Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Có biện pháp xử lý các dự án mang tính chất đầu cơ đất

Thứ Năm, 19/07/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

Ngày 19/7, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để nghe báo cáo về kết quả rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh (đợt I/2018). Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo về kết quả rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh (đợt I/2018), tính đến ngày 15/5/2018. Theo đó, tổng số dự án rà soát trên địa bàn tỉnh là 1.593 dự án. TP Hạ Long, TP Móng Cái và TX Đông Triều là 3 địa phương có số dự án rà soát, xử lý nhiều nhất tỉnh.

Trong đó, nhóm dự án đã được giao đất/cho thuê đất là 477 dự án, đã thu hồi 117 dự án. Nhóm dự án chưa được giao đất/cho thuê đất là 598 dự án, đã thu hồi 277 dự án. Nhóm dự án đã cơ bản hoàn thành, loại ra khỏi danh sách các dự án cần theo dõi, đôn đốc là 518 dự án.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh lập phần mềm “Quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Đầu tháng 4/2018, đã hoàn thành khung phần mềm (giai đoạn 1), đã thực hiện nhập dữ liệu từ ngày 6/4/2018.

Phần mềm cơ bản khắc phục được nhiều hạn chế, thiếu sót so với việc theo dõi, quản lý thủ công; mỗi sở, ngành, địa phương quản lý, theo dõi dự án sẽ được cấp tên đăng nhập, mật khẩu để cập nhật tình hình triển khai, tình hình đầu tư của các dự án theo tháng, quý, năm để việc theo dõi, quản lý khoa học và chính xác.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn trong quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn; đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ nhằm tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực này.

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, quan tâm đến một số nội dung: Tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phần mềm quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước trên địa bàn tỉnh; nắm chắc chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến quản lý các dự án; các địa phương tăng cường quản lý về đất đai, dự án…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác quản lý, rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước; đồng thời khẳng định: Tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa về chính sách ưu đãi, thu hút các nhà đầu tư phát triển các dự án có sử dụng đất tại tỉnh, trên cơ sở phải đảm bảo đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp, ngành, địa phương, cần rà soát lại thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai. Đối với các dự án chậm triển khai, không thực hiện hoặc mang tính chất đầu cơ, phải có hình thức xử lý, kiểm điểm, thu hồi. Về việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư mới phải đảm bảo văn bản pháp lý đầy đủ, chặt chẽ.

Cần tiếp tục cập nhật các dự án vào phần mềm “Quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, trong đó có các dự án trên vịnh Hạ long, Bái Tử Long, các dự án trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế. Có phân loại cụ thể các dự án.

Liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, cần tách bạch, làm rõ. Trong đó, giao đất cho tổ chức, doanh nghiệp thuộc trách nhiệm cấp tỉnh; giao đất cho hộ dân thuộc trách nhiệm chính quyền địa phương.

Sở TN&MT cùng các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát hợp đồng kinh tế, hợp đồng giao đất, cho thuê đất của tổ chức, doanh nghiệp, bổ sung cam kết ràng buộc trách nhiệm. Về chủ trương nghiên cứu các địa điểm đầu tư, giao Sở KH&ĐT làm đầu mối; về quản lý quy hoạch, giao Sở Xây dựng làm đầu mối.

Khi các dự án đã giao đất, các địa phương phải có trách nhiệm theo dõi, nắm bắt dự án trong quá trình triển khai tại địa phương mình. Quyết định theo dõi, thu hồi dự án hay không là của các cơ quan liên quan của tỉnh; tuy nhiên, địa phương có quyền kiến nghị, đề xuất. Trên cơ sở đó cơ quan cấp tỉnh sẽ thẩm tra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý việc thống nhất, đảm bảo thực hiện đúng các quy hoạch trong các dự án; rà soát lại việc giao đất cho các hộ dân. Liên quan đến các thủ tục về thu hồi dự án cũng phải đảm bảo yêu cầu chung theo luật. Đồng thời, hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch.

"Quản lý đất đai là vấn đề khó khăn, phức tạp, do vậy đây phải là việc làm thường xuyên, quyết liệt, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, ngành, địa phương." - Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.