Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nâng cao chất lượng bảo vệ, quản lý cửa khẩu

Thứ Năm, 12/04/2018, 18:50 [GMT+7]
.
.

Thực hiện các quy định của cấp trên về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ cửa khẩu, những năm qua, BĐBP tỉnh đã duy trì có hiệu quả công tác, tạo thông thoáng cho người và phương tiện lưu thông qua biên giới, đồng thời giữ vững ANTT cửa khẩu, cảng biển. Kết quả đó đã góp phần quan trọng để tỉnh mở rộng phát triển kinh tế biên mậu và hợp tác kinh tế quốc tế trong khu vực và thế giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hòn Gai giám sát chặt chẽ hệ hoạt động ở khu vực cửa khẩu thông qua hệ thống camêra hiện đại
Đồn BP Cửa khẩu Hòn Gai giám sát hoạt động ở khu vực cửa khẩu thông qua hệ thống camera hiện đại

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, chia sẻ: Trên tuyến biên giới của tỉnh hiện có 3 cặp cửa khẩu đối diện với Trung Quốc bao gồm: Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Bắc Luân, Bắc Luân 2 và Ka Long) - Đông Hưng (Trung Quốc), cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung (Trung Quốc), Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa (Trung Quốc) và 3 cửa khẩu cảng biển: Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia.

Cùng với xu thế hội nhập và phát triển, tình hình an ninh trật tự trên khu vực biên giới, cửa khẩu cũng diễn biến khá phức tạp. Hoạt động của khách du lịch Trung Quốc nhập - xuất cảnh Việt Nam tăng đột biến trong những năm gần đây, thời gian nhập cảnh tập trung vào các giờ cao điểm. Trước tình hình này, BĐBP tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, cảng biển.

Trong cải cách thủ tục hành chính, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ đảm bảo phương châm “Bên ngoài bình thường, bên trong chặt chẽ” vừa tạo thông thoáng, thuận tiện cho các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch vừa đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trên cơ sở các văn bản quy định của cấp trên, đơn vị đã nghiên cứu vận dụng, giảm tối đa các loại giấy tờ, thời gian làm thủ tục đối với người, phương tiện xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, cảng biển. Trong đó, chủ động huy động các nguồn lực để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt công tác này như sử dụng hệ thống máy tính nối mạng, máy kiểm tra hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất nhập cảnh, thẻ từ để đẩy nhanh tốc độ kiểm soát xuất nhập cảnh. Với cách làm này đã đẩy nhanh được thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người, phương tiện, hàng hoá lưu thông qua cửa khẩu đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã làm thủ tục nhập cảnh cho 1.107.209 lượt người, làm thủ tục xuất cảnh cho 1.012.209 lượt người; làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 775 lượt tàu với trên 50.000 lượt thuyền viên.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu Bắc Luân 2
Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu Bắc Luân 2.

Song hành với việc duy trì tốt hoạt động tại các cửa khẩu, công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm ở khu vực cửa khẩu được Bộ đội Biên phòng tỉnh đặc biệt chú trọng. Đơn vị đã làm tốt công tác đánh giá tình hình cụ thể ở từng cửa khẩu để xây dựng các chương trình, kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự. Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, huy động sự vào cuộc của nhân dân sinh sống, làm ăn ở  khu vực cửa khẩu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Cụ thể là các đơn vị biên phòng ở cửa khẩu đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền các quy định liên quan về quản lý, bảo vệ cửa khẩu cho cư dân 2 bên biên giới. Nội dung chính là tuyên truyền về một số điều của Nghị định 112/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ Quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền và Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam... Qua đó, đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, thiết thực củng cố thế trận biên phòng toàn dân.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ cửa khẩu trên địa bàn ngày càng đặt ra những vấn đề mới, phức tạp, hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đang tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức, vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ làm công tác cửa khẩu, xây dựng lực lượng chuyên trách làm công tác cửa khẩu ngày càng vững mạnh. Đơn vị cũng chủ động tham mưu cho Bộ Tư lệnh, UBND tỉnh, các bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ xây dựng, quy hoạch hệ thống cửa khẩu, cảng biển, các khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, giao lưu hội nhập, hợp tác phát triển.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.