữa vai trò chuyên trách, đẩy mạnh phối hợp với các ngành, địa phương tuyến biên giới triển khai một cách đầy đủ, hiệu quả, tạo ra những chuyển biến mới về tư duy, nhận thức của cán bộ, nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Hải đội 2 Biên phòng phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển lượng pháo nổ lớn dịp Tết Mậu Tuất 2018
Hải đội 2 Biên phòng phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển lượng pháo nổ lớn dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Đặc biệt, sau 20 năm thực hiện Pháp lệnh, vị trí, vai trò nòng cốt của BĐBP tỉnh trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia đã được khẳng định rõ nét. Cụ thể, toàn lực lượng đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch sát hợp để phát huy vai trò trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh lãnh thổ, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh chính trị, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới, vùng biển. Đơn vị đã sử dụng đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản nắm chắc tình hình nội, ngoại biên để kịp thời báo cáo, tham mưu cho tỉnh và Bộ Tư lệnh có những đối sách phù hợp để ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi xâm hại, vi phạm đến chủ quyền lãnh thổ.

Với vai trò của mình, 20 năm qua, BĐBP tỉnh đã phối hợp tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh quán triệt, giáo dục cho cán bộ, nhân dân nắm chắc đường lối đối ngoại của Đảng, đối ngoại quân sự và chủ trương, đối sách, các hiệp định, thỏa thuận cấp cao giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết về biên giới, cửa khẩu. Nhờ sự tham mưu và tích cực vào cuộc của BĐBP tỉnh, quan hệ đối ngoại giữa lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu và chính quyền các cấp hai bên biên giới được củng cố, phát triển, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, từ đó chủ động phối hợp giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên biên giới, cửa khẩu...

Công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh được BĐBP tỉnh tập trung, nên đã thu được những kết quả tích cực. 20 năm qua, toàn lực lượng đã xác lập 31 chuyên án, xây dựng 227 kế hoạch nghiệp vụ để đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, ma túy, vận chuyển tiền giả, vũ khí, buôn lậu qua biên giới. Cụ thể là đã bắt 14 vụ vận chuyển, lưu hành 328 triệu đồng tiền giả, bắt giữ, xử lý 9.172 vụ án hình xử, xử lý hành chính 8.313 vụ với tổng số tiền xử phạt và bán phát mại hàng hóa lên tới trên 144 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, đơn vị đã giải cứu thành công 29 nạn nhân bị buôn bán, đồng thời tiếp nhận 221 phụ nữ, trẻ em bị lừa bán qua biên giới. Với kết quả đó, BĐBP tỉnh đã khẳng định được vị trí, vai trò không thể thay thế trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên phòng.

Tích cực, chủ động tham gia xây dựng địa phương

Trao đổi về công tác này, Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết: Thực hiện các chủ trương của cấp trên, 20 năm qua, toàn tỉnh đã có hàng trăm lượt cán bộ biên phòng được tăng cường xuống các xã, phường, thị trấn biên phòng làm nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến lớn trong xây dựng cơ sở chính trị, củng cố hoạt động các tổ chức chính trị - xã hội. BĐBP tỉnh đã tuyển chọn hàng trăm thanh niên người dân tộc thiểu số đi học văn hoá và đào tạo để phục vụ lâu dài trong quân đội, đồng thời làm nguồn cán bộ cho địa phương. Các tổ công tác đặc biệt, chuyên trách vận động quần chúng thường xuyên bám địa bàn, phối hợp chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, giúp đồng bào các dân tộc xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Từ đó, BĐBP đẩy mạnh tuyên truyền để đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát huy cao tinh thần yêu nước, cùng các lực lượng chức năng tham gia có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc...

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình phát triển kinh tế - quốc phòng, 15 năm qua, BĐBP tỉnh đã trực tiếp phối hợp điều động và tiếp nhận hàng ngàn hộ với hàng vạn nhân khẩu đến xây dựng kinh tế mới tại các xã, phường biên giới, hải đảo, hình thành các điểm dân cư dọc vành đai biên giới. Trong đó, đơn vị luôn thực hiện phương châm “cơ sở hạ tầng đi trước” và quan điểm “nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ”. Các đơn vị biên phòng đã nỗ lực cùng các đơn vị khác đẩy mạnh việc tham gia xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế như đường dân sinh, điện lưới, trường học, trạm xá, nhà văn hoá, cải tạo đất trống, đồi núi trọc để phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, phát triển các điểm thương mại... để nhân dân yên tâm gắn bó với quê hương mới.

Đến nay, bằng sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các hộ dân kinh tế mới đã tổ chức khai hoang, phục hoá được trên 2.000ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp và đất nuôi trồng thuỷ sản để đưa vào canh tác, chăn nuôi... Do có điều kiện sản xuất, đời sống của nhân dân trong các vùng kinh tế mới đã có sự đổi thay rõ nét, một số thôn, bản mới có cuộc sống rất ổn định. Song song với việc phối hợp với các ngành, các cấp giúp nhân dân phát triển kinh tế, BĐBP tỉnh còn tích cực tham gia phát triển văn hoá - xã hội cho nhân dân, góp phần xoá dần hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội khác. Đến nay, nhiều địa phương, nhiều gia đình đã được công nhận “Làng văn hoá”, “Gia đình văn hoá”; nhân dân đã tích cực hơn trong việc tham gia hoạt động văn hoá, thể thao, văn nghệ. Các hoạt động văn hoá - văn nghệ dân gian ở địa bàn biên phòng đã được khôi phục và phát triển, mang lại giá trị tinh thần to lớn trong đời sống nhân dân.

Hải đổi 2 Biên phòng phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển lượng pháo nổ lớn dịp Tết Mậu Tuất 2018
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô giúp nhân dân trên địa bàn xã Đồng Văn thu hoạch lúa mùa.

Đời sống ổn định lại được BĐBP tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đầy đủ, đồng bào sinh sống trên địa bàn biên giới của tỉnh đã tích cực hơn trong việc tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, ngư trường, bến bãi. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 238 tổ tự quản với 2.029 hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ 56 cột mốc trên tuyến biên giới dài 78,92km đường biên và hệ thống cảng, bến trên địa bàn biên phòng. Quần chúng nhân dân đã và đang thực sự là “cột mốc sống” trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.