Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri vùng khó khăn

Thứ Hai, 09/07/2018, 07:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cùng với sự tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, các kiến nghị, nguyện vọng cửa cử tri vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh luôn được ưu tiên quan tâm, giải quyết... 

Cán bộ huyện Bình Liêu và xã Húc Động trao đổi, nắm bắt tình hình cơ sở với ông Chìu Tắc Làu (giữa) Bí thư chi bộ, trưởng thôn Sú Cáu.
Cán bộ huyện Bình Liêu và xã Húc Động trao đổi, nắm bắt tình hình cơ sở với ông Chìu Tắc Làu (giữa) Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Sú Cáu. Ảnh: Nguyễn Dung

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh ở vùng đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa và biên giới của các địa phương huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Hoành Bồ, Móng Cái, cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống, hạ tầng... Các kiến nghị tập trung vào các nhóm vấn đề chính như: Có cơ chế, chính sách thu hút người dân ra sinh sống tại các điểm dân cư tập trung trên biên giới; tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện, hạ tầng viễn thông, giao thông, thủy lợi cho các xã vùng sâu, vùng xa, tích cực triển khai Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020, có biện pháp tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn phục vụ phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường...

Những kiến nghị này đã được các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND ghi nhận và chuyển đến các cấp chính quyền, các ngành liên quan giải quyết. Đặc biệt, UBND tỉnh đã tiếp thu và chỉ đạo, phân công các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung giải quyết các kiến nghị của cử tri. Bằng sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay nhiều kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri vùng khó đã và đang được giải quyết thỏa đáng.

Đơn cử như việc hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại khu vực “lõm sóng” vùng miền núi, biên giới đã được các cấp, các ngành tích cực triển khai. Ngày 11/6 vừa qua, gần 50 hộ dân bản Sú Cáu, Khe Vằn (xã Húc Động, Bình Liêu) có một niềm vui chung khi kiến nghị về xây dựng trạm phát sóng di động đã được thực hiện. Sở TT-TT và Viễn thông Quảng Ninh đã khởi công xây dựng trạm phát sóng di động tại thôn Sú Cáu, dự kiến hoàn thành trong tháng 8 tới. Ngoài ra, các xã, thôn đặc biệt khó khăn của các huyện miền núi rơi vào vùng “lõm sóng” cũng được Sở TT-TT đẩy mạnh đề xuất các phương án tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, báo cáo, xin chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy về cơ chế hỗ trợ tiến hành xây dựng các trạm viễn thông công ích. Qua đó, đáp ứng nhu cầu thông tin, liên lạc thông suốt của nhân dân, tạo điều kiện thuận bà con tiếp cận với công nghệ hiện đại, phục vụ học tập, lao động.

Tuyến đường ngõ xóm bản Nà Lý, xã Quảng Đức, một trong 5 tuyến đường đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 196 vừa hoàn thành đưa vào sử dụng.
Tuyến đường ngõ xóm bản Nà Lý, xã Quảng Đức (Hải Hà) - một trong 5 tuyến đường đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 196 vừa hoàn thành đưa vào sử dụng. Ảnh: Trung Thành

Đặc biệt, các kiến nghị của cử tri về việc triển khai Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 đã được UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực. Với nguồn lực hỗ trợ của tỉnh đã huy động được sự vào cuộc, chung sức của nhân dân với quyết tâm thoát nghèo. Theo kết quả thống kê hộ nghèo năm 2016, tổng số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn 22 xã ĐBKK của tỉnh là 9.685 hộ, chiếm 63,56% tổng số hộ dân trên địa bàn, cao gấp 8,37 lần so với tỷ lệ nghèo và cận nghèo chung của tỉnh. Chỉ sau 1 năm triển khai Đề án 196, đến hết năm 2017, vùng ĐBKK của tỉnh đã có 1.907 hộ thoát nghèo, vượt 66,26% kế hoạch. Năm 2017, Quảng Ninh có 6 xã, 2 thôn đã ra khỏi diện ĐBKK, hiện đã có thêm 7 xã, 9 thôn đăng ký về đích sớm hơn 1 năm so với đề án, riêng xã Tình Húc (Bình Liêu) đăng ký về đích sớm hơn 2 năm so với đề án. Bên cạnh đó, việc đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông liên thôn, liên xã tại các khu vực miền núi, biên giới tiếp tục được đẩy mạnh xây dựng đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của bà con.

Cùng với đó, những băn khoăn, vướng mắc của cử tri vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những kiến nghị về chính sách không đủ điều kiện, cơ sở pháp lý để giải quyết cũng được các cơ quan, ban, ngành các cấp có văn bản trả lời, giải thích, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể để cử tri hiểu rõ, tránh để phát sinh những vấn đề phức tạp từ cơ sở.

Việc giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề, nguyện vọng chính đáng của cử tri trên địa bàn tỉnh nói riêng và cử tri vùng sâu, vùng xa, miền nui, biên giới nói riêng đã không ngừng khẳng định sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, với mục tiêu xây dựng một chính quyền phục vụ, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân.

Nguyễn Dung

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.