Giữ bình yên biển đảo Quan Lạn

Thứ Hai, 02/04/2018, 17:46 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Quan Lạn đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn. Nhờ đó kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật, không để xảy ra những điểm nóng, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần đưa Quan Lạn trở thành một điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện với du khách bốn phương.

CBCS Đồn Biên phòng Quan lạn và Đồn Công an phối hợp tuyên truyền, nhắc nhắc nhở các chủ tàu chở khách chấp hành Luật ATGT trên biển.
CBCS Đồn Biên phòng Quan Lạn và Đồn Công an Quan Lạn phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tàu chấp hành ATGT trong vận chuyển hành khách.

Thiếu tá Trương Văn Hùng, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Quan Lạn, cho biết: Đồn đứng chân trên địa bàn xã Quan Lạn, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 34,5km đường biên giới biển, thuộc địa giới hành chính của 9 xã, 1 thị trấn của huyện Vân Đồn. Do địa bàn quản lý rộng trong khi lực lượng cán bộ, chiến sĩ của đồn tương đối mỏng, phương tiện phục vụ công tác còn nhiều hạn chế, vì vậy đơn vị luôn xác định thực hiện công tác phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo.

Những năm qua, Đồn đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Vân Đồn trong công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm trên biển. Theo đó, 2 đơn vị đã chủ động nắm tình hình theo chức năng, nhiệm vụ và kịp thời trao đổi phản ánh những thông tin có liên quan trên tất cả các mặt công tác từ ATGT trên biển, an ninh trật tự, tình hình buôn lậu, tranh chấp ngư trường, bến bãi, khai thác khoáng sản, hải sản trái phép đến hoạt động vi phạm chủ quyền của tàu, thuyền nước ngoài... Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động phối hợp với Công an thị trấn Cái Rồng, Ban Quản lý Cảng Cái Rồng, Chi nhánh Cảng vụ nội địa Cái Rồng trong xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, ATGT đặc biệt trong thời gian du khách ra các đảo tham quan, nghỉ dưỡng đông... Tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, từ các nguồn thông tin trao đổi thường xuyên cùng hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát giữa các ngành, Đồn Biên phòng Quan Lạn đã bắt 3 vụ vi phạm/4 đối tượng, xử lý hành chính trên 40 triệu đồng.

Đồn phối hợp tuần tra kiểm soát.
CBCS Đồn Biên phòng Quan Lạn và Đồn Công an Quan Lạn phối hợp thực hiện tuần tra, kiểm soát.

Không chỉ phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đồn Biên phòng Quan Lạn còn phát huy hiệu quả phối hợp với các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Luật Biên giới quốc gia, quy định của Nhà nước, tỉnh về ngăn chặn khai thác hải sản theo hình thức tận diệt... Đồng thời, tăng cường xây dựng phong trào tự quản ngư trường bến bãi tại địa bàn thông qua các mô hình “Tổ tàu khách tự quản, cảng bến an toàn”, “Đội an ninh tự quản”... Đến nay, trên địa bàn đơn vị quản lý đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả của 6 đội tự quản trong việc cung cấp tin báo, tình hình địa bàn thường xuyên, giúp đơn vị phát hiện, tiếp nhận nhanh chóng tin báo về hoạt động vi phạm, kịp thời phối hợp đấu tranh hiệu quả.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với các Trạm Kiểm soát biên phòng, Tổ Cảnh sát giao thông thủy, Công an huyện Vân Đồn thường xuyên rà soát, kiểm tra số lượng nhân khẩu mặt nước và cư trú ven biển nhằm phục vụ công tác quản lý hành chính nhân khẩu. Đồng thời, tuyên truyền các điểm tránh trú bão trên tuyến đường thủy tại địa bàn quản lý cho nhân dân nắm được, chủ động phòng, chống bão lụt khi có tình huống xảy ra.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Đồn Biên phòng Quan Lạn với các ngành chức năng cũng như cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, xây dựng, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trên biển.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.