Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XX

TX Quảng Yên: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ đổi mới

Thứ Tư, 11/07/2018, 14:51 [GMT+7]
.
.

Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, TX Quảng Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng. Cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền có nhiều chuyển biến rõ nét, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức, cơ sở đảng ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Chuyển biến từ cơ sở

Thông qua các phong trào thi đua diện mạo các vùng nông thôn của TX Quảng Yên đang ngày càng khởi sắc. Trong ảnh: Tuyến đường hoa thôn Vườn Chay, xã Tiền An do người dân tự trồng, chăm sóc.
Tuyến đường hoa thôn Vườn Chay, xã Tiền An do người dân tự trồng, chăm sóc góp phần tạo diện mạo của địa phương ngày càng sạch đẹp.

Về xã Tiền An (TX Quảng Yên) hôm nay nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng quê này. Nhiều tuyến đường đất trước được thay bằng đường bê tông, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát. Đường vào các thôn được dọn sạch sẽ với những hàng hoa tím đẹp mắt, những rặng cây xanh bao quanh vườn nhà được cắt tỉa gọn gàng. Xa xa, những cánh đồng rau sạch xanh mơn mởn đang được nông dân tích cực chăm sóc để phục vụ nhu cầu thực phẩm của thị trường.

Đồng chí Nguyễn Xuân Lượng, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Bước vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã Tiền An gặp không ít khó khăn như: Tình hình thời tiết, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp; giá cả hàng hóa thị trường biến động, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, do đặc thù là một xã nông nghiệp nên còn có một số hộ dân vẫn còn tư tưởng bao cấp, phong cách làm việc của một số cán bộ còn chậm thay đổi… Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XX, đi đôi với nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền, Đảng bộ xã Tiền An đã chủ động đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong phát triển KT - XH.

Theo đó, để thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra, thời gian qua xã đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển. Trong hơn 2 năm qua, xã đã đầu tư nâng cấp được 36 công trình phục vụ phát triển với tổng vốn đầu tư trên 31 tỷ đồng. Xã cũng đã kêu gọi được 2 doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình Chợ Rộc, trung tâm văn hóa xã theo hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng; kêu gọi được 2 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn… Cùng với đó, xã cũng đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, tuyên truyền, vận động nhân dân vươn lên phát triển sản xuất, nhất là vận động, khuyến khích người dân duy trì và mở rộng vùng trồng rau an toàn. Đến nay, tổng diện tích vùng rau an toàn của xã đã đạt trên 180ha, thu nhập bình quân đạt trên 130 triệu/ha...

Tiền An là một trong những xã đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ trong 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Có thể thấy rằng với nhiều giải pháp quyết liệt, phù hợp, trong hơn 2 năm qua, TX Quảng Yên đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ địa phương đã đặt ra. Nổi bật là tăng trưởng kinh tế giữ được mức bình quân 16,8% năm, vượt so với chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Cơ cấu kinh tế thị xã chuyển dịch tích cực, đúng hướng, đến nay tỉ trọng ngành công nghiệp chiếm 60,4%, thương mại dịch vụ 21,3, nông nghiệp giảm xuống còn 18,3. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện tích cực, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện được nâng lên đứng thứ 2 toàn tỉnh (năm 2017). Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 21,8%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Thị xã cũng đã thanh toán xong khoản nợ đọng xây dựng cơ bản trên 260 tỷ đồng. Đồng thời, thị xã cũng đã hoàn thành xong quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH và quy hoạch chung xây dựng thị xã đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hiện, thị xã đã hoàn thành và đang chình tỉnh phê duyệt các quy hoạch phân khu chức năng và quy chế quản lý kiến trúc đô thị.

Tạo thế và lực mới để phát triển

1
Thường trực Thị ủy Quảng Yên trao Quyết định thành lập Bộ phận tham mưu giúp việc chung cho Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị phường Yên Hải. Ảnh: Bùi Niên (Trung tâm TT-VH TX Quảng Yên)

Để có những thành tựu đáng ghi nhận sau 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đảng bộ thị xã lần thứ XX, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy Quảng Yên đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều nghị quyết, kế hoạch quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt, UBND thị xã đã khẩn trương, nghiêm túc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách sâu sát, quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng cấp trên; chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Thực hiện mục tiêu xây dựng Quảng Yên trở thành đô thị loại III vào năm 2020, hơn 2 năm qua, thị xã đã quan tâm đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng 66/68 công trình hạ tầng với tổng mức đầu tư 676,470 tỷ đồng; đang chuẩn bị khởi công mới 30 công trình theo kế hoạch năm 2018, với tổng mức đầu tư 526,010 tỷ đồng. Đặc biệt, một số dự án trọng điểm đã và đang đầu tư, như: Dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, đường Phong Hải - Tiền Phong, dự án bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử Bạch Đằng... khi hoàn thành sẽ tạo cơ hội cho thị xã tiếp tục phát triển.

Thị xã đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, thị xã đã cơ bản thực hiện xong việc nhất thể hóa các chức danh, hợp nhất các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Nổi bật, thị xã đã tiến hành nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu ở 179/179 chi bộ thôn, khu; xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả cơ quan giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể từ thị xã đến các xã, phường và 19/19 bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả hiện đại ở các xã, phường.

Đối với công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ đã được Đảng bộ thị xã chú trọng với những bước đi phù hợp. Trong nửa nhiệm kỳ qua, thị xã đã cử 118 cán bộ, công chức, viên chức đi học bồi dưỡng nâng cao trình độ; tổ chức 99 lớp bồi dưỡng cho 12.938 lượt cán bộ từ thị xã đến cơ sở. Việc phát triển đảng viên được chú trọng. Từ năm 2016 đến nay, toàn đảng bộ đã kết nạp 1.413 đảng viên mới.

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của chính quyền được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Trong nửa nhiệm kỳ, cấp ủy thị xã và cấp ủy cơ sở đã tiến hành kiểm tra 70 cuộc kiểm tra, giám sát. Qua kiểm tra, giám sát, Đảng bộ thị xã đã chỉ đạo thi hành kỷ luật Đảng đối với 37 cán bộ, đảng viên. Trong đó, khiển trách 23, cảnh cáo 9, cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng 2, khai trừ 3 đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã khẳng định: Những kết quả nổi bật đạt được trong nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã tạo ra thế và lực mới để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên tiếp tục vươn lên hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch cả nhiệm kỳ và những giai đoạn tiếp theo. Qua đó, sớm xây dựng Quảng Yên trở thành đô thị loại III vào năm 2020 và trở thành đô thị văn minh, hiện đại vào năm 2030.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.