Tác phẩm dự thi giải Búa Liềm Vàng

Cầu nối trong công tác xây dựng Đảng

Thứ Tư, 11/07/2018, 08:08 [GMT+7]
.
.

Được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cho phép, được các Ban xây dựng Đảng của tỉnh hỗ trợ, Ban liên lạc cựu Bí thư huyện, thị, thành phố tỉnh Quảng Ninh thành lập từ 19/5/2008. Ban lấy ngày sinh của Bác Hồ làm ngày khai sinh của tổ chức mình để tâm niệm luôn luôn học tập, làm theo đạo đức, phong cách của Bác Hồ.

Ban có quy ước hoạt động khá chặt chẽ, nêu rõ công tác xây dựng Đảng là một vinh dự và trách nhiệm. Với cương vị được Đảng giao phó, với kinh nghiệm trong quá trình công tác cần được trao đổi, bổ sung để tiếp tục góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đối tượng tham gia là những đồng chí đã kinh qua là Bí thư các Huyện, thị, thành ủy thuộc Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ, đến nay đã nghỉ hưu, cư trú và sinh hoạt Đảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tự nguyện và có điều kiện tham gia, đều được chấp thuận là thành viên (trừ các đồng chí bị kỷ luật từ cách chức trở lên).

Ban liên lạc Cựu Bí thư cấp ủy huyện, thị xã, thành phố tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt thường niên lần thứ 12 năm 2018 tại Hải Hà.
Ban liên lạc Cựu Bí thư cấp ủy huyện, thị xã, thành phố tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt thường niên lần thứ 12 năm 2018 tại Hải Hà.

Các thành viên có trách nhiệm tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt của Tổ, Ban liên lạc hàng năm, hoạt động thăm hỏi tình cảm, thông tin kịp thời các vấn đề liên quan đến cá nhân và gia đình mình, đóng góp quỹ, hội phí, được thăm hỏi khi ốm đau, khi gia đình gặp hoạn nạn v.v…

Ban liên lạc hoạt động chung toàn tỉnh và có các tổ ở các huyện, thị, thành phố gồm các thành viên cư trú nơi đó. Thường trực Ban liên lạc có từ 5-7 thành viên, có một Trưởng ban, 2 – 3 Phó ban và các ủy viên. Sau 5 năm cử lại một lần. Thường trực Ban có nhiệm vụ tổ chức các buổi sinh hoạt hàng năm hoặc đột xuất, theo dõi và tổ chức thăm viếng, vận động và quản lý các nguồn tài trợ, các khoản đóng góp, chi tiêu v.v… Tổ trưởng, tổ phó nắm tình hình các thành viên trong tổ, tổ chức thăm hỏi các thành viên khi ốm đau, hoạn nạn, báo cáo kịp thời cho Thường trực Ban.

Đây là một tổ chức riêng có ở Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Qua 10 năm tồn tại và phát triển từ chỗ có hơn 30 thành viên, nay đã lên tới 60 thành viên. Trong đó 18 đồng chí đã kinh qua Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, UBND tỉnh. Hàng năm Ban liên lạc đều tổ chức hội nghị gặp mặt vào dịp 19/5 tại một Đảng bộ huyện thị, thành phố để đánh giá hoạt động năm qua, bàn nội dung hoạt động năm tới, đi tham quan một số cơ sở ở địa phương, gặp gỡ nhân dân, cán bộ đảng viên, sau đó về giao lưu với Ban thường vụ cấp ủy trao đổi tình hình kinh tế - xã hội, kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng v.v…

Từ cuộc giao lưu đầu tiên với Thị ủy Hồng Gai, sau đó đến Thị ủy Cẩm Phả, Uông Bí (nay đều là thành phố) đến các Huyện ủy Móng Cái, Bình Liêu, Đông Triều, Vân Đồn v.v…, ở buổi giao lưu nào Ban liên lạc cũng để lại những kinh nghiệm quý, những tình cảm và ấn tượng đẹp về những cán bộ đã có quá trình tham gia công tác xây dựng Đảng nay tuy tuổi cao vẫn tiếp tục có những suy nghĩ đóng góp vào công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Kỷ niệm 10 năm thành lập (5/2008 – 5/2018) năm nay, được sự giúp đỡ của huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hải Hà, Ban liên lạc đã tổ chức hội nghị gặp mặt kỷ niệm, tổng lược quá trình hoạt động và bàn nội dung hoạt động năm 2018, tham quan một số cơ sở công nông nghiệp và giao lưu, trao đổi tình hình, kinh nghiệm với lãnh đạo huyện. Phấn khởi trước những thành tựu của huyện trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị với kết quả cao: Sản phẩm OCOP của  huyện tham gia Hội chợ OCOP tỉnh được xếp thứ 2 trong toàn tỉnh, chương trình xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang nâng cấp đô thị, sản xuất công nghiệp và xây dựng trên địa bàn phát triển ổn định, quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, thủy sản, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, các đại biểu đã tọa đàm, tham gia ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Có đồng chí là lãnh đạo lâu năm của tỉnh, có kinh nghiệm về biển đảo đã phân tích sâu về bảo vệ biển đảo, bảo vệ cảnh quan, môi trường v.v… Về xây dựng Đảng, nhiều đồng chí góp ý về công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, vấn đề phân công cấp ủy cấp trên lần lượt đi dự sinh hoạt với các chi bộ, đảng bộ cơ sở để thấu hiểu tình hình, lắng nghe các cơ quan của huyện; việc quản lý cán bộ đảng viên; đặt hòm thư góp ý ở các nhà văn hóa khu dân cư để nhân dân phát hiện tình hình, giữ vững đạo đức, lối sống chống “tự diễn biến” , “tự suy thoái”… Cuộc giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng tốt và kinh nghiệm bổ ích.

Ban liên lạc các cựu Bí thư Huyện, thị, thành ủy tuy chỉ là một tổ chức tự nguyện, không có biên chế chuyên trách, không trụ sở, không phương tiện nhưng nhờ tinh thần, ý thức xây dựng Đảng của các cấp trong tỉnh, nhờ kinh nghiệm, ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm của các thành viên nên hoạt động có hiệu quả, xứng đáng là cầu nối giữa các thế hệ cán bộ lãnh đạo và các địa phương trong tỉnh trong công tác xây dựng Đảng.

NGUYỄN HUY TRỢ - NGUYỄN HỒNG HẢI (Ban liên lạc các cựu bí thư)

.
.
.
.
.
.
.
.