Tự hào khi Tổ quốc gọi tên mình

Thứ Hai, 02/04/2018, 16:43 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh) vào những ngày đầu huấn luyện. Dưới cái nắng đầu mùa, hơn 100 chiến sĩ mới đang hăng say luyện tập thể dục, võ thuật với những động tác dứt khoát, mạnh mẽ. Ấn tượng hơn cả với chúng tôi chính là một thanh niên trẻ đứng hàng đầu, dáng cao, đôi mắt chăm chú hướng theo từng động tác hướng dẫn của cán bộ chỉ huy. Đó chính là Nguyễn Tiến Lâm (SN 1994), chiến sĩ mới của Tiểu đoàn.

a
Chiến sĩ Nguyễn Tiến Lâm cùng đồng đội luyện tập bài võ thể dục. 

Sinh ra và lớn lên tại TP Hạ Long, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông ngoại của Lâm là cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Nam. Xuất thân trong gia đình giàu truyền thống nên từ nhỏ chàng thanh niên đã nung nấu ước mơ được vào quân đội để bảo vệ Tổ quốc. 

Năm 2016, Nguyễn Tiến Lâm tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Quản lý kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Song ý thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân, noi theo truyền thống gia đình, Lâm đã viết đơn tình nguyện tham gia quân ngũ, tuy nhiên do vấn đề sức khỏe nên không thực hiện được. Năm 2018, Lâm một lần nữa quyết tâm viết đơn tình nguyện gia nhập quân đội trong niềm động viên, khích lệ của gia đình. Nguyễn Tiến Lâm tâm sự: “Em cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi tình nguyện đăng ký và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức thật tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật trong quân đội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành một người chiến sĩ gương mẫu để có cơ hội phục vụ lâu dài trong quân đội, được cống hiến hết mình, ra sức xây dựng quân đội ngày càng trở nên hùng mạnh".

Trong những ngày đầu nhập ngũ, Lâm đã thể hiện sự chăm chỉ, năng nổ, nhiệt tình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin yêu, quý mến của các đồng chí chỉ huy trong Tiểu đoàn cũng như các chiến sĩ mới. Lâm được chọn làm Tiểu đội phó Tiểu đội 4, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện. Tốt nghiệp khoa Quản lý kinh tế, từng làm quản lý khách sạn nên việc cùng với tiểu đội trưởng trong việc quản lý, phân công công việc cho các chiến sĩ mới trong tiểu đội cũng không quá khó đối với Lâm.

Lâm cũng chia sẻ: Ở trong quân ngũ có rất nhiều kinh nghiệm, bài học cho bản thân từ việc trồng rau, nuôi gà, những công việc từ bé đến trước khi nhập ngũ em chưa từng trải qua, qua đây, tạo sự kiên nhẫn cho bản thân. Thêm nữa, sức khỏe của em trước không được tốt, nhưng nay được tham gia quân ngũ, được cán bộ chỉ huy rèn luyện, em thấy mình mạnh mẽ, rắn rỏi hơn trước. Được học các kiến thức quân sự, từ kỹ năng giao tiếp, ăn ở, cho đến các động tác điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh... để trở thành lực lượng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc và quê hương khi có tình huống xảy ra.

Những suy nghĩ tốt đẹp của Lâm thật đáng trân trọng. Những thanh niên trẻ như Nguyễn Tiến Lâm xứng đáng trở thành tấm gương sáng cho thanh niên noi theo. Đặc biệt là những thanh niên còn e dè trước trách nhiệm, nghĩa vụ với quê hương đất nước.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.