Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: TP Cẩm Phả khẩn trương di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm

Thứ Ba, 17/07/2018, 12:55 [GMT+7]
.
.

Ngày 17/7, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã kiểm tra công tác hoàn nguyên môi trường, phòng chống sạt lở tại các bãi thải, khai trường của một số đơn vị ngành Than và việc thực hiện Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm của TP Cẩm Phả. Cùng đi có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và TP Cẩm Phả.

Kiểm tra
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại khu vực bãi thải Đông Cao Sơn.

Kiểm tra thực tế tại một số vị trí thuộc bãi thải Đông Cao Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực của ngành Than trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn nguyên môi trường các bãi thải, thực hiện trồng cây giữ đất, ngăn chặn xói mòn, sạt trượt đất, đá.

Đồng chí yêu cầu ngành Than cần tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, có phương án xử lý tại các khu vực khai trường, bãi thải, hầm lò, những nơi nguy hiểm có khả năng sụt lún, sạt lở đất đá, ngập úng cao; tập trung xử lý cải tạo tầng bãi thải, bổ sung tuyến đê chắn đất, đá, nạo vét hố lắng, mương thoát nước, củng cố bờ chắn an toàn. Đồng thời, nghiên cứu, đưa vào trồng các loại cây dễ thích nghi với địa hình, khí hậu khu vực các bãi thải.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc đề nghị: Ngành Than nghiên cứu, trồng các loại cây giá trị thấp nhưng
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Than nghiên cứu, trồng các loại cây giá trị thấp nhưng dễ thích nghi với môi trường bãi thải.

Cũng trong chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác vận động, di dời các hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt, sạt lở nguy hiểm tại xóm Cầu Gỗ, thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả.

Theo báo cáo của TP Cẩm Phả, tổng số hộ dân phải di dời theo Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm của thành phố là 291 hộ. Đến nay đã di dời 223 hộ, còn lại 68 hộ, tập trung tại xã Dương Huy. Ngay sau khi có phương án về giá đất đền bù, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các nội dung công việc tiếp theo, phấn đấu đến hết tháng 8 có thể di dời 68 hộ dân còn lại ra khỏi vùng ngập lụt, sạt lở nguy hiểm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trò chuyện, động viên với các hộ dân nằm trong diện phải di dời tại xóm Cầu Gỗ, thôn Khe Sím (xã Dương Huy)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trò chuyện, động viên các hộ dân nằm trong diện phải di dời, tại xóm Cầu Gỗ, thôn Khe Sím, xã Dương Huy.

Tại xóm Cầu Gỗ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ dân trong diện phải di dời. Đồng chí nhấn mạnh, việc di dời là nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân, chính quyền sẽ tạo điều kiện tối đa cho người dân. Tuy nhiên, hiện đã bước vào mùa mưa bão, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, người dân cũng cần nhanh chóng phối hợp để khẩn trương di dời, tránh những thiệt hại đáng tiếc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu TP Cẩm Phả tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các công trình đê điều, hồ đập, các cống dưới đê, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn, để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các vị trí xung yếu, sạt lở; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống thiên tai, kịp thời phục vụ trong mùa mưa bão năm nay.

Đặc biệt, TP Cẩm Phả cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm. Tập trung vào công tác vận động người dân, tiến hành kiểm đếm, lên khối lượng, xác định giá đền bù và công khai, minh bạch thông tin để người dân được biết.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.