Rà soát công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Thứ Ba, 10/04/2018, 15:13 [GMT+7]
.
.

Cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2018, Tổ công tác của UBND tỉnh do Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và Ban Tiếp công dân tỉnh đã đi kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định tiếp công dân định kỳ và kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) ở 12/14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh (trừ huyện Ba Chẽ và Bình Liêu).

Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện quy định tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND cấp xã, phường tại phường Phương Nam, TP Uông Bí.
Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện quy định tiếp công dân định kỳ tại phường Phương Nam, TP Uông Bí.

Tại các địa phương, Tổ công tác đã kiểm tra việc thực hiện quy định tiếp công dân định kỳ tại một số xã, phường; đồng thời, làm việc với lãnh đạo các địa phương để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh về tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; kết quả bước đầu thực hiện nội dung chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 658-TB/TU ngày 11/8/2017 "Về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh"; Thông báo số 197-TB-TU ngày 6/12/2017 của Tỉnh ủy "Về kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh".

Qua kiểm tra cho thấy, công tác tiếp công dân định kỳ tại một số xã, phường thuộc 12 huyện, thị xã, thành phố vẫn còn mang tính hình thức; cơ sở vật chất phục vụ công tác tiếp dân ở một số nơi còn nhếch nhác; chưa thực hiện niêm yết công khai lịch tiếp công dân định kỳ vào thứ năm hằng tuần của chủ tịch UBND xã, phường; chưa niêm yết công khai hoặc niêm yết không đúng nội quy tiếp công dân theo quy định. Về công tác giải quyết đơn thư KNTC, tổ công tác cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các địa phương, không để đơn thư kéo dài; không để phát sinh thêm những vụ việc mới phức tạp.

Tổ công tác làm việc với UBND TP Móng Cái để đánh giá tình hình thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC, nhất là các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn.
Tổ công tác làm việc với UBND TP Móng Cái để đánh giá tình hình thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, nhất là các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn.

Trong đợt kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định tiếp công dân định kỳ và kết quả giải quyết đơn thư KNTC lần này, tổ công tác đề nghị các địa phương phải có những đánh giá, nhìn nhận khách quan về sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức và của cả hệ thống chính trị của địa phương trong việc triển khai nhiệm vụ công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn. Đồng thời, tổ công tác cùng các địa phương cũng tiến hành rà soát kỹ các vụ việc còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19/2/2013 và các vụ việc rà soát theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ; việc triển khai Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 3/10/2017 của UBND tỉnh về tiếp tục rà soát, kiểm tra, giải quyết các vụ việc KNTC phức tạp kéo dài trên địa bàn toàn tỉnh; thống kê các vụ án hành chính tại địa phương và việc chấp hành các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật của TAND các cấp...

Được biết, đợt kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định tiếp công dân định kỳ và kết quả giải quyết đơn thư KNTC lần này nhằm phục vụ cho hội nghị sơ kết quý I/2018 công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những giải pháp quyết liệt của UBND tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC từ cơ sở.

Vĩ An

 

.
.
.
.
.
.
.
.