Tiên Yên: Phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên cơ sở

Thứ Ba, 12/06/2018, 07:12 [GMT+7]
.
.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác tuyên truyền miệng, thời gian qua, huyện Tiên Yên luôn quan tâm kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ huyện đến cơ sở. Đội ngũ này chính là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân; vừa đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, vừa nắm bắt, phản ánh trung thực, kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Chị Nguyễn Ái Việt (SN 1982) hiện là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Làng Nhội (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), đồng thời cũng là báo cáo viên của thôn.

Chị Việt cho biết: Để nói được cho dân nghe cũng không phải dễ, nhất là trong thời điểm các kênh thông tin hết sức đa dạng, nhiều chiều. Vì vậy, bên cạnh nắm vững các thông tin, trang bị đầy đủ khả năng lý luận thì báo cáo viên cần biết chọn nội dung, chọn việc sát với tình hình cơ sở để tuyên truyền, định hướng. Trước mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ, họp thôn, tôi đều chuẩn bị kỹ nội dung tuyên truyền theo hệ thống tài liệu cho báo cáo viên mà Ban Tuyên giáo huyện cung cấp để nắm chắc các chủ trương, chính sách. Khi triển khai chỉ đạo từng phần việc cụ thể, tôi có thể vận động tuyên truyền người dân một cách thuyết phục hơn bằng cách trích dẫn số liệu so sánh cụ thể, lấy ví dụ từ thực tiễn để chứng minh. Đứng trước tập thể thì cố gắng thoát ly hoàn toàn văn bản, khích lệ mọi người cùng đối thoại, nêu ý kiến để có thông tin đa chiều, làm cho nội dung cần truyền đạt thêm phong phú, sinh động, người nghe cũng dễ hiểu, nắm bắt vấn đề nhanh hơn.

Đồng chí Nguyễn Ái Việt, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Làng Nhội (Đông Hải, Tiên Yên) thăm hỏi, nắm tình hình hộ kinh doanh trên địa bàn.
Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Nhội Nguyễn Ái Việt (bên trái) thăm hỏi, nắm tình hình hộ kinh doanh trên địa bàn.

Trao đổi về hoạt động của đội ngũ báo cáo viên ở xã Yên Than (Tiên Yên), Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Cao Khải cho biết: Đội ngũ báo cáo viên của xã được xây dựng có mặt ở tất cả các thôn, phần lớn đội ngũ này đều là cán bộ đã nghỉ hưu nên có trình độ, uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm, nhờ đó đã định hướng kịp thời dư luận. Nhất là trong quá trình xây dựng NTM hiện nay, lực lượng báo cáo viên đã phát huy rất tốt vai trò của mình trong công tác dân vận, tuyên truyền người dân phát huy vai trò chủ thể thực hiện các tiêu chí. Đến nay, Yên Than đã đạt 15/20 tiêu chí, 45/53 chỉ tiêu, phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt xã NTM.

Thời gian tới, chủ trương của xã là tạo điều kiện và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển các ngành dịch vụ phục vụ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Trong đó ưu tiên thực hiện một số giải pháp như phát triển kinh tế trang trại, gia trại, chăn nuôi tập trung gắn với vùng sản xuất tập trung, phát triển lâm nghiệp bền vững, tăng cường bảo vệ rừng phòng hộ, mở rộng quy mô phát triển cây dược liệu, xây dựng vùng trồng rau sạch, quy hoạch xây dựng mô hình trồng hoa trong nhà kính...

Tuyến đường nội đồng tại thôn Tân (xã Yên Than, huyện Tiên Yên) được hoàn thành năm 2017 nhờ “chính quyền quyết tâm, người dân đồng thuận”.
Tuyến đường nội đồng tại thôn Tân (xã Yên Than, huyện Tiên Yên) được hoàn thành năm 2017 nhờ “chính quyền quyết tâm, người dân đồng thuận”.

Hiện toàn huyện có gần 120 báo cáo viên, trong đó có 2 báo cáo viên cấp tỉnh, 30 báo cáo viên cấp huyện, còn lại là cấp cơ sở. Những năm gần đây, nhờ kiện toàn được đội ngũ và có các chế độ giao ban, cung cấp tài liệu, hỗ trợ sát sao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các báo cáo viên đã thể hiện được rõ nét hơn vai trò của mình. Các báo cáo viên luôn thực hiện nghiêm quy chế hoạt động, tích cực tuyên truyền, bám sát cơ sở theo lĩnh vực được phân công theo dõi và chức năng nhiệm vụ công tác, đảm bảo nề nếp báo cáo theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin hai chiều, chú trọng việc giám sát, phản biện và nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kỹ lưỡng đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời kịp thời nắm bắt và phản ánh được tình hình tư tưởng đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Theo đồng chí Lê Văn Trọng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Yên: Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, đảm bảo phù hợp đối tượng, kịp thời, hiệu quả, bắt đầu từ năm 2018, hội nghị báo cáo viên của huyện được tổ chức hằng tháng thay vì hằng quý như trước đây. Các báo cáo viên thực hiện báo cáo hằng tháng về Ban Tuyên giáo huyện bằng phiếu báo cáo viên theo mẫu cụ thể, thường xuyên dự báo tình hình, nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Tuy nhiên, để hạn chế số lượng báo cáo không cần thiết, huyện yêu cầu các báo cáo viên đồng thời là bí thư các chi, đảng bộ cơ sở không cần viết phiếu, mà trực tiếp đưa số liệu hoạt động vào báo cáo tình hình tư tưởng của đơn vị.

Với cách làm hiệu quả, phù hợp, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên ở Đảng bộ huyện Tiên Yên đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.