Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan tham gia thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Thứ Năm, 14/06/2018, 10:31 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/6, Quốc hội đã tổ chức thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Liên quan đến Dự luật này, đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã phát biểu tham gia một số nội dung quan trọng.

Quang cảnh phiên thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (Sửa đổi). Ảnh: Lâm Hiển (Báo Đại biểu Nhân dân)
Quang cảnh phiên thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (Sửa đổi). Ảnh: Lâm Hiển (Báo Đại biểu Nhân dân)

Đại biểu Đỗ Thị Lan chỉ rõ: Về xử lý tài sản kê khai không trung thực hoặc tài sản, thu nhập tăng thêm mà người kê khai không giải trình được một cách hợp lý theo Điều 59 của Dự luật đã được các đại biểu phát biểu rất nhiều, đại biểu thấy chưa thống nhất và cũng chưa thống nhất với cách soạn thảo về phần tài sản, thu nhập chưa kê khai hết và chưa thống nhất về mức thuế xử lý...

Từ những boăn khoăn đó, Đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị hai vấn đề liên quan.

Thứ nhất là qua cơ quan, đơn vị kiểm soát về việc kê khai tài sản phát hiện thấy một phần tài sản mà người phải kê khai tài sản chưa kê khai hết, chưa kê khai đúng, đủ, do vậy, đại biểu đề nghị không nhất thiết phải quy định trong Dự thảo luật đây là một phần kê khai không trung thực hoặc không giải trình được một cách hợp lý. Dự thảo chỉ cần ghi là một phần kê khai tài sản chưa đúng, chưa đủ theo quy định của pháp luật. Nếu chúng ta quy định như vậy sẽ rất phù hợp với việc chúng ta sẽ xử lý theo phương án nộp thuế với phần thu nhập chưa nộp đủ. Vì thế, đề nghị trước hết cần phải thay đổi cách soạn thảo đối với Điều 59 về việc tài sản khi cơ quan kiểm soát phát hiện thấy tài sản của người phải kê khai chưa kê khai đủ, đúng đến mức độ chúng ta đưa ra cách xử lý.

Thứ hai là, về cách xử lý, Đại biểu bày tỏ không đồng tình với hai mức thuế hoặc mức xử phạt hành chính lên tới 45% vì theo Đại biểu là không có cơ sở. Do đó, Đại biểu đề xuất phương án áp dụng theo Điều 22 của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Có nghĩa là giá trị tài sản ở đây theo biểu thuế lũy kế tăng dần. Đối với từng mức tiền, nếu người kê khai tài sản không đủ ở mức tiền thấp sẽ phải nộp thuế theo tỷ lệ thuế suất thấp. Người kê khai tài sản với một mức tài sản cao đương nhiên phải nộp mức thuế ở mức thuế suất cao. Như vậy, theo biểu thuế này, lũy kế có thể xây dựng theo mức từ 5% đến 35% theo biểu thuế tại Điều 22 của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nếu chúng ta theo một mức xử phạt có thể đưa ra mức thuế này từ cao hơn 5% đến cao hơn 35% một chút như vậy có thể sẽ hợp lý. Như vậy, chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề người kê khai chưa chấp hành quy định pháp luật về việc kê khai.

ĐB Đỗ Thị Lan phát biểu tham luận tại hội trường
ĐB Đỗ Thị Lan phát biểu tham luận tại hội trường

Cuối cùng, Đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị, nếu thực hiện được nội dung này thì Ban soạn thảo Dự luật cần đưa vào nội dung quy định cụ thể để thực hiện có khả thi khi luật được thông qua.  

Hoàng Loan (Báo Đại biểu Nhân dân)

 

.
.
.
.
.
.
.
.