Thường trực HĐND tỉnh rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ Sáu, 06/07/2018, 16:16 [GMT+7]
.
.

Sáng 6/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến rà soát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Thành chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo số 100/BC-UBND, ngày 6/8/2018 của UBND tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-HĐND ngày 19/12/2017 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh có trách nhiệm giải quyết 50 nội dung kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII và tiếp tục giải quyết 61 nội dung kiến nghị gửi đến từ các kỳ họp trước.

Các nội dung chủ yếu liên quan đến việc cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn Ba Chẽ - Lương Mông); xác định rõ lộ trình di dời bến xe khách Móng Cái ra khỏi lộ trình; xem xét, nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu vượt đường bộ trên QL18A đoạn qua địa phận phường Phương Đông (Uông Bí); xác định rõ trách nhiệm để triển khai sửa chữa, nâng cấp mặt đường đoạn Chợ Quán – Tiền Phong (phục vụ thi công tuyến đường từ nút giao thông Phong Hải đến KCN Nam Tiền Phong); giải pháp khắc phục, tránh ô nhiễm môi trường do khói của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương thải ra khu vực xã Đồng Rui; giải quyết dứt điểm việc gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn của xưởng đại tu ô tô, máy mỏ trên địa bàn phường Cẩm Thạch (Cẩm Phả); lập dự án cung cấp số liệu quan trắc môi trường tự động cho chính quyền địa phương và tạo điều kiện cho nhân dân giám sát; việc hoàn nguyên khu vực khai thác đất sét tại phường Giếng Đá (TP Hạ Long); đẩy nhanh tiến độ triển khai giai đoạn 2 chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công; ban hành cơ chế hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn, trẻ em trong gia đình hộ nghèo, cận nghèo, trẻ khuyết tật, đối tượng thuộc gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh…

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Các nội dung kiến nghị đã được UBND tỉnh chỉ đạo, phân công các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung giải quyết cụ thể. Đối với kiến nghị vượt thẩm quyền, UBND tỉnh đã tổng hợp báo cáo Chính phủ, bộ, ban, ngành T.Ư xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, theo báo cáo thẩm tra của các ban, tổ đại biểu HĐND tỉnh thì hiện vẫn còn tồn đọng 27 nội dung kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm.

Tại hội nghị, một số nội dung kiến nghị của cử tri đã được đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giải trình; những nội dung đã và đang thực hiện, đồng thời đề ra lộ trình để giải quyết.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và địa phương cần tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân. UBND các địa phương thông tin tới các tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các địa phương những chỉ đạo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết các nội dung kiến nghị của người dân để cử tri và đại biểu giám sát quá trình thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Qua giám sát của các Ban HĐND tỉnh cho thấy thời gian qua, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt giải quyết kiến nghị cử tri cũng như phân công cụ thể cho các ngành và địa phương, xác định rõ lộ trình giải quyết. 

Đồng chí Nguyễn Đức Thành yêu cầu các Ban HĐND tỉnh rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét. Đồng thời đề nghị các ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Các ban HĐND tỉnh và tổ đại biểu HĐND các địa phương tiếp tục giám sát nội dung cam kết thực hiện của lãnh đạo các ngành, địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo Báo cáo số 100/BC-UBND của UBND tỉnh.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.