Ý kiến của cử tri Quảng Ninh về việc Quốc hội lùi thông qua Luật Đặc khu

Thứ Ba, 12/06/2018, 15:24 [GMT+7]
.
.

Sáng 11/6, sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Quốc hội đã biểu quyết đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 với tỉ lệ tán thành 85,63%. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân và cử tri cả nước. Báo Quảng Ninh xin trích đăng một số ý kiến của cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Văn Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 3B, phường Giếng Đáy (TP Hạ Long):

“Tin tưởng Chính phủ, Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân”

Những ngày qua, tôi dành nhiều thời gian để theo dõi những diễn biến thảo luận trong nghị trường Quốc hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Có thể thấy việc xem xét thông qua Dự án Luật Đặc khu đã nhận được sự quan tâm rất lớn của tất cả đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Tôi rất tán thành việc Quốc hội lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đặc khu. Điều đó khẳng định Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc rất lắng nghe ý kiến của cử tri, đại biểu và nhân dân. Các đại biểu Quốc hội cũng đã rất tâm huyết, có trách nhiệm, tinh thần cao trong việc truyền tải những nguyện vọng của nhân dân trước những vấn đề lớn của đất nước.

Ông Vũ Văn Thông, tổ 7, khu 6, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long):

"Tăng cường thông tin tuyên truyền để nhân dân hiểu hơn về đặc khu”

Tôi rất phấn khởi với hơn 85% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành việc lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đặc khu. Đây là vấn đề lớn của đất nước nên tất cả các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương cần có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia và nhân dân để hoàn thiện dự thảo, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu. Tôi mong muốn, các cơ quan liên quan thời điểm này cần tăng cường thông tin tuyên truyền làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, tạo sự đồng thuận cao với các nội dung của Dự án Luật Đặc khu để người dân luôn vững tin vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước.

Ông Đoàn Hải Yến, Trưởng Ban Liên lạc Cựu chiến binh Bộ đội Biên phòng TP Hạ Long:

"Tin tưởng  Đảng, Nhà nước sẽ có những quyết sách đúng đắn"

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi rất chú ý đến quá trình xây dựng Dự án Luật Đặc khu. Tôi tin tưởng vào việc ban hành Luật này. Ngày 3/6/2017, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN đã xác định “xây dựng một số đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt với thể chế vượt trội để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy thuộc hệ thống chính trị". Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt với những ưu thế nổi bật, vượt trội nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước cũng chính là nhằm hiện thực hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ta và khát vọng của nhân dân về cuộc sống ngày càng tốt hơn. Việc tạm dừng thông qua Luật này là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện và tạo sự đồng thuận cao nhất. Tôi tin tưởng rằng, Đảng, Nhà nước sẽ có những quyết sách đúng đắn để phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững độc lập, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

Phó Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Nguyễn Văn Thuấn:

"Thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động thiết thực, đúng quy định của pháp luật"

Những ngày này trên mạng xã hội đã liên tiếp xuất hiện các thông tin bịa đặt liên quan đến Dự thảo Luật Đặc khu khiến cho tình hình một số địa phương trong cả nước có diễn biến khá phức tạp. Trong đó có một bộ phận nhỏ thanh niên mơ hồ, mất cảnh giác nghe theo sự xúi giục của những phần tử phản động nên đã tụ tập đông người, có những hành vi kích động gây mất an ninh trật tự. Từ thực tế trên, tôi mong rằng, các bạn trẻ hãy cảnh giác hơn với những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng xã hội, hãy thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động thiết thực, đúng quy định của pháp luật. Quốc hội đã có chủ trương lùi thời gian thông qua Luật này đến kỳ họp lần thứ 6. Điều đó cho thấy, Quốc hội đã thể hiện trọng trách của mình trước đất nước, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Ông Đàm Tá Hòa, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên):

"Cần xử lý nghiêm các đối tượng cố tình lợi dụng gây mất ANTT"

Để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Quốc hội đã thống nhất lùi thời gian thông qua để tiếp tục chỉnh sửa, tạo sự động thuận của nhân dân. Là một người dân, tôi rất vui mừng, phấn khởi vì những nguyện vọng của nhân dân đã được Quốc hội, Chính phủ tiếp thu kịp thời. Tuy nhiên, tôi thấy rằng do nhiều người dân chưa được tuyên truyền đầy đủ về chủ trương này nên đã bị các thế lực phản động kích động, lôi kéo tham gia gây rối làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Do vậy, tôi mong rằng, thời gian tới, chính quyền các cấp cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng về các quy định của Luật đặc khu. Đồng thời, tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình để gây rối, làm mất an ninh trật tự.

Nguyễn Dung - Quang Minh - Nguyễn Chiến (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.