Ra quân triển khai công tác GPMB Dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Thứ Bảy, 10/03/2018, 11:38 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/3, tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB Dự án Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi với lãnh đạo 5 địa phương có tuyến cao tốc đi qua.

Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có chủ trương đầu tư theo hình thức BOT, dự kiến khởi công trong tháng 7/2018. Tuyến cao tốc có tổng chiều dài 80,2km, điểm đầu tại Km70+108 (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn), điểm cuối tại Km150+339 (giao với đường tỉnh 335, trùng với điểm cuối Dự án cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái). Quy mô dự án đường cao tốc 4 làn xe, tốc độ 100 km/h, mặt cắt ngang 25,25m, mặt đường bê tông nhựa, tổng vốn đầu tư là 11.195 tỷ đồng. Khi hoàn thành, cùng với các tuyến cao tốc khác đang được triển khai như Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn, sẽ nâng tổng số km đường cao tốc tại Quảng Ninh lên 182km, góp phần hình thành hệ thống cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái và kết nối với cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Bắc bộ, các địa phương có tuyến cao tốc đi qua, phát triển giao thương quốc tế qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, phát huy vai trò là cửa ngõ kết nối Asean với Trung Quốc.

Quang cảnh Lễ ra quân

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác GPMB phục vụ thi công dự án, UBND tỉnh đã tách công tác GPMB thành dự án độc lập thông qua Quyết định số 2787/QĐ-UBND ngày 20/7/2017. Trong đó, giao cho UBND huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, TP Móng Cái làm chủ đầu tư đối với công tác GPMB theo phạm vi chiếm dụng của dự án trên địa bàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm chủ đầu tư công tác rà phá bom mìn, vật nổ.

Theo đó, sẽ có khoảng 527ha diện tích đất phải thực hiện thu hồi với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.681 hộ; có 326 hộ phải tái định cư và 320 ngôi mộ phải di chuyển. Tổng chi phí GPMB gần 1.500 tỷ đồng. Sở GTVT cũng đã bàn giao giới tuyến cho các địa phương trong tháng 5/2017; UBND tỉnh tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin liên quan đến dự án cũng như trình tự thủ tục GPMB, quy trình tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, quản lý đất đai và kinh nghiệm trong công tác GPMB cho tập thể cán bộ xã, thôn, bản từ tháng 6/2017. Đến nay, các địa phương đã và đang hoàn tất công tác đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất, lập và thẩm định phương án, xây dựng đơn giá bồi thường.

Mục tiêu đặt ra trong lễ phát động, các địa phương sẽ hoàn thành 100% công tác GPMB phục vụ thi công tuyến cao tốc trong tháng 11/2018.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là dự án có vai trò đặc biệt quan trọng trong mục tiêu tạo sự phát triển đột phá về hạ tầng giao thông của tỉnh. Dự án còn liên kết kinh tế vùng động lực phía Bắc, Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, liên kết chuỗi đô thị phát triển năng động: Móng Cái, Hải Hà, Vân Đồn, Hạ Long, Quảng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội và các khu công nghiệp quan trọng phía Bắc. Đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển trong chiến lược hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dự án hoàn thành cũng sẽ giảm cự ly và rút ngắn thời gian di chuyển từ Móng Cái về Vân Đồn, Hạ Long, Hà Nội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển Đặc khu Vân Đồn.

Với ý nghĩa này, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để triển khai đầu tư tuyến đường theo hình thức BOT. Để đảm bảo tiến độ công trình dự kiến thi công trong 22 tháng trong điều kiện mặt bằng được đảm bảo, tỉnh Quảng Ninh đã rất chặt chẽ trong công tác lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn những doanh nghiệp đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án được hiệu quả, đảm bảo kế hoạch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương liên quan cần xác định rõ: Nhiệm vụ GPMB phục vụ thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, khu. Do đó, các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, các chính sách bồi thường, đền bù GPMB cũng như làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương của tỉnh. Cùng với đó, tập trung giải quyết ngay vướng mắc, khiếu nại, kiến nghị của nhân dân từ cơ sở; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là biểu dương, nhân rộng các điển hình tích cực trong công tác GPMB.

Lãnh đạo các địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái ký cam kết bàn giao mặt bằng phục vụ thi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo đúng kế hoạch.

Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương liên quan tăng cường lãnh đạo, làm tốt công tác quản lý Nhà nước trong công tác GPMB, thực hiện tái định cư, quản lý tốt mặt bằng sau khi bàn giao, không để xảy ra trường hợp tái lấn chiếm. Việc chi trả tiền đền bù GPMB phải thực hiện công khai, minh bạch. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương liên quan để hỗ trợ kịp thời, giải quyết, tháo gỡ khó khăn về chính sách trong công tác GPMB, đảm bảo công tác bồi thường, GPMB của toàn dự án được tiến hành nghiêm túc, đồng bộ, tuân thủ đúng trình tự, pháp luật. Hàng tuần, các địa phương duy trì chế độ báo cáo tiến độ công tác GPMB với tỉnh để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Đồng chí cũng mong muốn nhân dân nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án hợp tác chặt chẽ và ủng hộ chính quyền địa phương trong công tác GPMB, nghiêm túc chấp hành các quy định của nhà nước để sớm bàn giao mặt bằng với tinh thần vì lợi ích chung của tỉnh, địa phương và cũng là lợi ích của chính mình trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính quyền các địa phương liên quan cần chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân sau khi bàn giao mặt bằng với quan điểm "nơi ở mới phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ".

Đỗ Phương

* Ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái: “Móng Cái quyết tâm hoàn thành việc GPMB theo đúng tiến độ”

Đồng chí Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái
 

Nhiệm vụ GPMB thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, khu. Dự án đi qua địa phận TP Móng Cái có tổng chiều dài là 23,89km, qua địa bàn 6 xã, phường với tổng số hộ dân có đất bị thu hồi là 630 hộ, tổng diện tích các loại đất thu hồi để GPMB là 87,07ha và dự kiến có 135 hộ dân liên quan đến tái định cư. Hiện tại, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng phối hợp với các xã, phường rà soát, nghiên cứu xây dựng phương án di chuyển các đường điện bị ảnh hưởng trong phạm vi thực hiện dự án và rà soát hệ thống kênh mương. Phòng Quản lý đô thị thành phố chủ trì cùng đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan rà soát hạ tầng giao thông để đề xuất điều chỉnh, bổ sung những hạng mục như đường giao thông, hệ thống cống thoát nước. Các xã, phường liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, không để thay đổi hiện trạng, thay đổi khối lượng đã kiểm đếm, đẩy nhanh tiến độ lập bảng chứng nhận nhà đất. TP Móng Cái quyết tâm chỉ đạo giải phóng mặt bằng theo đúng kế hoạch, tiến độ mà tỉnh đã giao.

* Ông Tô Văn Nhiên, Trưởng thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên: “Vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước”

Thực hiện sự chỉ đạo của huyện Tiên Yên về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại các xã, thôn có tuyến đường cao tốc đi qua nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước, tôi cùng với các cán bộ xã Tiên Lãng đã đi từng nhà hộ dân thuộc diện ảnh hưởng bởi dự án của thôn Thủy Cơ để vận động bà con thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường công tác kiểm soát hiện trạng đất, bố trí lực lượng hỗ trợ nhân dân tháo dỡ, di dời vật kiến trúc, cây trồng ra khỏi vị trí cắm mốc, quy hoạch thu hồi đất. Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm chủ trương của Nhà nước, với vai trò là Bí thư kiêm Trưởng thôn, tôi và một số người uy tín trong thôn sẽ cùng với xã thực hiện giám sát quản lý chặt chẽ mặt bằng, tuyến mốc từ cấp thôn để tránh xảy ra tình trạng xâm lấn vi phạm của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.
 

* Ông Bùi Văn Trung, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà: "Cao tốc đi qua sẽ là cơ hội giúp người dân chúng tôi phát triển kinh tế - xã hội”

Chúng tôi được biết Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đi qua địa phương sẽ kết nối liên hoàn với các tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Hạ Long, Hạ Long – Hải Phòng, Hải Phòng – Hà Nội nhằm tạo động lực phát triển toàn diện vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thúc đẩy và tăng cường kết nối giao thương của đất nước và tỉnh Quảng Ninh với Trung Quốc. Vì vậy khi nghe tin dự án đang bước vào giai đoạn GPMB để bàn giao cho nhà thầu người dân xã Quảng Thịnh chúng tôi rất vui mừng khi đứng trước một cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế lớn như vậy. Đồng thời, sau khi được huyện và các cán bộ xã tuyên truyền về chủ trương của nhà nước, tỉnh về công tác GPMB thì hầu như người dân trong xã đều đã hiểu ra vấn đề và đồng thuận. Người dân chúng tôi hiểu được khi dự án hoàn thành sẽ là cơ hội lớn giúp xã Quảng Thịnh nói riêng và huyện Hải Hà nói chung được tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội.
 

Lương Giang

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.