Đoàn khảo sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại Trạm tạm giam Công an tỉnh

Thứ Tư, 16/05/2018, 19:23 [GMT+7]
.
.

Chiều 16/5, Đoàn khảo sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại Trạm tạm giam (Công an tỉnh) để nắm bắt tình hình công tác tạm giam, tạm giữ năm 2017 và quý I/2018. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đoàn công tác khảo sát tại phòng hỏi cung Trại tạm giam Công an tỉnh.
Đoàn công tác khảo sát khu vực hỏi cung tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Theo báo cáo của Trại tạm giam Công an tỉnh, trại có 15 khu giam, giữ với 219 buồng giam, 174 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, có 10 khu giam được xây dựng từ năm 2000, 3 khu giam được xây từ năm 2015 và 2 khu giam được xây dựng từ năm 1970. Mật độ giam giữ can phạm nhân cơ bản được đảm bảo. Phương tiện buồng giam giữ một số khu giam có biểu hiện xuống cấp. Trong năm 2017 và quý I/2018, trại đã quản lý, giam giữ 2.180 lượt đối tượng, trong đó số lượng án tử hình 74.

Đoàn khảo sát khu bếp ăn nấu ăn cho người tạm giữ, tạm giam.
Đoàn khảo sát khu bếp nấu ăn cho người tạm giữ, tạm giam.

Đoàn khảo sát đã đi kiểm tra trực tiếp khu tử hình đang được hoàn thiện.
Đoàn khảo sát đã đi kiểm tra trực tiếp khu tử hình đang được hoàn thiện.

Mặc dù điều kiện cơ sở giam, giữ và biên chế cán bộ tại đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, song, với nỗ lực, cố gắng, đơn vị đã giữ ổn định tình hình giam, giữ, bảo vệ an toàn Trại tạm giam; không để người bị tạm giam, tạm giữ chết bất thường, hạn chế tỷ lệ vi phạm nội quy, phục vụ tốt yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. 

Quang cảnh buổi làm việc tại Trại tạm giam Công an tỉnh.
Buổi làm việc của Đoàn tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng của đơn vị trong việc đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam. Đồng chí đề nghị, đơn vị cần xây dựng chương trình công tác đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường hơn nữa về công tác quản lý vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực Nhà tạm giữ, tạm giam, cần nâng cao chế độ văn hóa tinh thần của người tạm giam, tạm giữ. 

Đoàn khảo sát trao đổi với cán bộ quản giáo tại Trại tạm giam Công an tỉnh.
Đoàn khảo sát trao đổi với cán bộ quản giáo tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, nhất là về đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vệ sinh và quyền được tiếp cận thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành đối với người bị tạm giữ, tạm giam. Đồng thời, bố trí xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong quản lý tạm giữ, tạm giam, hoàn thiện quy trình quản lý nội bộ nhằm giảm thiểu những tình huống xấu xảy ra, cập nhật thường xuyên thời gian theo dõi tạm giữ, tạm giam của từng đối tượng; quan tâm, nâng cao trách nhiệm về giải quyết khiếu nại tố cáo của người bị tam giữ, tam giam; tăng cường phối kết hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình tố tụng... Đơn vị cũng cần có kiến nghị cụ thể hơn những khó khăn về cơ sở vật chất.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.