Quảng Ninh đạt "3 không" trong đảm bảo ATTP 6 tháng đầu năm

Thứ Ba, 10/07/2018, 15:10 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/7, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chỉ đạo. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế- cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 1.234 cơ sở sản xuất nuôi trồng nông, lâm, thủy sản; 825 cơ sở sản xuất chế biến; 9.516 cơ sở kinh doanh; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Kết quả đáng ghi nhận là trong 6 tháng đầu năm, vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo "3 không": Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người mắc; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; không có dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các chỉ tiêu kế hoạch, dự án chương trình mục tiêu ATTP đều được thực hiện hiệu quả.

Đồng chí Nguyến
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tuy nhiên, công tác quản lý vệ sinh ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc ở một số nội dung: Đặc điểm vị trí địa lý, địa hình phức tạp, thách thức công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, đặc biệt là nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm; thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định của một số ít nông dân; cán bộ quản lý, phụ trách về ATTP tại cơ sở, đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn còn thiếu về số lượng, hạn chế về năng lực chuyên môn... Ngoài ra, một số vấn đề bất cập khác trong công tác quản lý, cơ chế, chính sách, quy định cũng gây khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Đạt được những kết quả đó là do tỉnh đã tập trung làm công tác tuyên truyền cho người dân, từ người sản xuất đến người tiêu dùng, ứng dụng nhiều công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, bảo quản, chế biến…; mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức về ATTP. Tỉnh cũng chủ động tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP, nhất là ở cấp cơ sở với vai trò, trách nhiệm ngày càng được nâng cao. Công tác kiểm nghiệm, nhất là kiểm nghiệm nhanh ngay tại cơ sở, các chợ đầu mối cũng đã được quan tâm, chú trọng. Các cấp, ngành đã phát hiện nhiều vi phạm và xử lý tương đối tốt...

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh -
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh - cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh báo cáo tình hình đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2018.

Đồng chí lưu ý, việc xử lý vi phạm và thông tin về vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng cần phải được thực hiện mạnh tay, quyết liệt hơn nữa để nâng cao tính răn đe, làm gương. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh vẫn để xảy ra các vụ ngộ độc nhỏ lẻ; công tác lãnh đạo, chỉ đạo vẫn chưa được quan tâm một cách thường xuyên.

Liên quan đến những nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong quý III, khách du lịch tăng cao, nhất là khách nội địa dự báo tăng mạnh, cùng với đó thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhất là trong điều kiện Quảng Ninh đăng cai Năm Du lịch quốc gia cũng như xây dựng thương hiệu du lịch an toàn, vì vậy các đơn vị, địa phương cần hết sức chú ý công tác đảm bảo ATTP. Các cấp, ngành phải coi việc đảm bảo ATTP là công tác thường xuyên, kiên trì, cần được quan tâm.

Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, tuyên truyền trong mọi tầng lớp, từ người sản xuất, chế biến, kinh doanh cho tới người tiêu dùng; chú trọng sản xuất thực phẩm nông nghiệp an toàn, trong đó trọng tâm là các sản phẩm OCOP của tỉnh, sẩn phẩm hướng tới thương hiệu quốc gia...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy yêu cầu, các sở, ngành, địa phương kiểm tra rà soát, kiện toàn và bồi dưỡng năng lực cho thành viên BCĐ ATTP từ cấp tỉnh đến cơ sở; tạo điều kiện thông thoáng và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về vấn đề đảm bảo ATTP, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm. Các xã, phường, thị trấn cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra ở cấp cơ sở để thu được kết quả tốt nhất.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận cuộc họp.

Đối với những khó khăn, vướng mắc về kinh phí hoạt động, biểu mẫu báo cáo, nội dung chuyên môn… đồng chí yêu cầu các thành viên BCĐ ATTP của tỉnh sớm có tham mưu đề xuất trực tiếp bằng văn bản với UBND tỉnh để ban hành văn bản hướng dẫn. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cần bám sát kế hoạch, văn bản đã chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác này; các sở, ngành, thành viên BCĐ, địa phương, cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở, triển khai  tốt các hoạt động đảm bảo ATTP 6 tháng cuối năm.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.