Hội nghị lần thứ 4 trước kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Thứ Ba, 15/05/2018, 16:44 [GMT+7]
.
.

Để chuẩn bị các nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 15/5, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh về các nội dung liên quan.

Đến dự có các đồng chí: Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng một số ĐBQH khóa XIV của tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo khái quát kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XIV đến nay. Theo đó đến nay, Đoàn đã tổ chức cho các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri thường xuyên đúng thời gian, nội dung theo quy định và 4 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề và đã tiếp thu được 5.380 lượt người tham gia với 201 cử tri phát biểu. Đoàn đã gửi văn bản lấy ý kiến kiến nghị từ các sở, ngành trong tỉnh về những vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách pháp luật và đã nhận được ý kiến phản hồi của 13 sở, ngành. Công tác xây dựng luật được đẩy mạnh. Đoàn đã tổ chức lấy ý kiến tham gia bằng văn bản vào tất cả các dự án luật dự kiến sẽ trình tại kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn từ sau kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XIV đến nay.
Đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn từ sau kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XIV đến nay.

Đối với Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Đoàn đã tổ chức 1 hội thảo. Công tác tiếp công dân và giải quyết kiến nghị của cử tri tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, Đoàn đã tiếp nhận 43 đơn thư của nhân dân và chuyển 23 đơn cho các đơn vị chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết. Các hoạt động giám sát, tham gia hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội giữa 2 kỳ họp được Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia đầy đủ, thực chất, nên chất lượng ngày càng được khẳng định.

Đoàn ĐBQH tỉnh cũng thông báo kết quả các kiến nghị của cử tri trong tỉnh dự kiến sẽ kiến nghị lên Quốc hội trong kỳ họp lần thứ 5 tới đây.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông cáo khái quát kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 4 tháng đầu năm 2018 của Quảng Ninh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XIV đến nay, đồng thời khẳng định các kiến nghị của cử tri do Đoàn chuyển đến đã và đang được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền, đồng thời chấp hành tốt sự giám sát tối cao của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long khẳng định, kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV có ý nghĩa rất đặc biệt, nhất là về vấn đề Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trong đó có Vân Đồn của Quảng Ninh sẽ được bàn thảo. Do vậy, đồng chí yêu cầu các sở, ngành hữu quan của tỉnh nhanh chóng hoàn thiện Dự thảo Đề án Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn để chuyển cho Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng thời chuẩn bị tốt công tác phục vụ các đoàn của Quốc hội xuống tìm hiểu thực tế tại Quảng Ninh trong thời gian diễn ra kỳ họp…

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Thông qua Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương một số vấn đề như: Có cơ chế cho Quảng Ninh triển khai mô hình hợp tác kinh tế song phương trên địa bàn TP Móng Cái, Trung ương phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho chính quyền địa phương, nhất là việc triển khai các dự án nhóm A…

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Lan khẳng định, thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó, nhất là những kiến nghị liên quan của cử tri và của tỉnh sẽ được Đoàn chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội, Chính phủ.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.