Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2018)

Ba Chẽ: Chuyển biến tích cực từ việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 18/05/2018, 07:43 [GMT+7]
.
.

Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Chẽ đều ban hành Kế hoạch về việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở kế hoạch và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo, 100% các chi, đảng bộ cơ sở triển khai xây dựng kế hoạch tập thể và cam kết của cán bộ, đảng viên.

Hàng năm, các cơ sở Đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc học và làm theo Bác
Hàng năm, các cơ sở Đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong việc học và làm theo Bác.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, Ba Chẽ đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh từ huyện đến cơ sở; tuyên truyền thông qua hệ thống văn bản, tài liệu, đề cương, sách, tuyên truyền cổ động trực quan; tuyên truyền qua các bản tin, Cổng thông tin điện tử của huyện, định kỳ hàng tháng, định hướng về nội dung sinh hoạt chi bộ, trong đó quy định mỗi quý tổ chức sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, giúp cho các cán bộ, đảng viên có nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đại tá Vũ Minh Đức, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện, cho biết: Triển khai Chỉ thị số 05, chúng tôi xác định phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Vì thế, hai năm qua, bám sát các quy định và hướng dẫn của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Công an huyện đã cụ thể hoá nhiều chủ trương biện pháp cơ bản bằng các chuyên đề, kế hoạch với sự quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện, bước đầu đã tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức cũng như trong rèn luyện, công tác của CBCS các đội nghiệp vụ, Công an thị trấn từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng với đó, Đảng bộ huyện Ba Chẽ luôn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hàng năm, 100% chi, đảng bộ cơ sở chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện; số cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch cá nhân đăng ký làm theo hàng năm đạt 100%. Các nội dung đăng ký làm theo của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã xác định rõ các nội dung cần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chuyên môn, trong đó cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; không suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo quy định, xác định các giải pháp thực hiện và thời gian hoàn thành. Cuối năm đánh giá, kiểm điểm, báo cáo kết quả với cơ quan, đơn vị và chi bộ, đây là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, nhận xét các cán bộ, đảng viên.

Hàng năm, Đảng bộ huyện Ba Chẽ cũng chỉ đạo các cơ sở Đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, tổ chức các hội thi, cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường bằng những nội dung phong phú, cụ thể, thiết thực gắn với chủ đề của từng năm. Qua những hoạt động được tổ chức đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, học sinh và nhân dân tham gia.

Học và làm theo Bác ở đức tính cần cù, chịu khó người dân Ba Chẽ tích cực  phát triển kinh tế
Học và làm theo Bác, người dân Ba Chẽ tích cực phát triển kinh tế.

Từ việc chỉ đạo triển khai cụ thể, quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự vào cuộc của các chi, đảng bộ cơ sở và đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, 2 năm qua trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong việc học tập và làm theo Bác. Điển hình là bà Ngô Thị Thuận, đảng viên Khu phố I, thị trấn Ba Chẽ.

Bà Thuận chia sẻ: Tôi luôn tâm niệm rằng, học theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất. Mặc dù công việc gia đình rất bận rộn từ việc phát triển kinh tế, chăm sóc các cháu, nhưng tôi luôn dành thời gian tham gia hoạt động xã hội. Nếu nhân dân còn cần đến chúng tôi thì tôi sẵn sàng bỏ công, bỏ sức để  giúp đỡ với mong muốn khu phố ngày càng phát triển, mọi gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Được như vậy là tôi thấy vui lắm rồi.

Anh Triệu A Tiến, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, cho biết: Trong tâm trí của đồng bào Dao chúng tôi luôn có hình ảnh của Bác Hồ, khi được huyện và xã triển khai học tập và làm theo Bác, bản thân tôi nghĩ rằng học Bác chính là cố gắng làm nhiều điều tốt, làm những điều có lợi cho quê hương, đất nước, mọi người. Hiện nay, thôn chúng tôi còn nhiều hộ khó khăn, tôi muốn vận động bà con chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia các hoạt động của thôn và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Muốn làm được điều đó, thì bản thân tôi là một đảng viên thì  phải gương mẫu đi đầu , có như vậy bà con trong thôn mới làm theo.

Thực tế 2 năm cho thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cơ sở Đảng, của mỗi cơ quan, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Những kết quả này đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị hàng năm của huyện, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đây cũng là tiền đề để Ba Chẽ tiếp tục gặt hái những thành công mới.

Thùy Loan

(Trung tâm TT-VH huyện Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.
.
.