Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Công an huyện Vân Đồn về hoạt động tạm giam, tạm giữ

Thứ Ba, 15/05/2018, 08:01 [GMT+7]
.
.

Chiều 14/5, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lục Thành Chung, Phó Trưởng Ban pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an huyện Vân Đồn để nắm tình hình về công tác đảm bảo ANTT và hoạt động tạm giam, tạm giữ tại huyện Vân Đồn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an huyện Vân Đồn đã báo cáo tình hình, công tác quản lý nhà tạm giữ, tạm giam năm 2017 và quý I năm 2018 của đơn vị.

Theo đó, trong năm 2017 và quý I năm 2018, Công an huyện đã phát hiện và bắt giữ 34 vụ/35 đối tượng phạm pháp hình sự, 21 vụ/ 40 đối tượng tội phạm về ma túy và 7vụ/24 đối tượng cờ bạc, tiến hành giải quyết 45 tin báo tố giác tội phạm, kiểm tra, xử lý 5.395 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT và trật tự xã hội với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Đối với công tác tạm giữ, tạm giam trong năm 2017 và quý I năm 2018, cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện đã tiếp nhận 89 người. Tỷ lệ điều tra, làm rõ các vụ phạm pháp hình sự tại địa phương đạt 91,1%, trong đó số vụ trọng án và ma túy đạt 100%...

Công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp luôn được đơn vị coi trọng quan tâm thực hiện, do vậy cơ sở vật chất, nhà tạm giữ luôn được nâng cấp, sửa chữa cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác giam giữ; công tác tạm giam, tạm giữ được đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Đồn.
Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Đồn.

Tại buổi làm việc, Công an huyện Vân Đồn cũng nêu ra các khó khăn hiện nay như: Do biên chế mỏng nên nhà tạm giữ Công an huyện không có cán bộ y tế để khám chữa bệnh cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, quá trình đưa người bị tạm giữ, tạm giam đi điều trị tại các cơ sở y tế có nhiều khó khăn, chưa có bếp ăn phục vụ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân...

Đơn vị cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn một số nội dung: Đề nghị HĐND tỉnh báo cáo UBND tỉnh cấp kinh phí cho Công an huyện xây dựng phòng làm việc của luật sư, chòi gác, lắp đặt các thiệt bị ghi âm, ghi hình tại phòng hỏi cung, phòng thăm gặp, phòng làm việc của luật sư .v.v.

Đồng chí Lục Thành Chung, Phó Trưởng Ban pháp chế phát biểu kết luận tại cuộc làm việc.
Đồng chí Lục Thành Chung, Phó Trưởng Ban pháp chế phát biểu kết luận tại cuộc làm việc.

Tại buổi khảo sát, Đoàn đã ghi nhận những cố gắng của Công an huyện Vân Đồn trong việc đảm bảo ANTT và thực hiện Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam. Đồng thời, đề nghị Công an huyện Vân Đồn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn trước tình hình mới; phối hợp với cơ quan chức năng chủ động xây dựng chương trình công tác đảm bảo ANTT khi được Quốc hội thông qua Luật Đặc khu kinh tế và thành lập Khu kinh tế Vân Đồn; đẩy mạnh hơn nữa thực hiện hiệu quả các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường hơn nữa về công tác quản lý vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực Nhà tạm giữ, tạm giam…

Ngoài các nội dung trên, Đoàn khảo sát cũng tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị của Công an huyện Vân Đồn để tập hợp, kiến nghị cơ quan chức năng, thẩm quyền nghiên cứu sớm có giải pháp giải quyết.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.