Tiên Yên phát huy năng lực đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn

Thứ Hai, 16/04/2018, 17:23 [GMT+7]
.
.

Gần một năm thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn theo Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020”, đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở Tiên Yên ngày càng phát huy hiệu quả vai trò “đầu tàu” gương mẫu. Qua đó góp phần gắn kết sức mạnh, tinh thần đoàn kết giữa đảng viên và nhân dân tại thôn, bản, khu phố, chung sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bà
Bà Hà Thị Phượng (thứ 2, trái sang), Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thống Nhất, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, vận động nhân dân trong thôn tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường tại địa bàn.

Đồng chí Hoàng Văn Sinh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tiên Yên, cho biết: Đến nay, toàn huyện có 108/122 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ thôn, bản, khu phố nhất là những đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trong nhiệm kỳ mới đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, bắt nhịp nhanh với công việc, xứng đáng với sự tín nhiệm của đảng viên và nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, với sự bám sát của các đảng ủy viên được phân công theo dõi cơ sở đã kịp thời hỗ trợ, định hướng cho các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn những nhiệm vụ cụ thể trong phát triển kinh tế - xã hội để chỉ đạo, triển khai, cụ thể hóa phù hợp với điều kiện thực tế của thôn, bản, khu phố. Nhờ đó, các nội dung trong xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn hóa, văn minh, thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh... đều được thực hiện bài bản, tạo chuyển biến tích cực.

Mặc dù mới đảm nhận cương vị Trưởng thôn Thống Nhất, xã Hải Lạng được hơn một năm và thực hiện kiêm nhiệm Bí thư Chi bộ thôn từ tháng 7/2017, song bà Hà Thị Phượng đã làm tốt vai trò huy động, tập hợp sức dân, quyết tâm thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới của xã trong năm nay. Nổi bật, bà đã cùng đội ngũ cán bộ thôn thực hiện vận động nhân dân tích cực đóng góp ngày công, kinh phí, hiến trên 600m2 đất với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng, hoàn thành xây dựng 300m tuyến đường kiểu mẫu. Bà Phượng còn quan tâm xây dựng, phát triển tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh về chất lượng và số lượng với việc kết nạp thêm 2 đảng viên mới.

Ông
Ông Khổng Sơn Hà, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, trao đổi, định hướng mô hình sản xuất kinh tế cho người dân trong thôn.

Ông Khổng Sơn Hà, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng, chia sẻ: Ngay khi đảm nhiệm trách nhiệm “2 vai” tôi cùng ban chi ủy, chi bộ thôn họp bàn thống nhất lựa chọn những việc cần làm ngay, còn nhiều tồn đọng tại cơ sở để tập trung đề ra biện pháp giải quyết dứt điểm. Xác định tiêu chí vệ sinh môi trường không khó để thực hiện song để giữ nó được bền vững thì không hề đơn giản. Do vậy, tôi cùng ban chi ủy thôn giao nhiệm vụ cho từng đoàn thể đảm nhiệm phụ trách từ công tác tuyên truyền, vận động đến đăng ký đảm nhận từng phần việc cụ thể nhằm tạo kết quả rõ nét, như: Giao quản lý tuyến đường xanh, sạch, đẹp cho phụ nữ; xử lý các điểm đen rác thải cho thanh niên; các tổ dân duy trì hoạt động ngày chủ nhật xanh... Nhờ đó, thời gian qua, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn thôn được cải thiện đáng kể, tạo môi trường sống trong lành cho nhân dân.

Hiện nay, huyện Tiên Yên đã hoàn thành việc kết nạp Đảng cho 12/14 trưởng thôn chưa phải là đảng viên, đảm bảo đến cuối năm 2018 sẽ đủ điều kiện thực hiện nhất thể hóa 100% bí thư kiêm trưởng thôn trong toàn huyện. Nhằm không ngừng phát huy hiệu quả năng lực của đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trong công tác điều hành, chỉ đạo tại cơ sở, huyện Tiên Yên đang tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác định kỳ theo hướng “cầm tay, chỉ việc”. Trong đó, tập trung vào hướng dẫn các bước tổ chức một cuộc sinh hoạt chi bộ từ khi chuẩn bị nội dung, ra nghị quyết đến phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên sát với yêu cầu thực tế địa phương, cũng như nâng cao các kỹ năng tuyên truyền, vận động, kiểm tra của Đảng... Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo đội ngũ cán bộ huyện, xã tăng cường đi cơ sở nắm bắt tình hình, kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn cho đội ngũ cán bộ thôn, khu phố trong các mặt công tác. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng quần chúng ưu tú, làm tốt công tác phát triển đảng viên làm nguồn kế cận cho đội ngũ cán bộ thôn, khu phố trong những nhiệm kỳ tiếp theo.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.