Kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống lực lượng Bộ đội Biên phòng và 29 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 3/3

Giữ vững phên giậu Tổ quốc từ thế trận lòng dân

Thứ Bảy, 03/03/2018, 07:23 [GMT+7]
.
.

Đó là công việc thường ngày mà mỗi chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) thực hiện, quen thuộc đến như từng miếng ăn, giấc ngủ. Ở Pò Hèn ai cũng thuộc nằm lòng câu nói: “Quân với dân như cá với nước”.

Lòng dân có vững, biên giới mới ổn định

Chúng tôi đến Hải Sơn khi những cành đào còn chưa phai sắc thắm. Bà con người Dao vừa ăn một cái Tết đầm ấm. Đón những cái Tết an vui hôm nay, nhân dân biên giới xã Hải Sơn vẫn không quên những chiến sĩ biên phòng trước đây đã ngã xuống và cả những chiến sĩ hôm nay vẫn đang ngày đêm không quản ngại khó khăn, bám đất, bám dân, chắc tay súng gìn giữ sự bình yên cho vùng đất phên giậu của Tổ quốc.

Chiến sĩ biên phòng Pò Hèn và nhân dân xã Hải Sơn dọn vệ sinh môi trường khu vực đường biên.
Chiến sĩ biên phòng Pò Hèn và nhân dân xã Hải Sơn dọn vệ sinh môi trường khu vực đường biên. Ảnh do Đồn Biên phòng Pò Hèn cung cấp

Ông Nguyễn Quang Vinh, cha của Thượng tá Nguyễn Quang Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn, ngâm ngợi một câu thơ để động viên con và đồng đội: "Áo bạc vai để xanh rừng, xanh biển". Mà kể cũng phải, ngày xuân trong khi người người sum họp thì những người lính biên phòng phải bám biên, tuần tra để giữ biên cương Tổ quốc.

Còn cụ Vũ Ngọc Mai, 85 tuổi ở thôn Nhâm Cao, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, bùi ngùi nhớ lại những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, cụ và đồng đội bám biên giữ từng tấc đấc thiêng liêng của Tổ quốc. Từ một chiến sĩ, cụ Mai đã phấn đấu làm đến Đồn trưởng Đồn Công an vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) Pò Hèn. Vì sống chan hòa như người bản địa nên cụ Mai được đồng bào ở đây gọi là A Mai. Cụ Mai sống và gắn bó với vùng đất Pò Hèn trong suốt 23 năm. Cụ đã quen ăn cháo khoai, cháo ngô nấu trong vạc với đồng bào Dao nơi đây.

Có nếm mật nằm sương với dân, người lính biên phòng như cụ Mai mới hiểu hết địa bàn biên cương, mới cùng dân bản xây dựng thế trận biên phòng vững chắc. Cái gốc của công việc mà bộ đội biên phòng gọi là công tác vận động quần chúng nằm ở đó.

Những chiến sĩ đã và đang đóng quân ở Pò Hèn thường đến thăm nguyên Đồn trưởng Vũ Ngọc Mai.
Những chiến sĩ đã và đang đóng quân ở Pò Hèn thường đến thăm nguyên Đồn trưởng Vũ Ngọc Mai.

Điều này càng trở nên quan trọng vì Đồn Biên phòng Pò Hèn đứng chân ở xã vùng cao biên giới, quản lý trên 12km đường biên giới với 11 cột mốc. Địa bàn Hải Sơn nhiều sông, lắm suối. Bước chân tuần tra của những người lính quân hàm xanh phải vượt qua bao núi cao, vực sâu, những làng bản heo hút, vắng người. Kể sao cho hết những khó khăn mà người lính biên phòng phải đối diện khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự.

Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, Đồn luôn quan tâm triển khai các giải pháp nhằm xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Ngay từ năm 2000, Hải Sơn là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm “Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”. Chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn không quản ngại khó khăn, vất vả, vượt núi xuyên rừng đến các thôn, bản heo hút để vận động nhân dân nhận đất, nhận rừng, mốc biên giới, trồng và chăm sóc cây rừng nhằm phát triển kinh tế. Thậm chí, đến các em nhỏ cũng biết cùng bố mẹ và các anh chị đoàn viên thanh niên trồng tre giữ bờ sông, bờ suối biên giới. Đến nay, hàng nghìn khóm tre đã phủ xanh dọc khu vực biên giới. Trung tá Vũ Quốc Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, bảo: Có gì vất vả đâu, bởi chúng tôi cũng luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” cơ mà. Vì thế, đến với dân, người chiến sĩ quân hàm xanh cũng vơi đi nỗi nhớ nhà.

Với dân, chiến sĩ luôn thực hiện phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc). Các đội nghiệp vụ của Đồn được phân công phụ trách địa bàn còn tăng cường nắm bắt cơ sở; thường xuyên tổ chức các đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ nhằm tạo không khí phấn khởi, đoàn kết. Trong năm 2017, đã có 168 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân tổ chức 82 lượt xuống địa bàn nắm tình hình ngăn chặn những phần tử xấu kích động gây rối, làm mất an ninh, trật tự. Đồn cùng địa phương xây dựng được 3 tổ tự quản và 67 hộ gia đình đã ký cam kết bảo vệ đường biên mốc giới, 250 người dân ký 3 văn kiện pháp lý liên quan đến tuyến biên giới hòa bình hữu nghị Việt - Trung. 

Tuổi trẻ xã Hải Sơn luôn tự hào và biết ơn sự hy sinh của các chiến sĩ biên phòng.(Ảnh: UBND xã Hải Sơn cung cấp).

Tuổi trẻ xã Hải Sơn luôn tự hào và biết ơn sự hy sinh của các chiến sĩ biên phòng. Ảnh do UBND xã Hải Sơn cung cấp

Ngược lại, người dân trong xã hằng ngày vừa đi rừng, vừa là “tai mắt” giúp bộ đội biên phòng kịp thời nắm bắt thông tin xảy ra trên khu vực biên giới. Bà Trần Thị Tay, cựu thanh niên xung phong ở thôn Pò Hèn cho biết: Ở đất này, mỗi người dân đều là một kênh thông tin cho cán bộ. Khi phát hiện có vấn đề gì đó là chúng tôi thông báo cho Đồn Biên phòng ngay.

Đầu mối tiếp cận thông tin trước tiên là những chiến sĩ biên phòng đang sống cùng với dân, đang “giấu quân vào dân”. Trước đây, Bộ đội biên phòng Quảng Ninh đã cưu mang và nuôi dạy 2 học sinh dân tộc Dao là Phùn Văn Long và Hán Văn Cung. Hiện nay, cả 2 anh này đều là cán bộ xã. Thêm nữa, một đồng chí chỉ huy của Đồn được bổ sung làm Phó Bí thư Đảng ủy xã. Trong năm 2017, Đồn cùng xã Hải Sơn đã xây dựng hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận 9 già làng, trưởng bản là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc miền núi. Những người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc góp tiếng nói quan trọng của mình cùng bộ đội biên phòng vận động quần chúng nhân dân.

Cùng dân bản làm kinh tế

Lâu nay, Hải Sơn, nơi Đồn đóng chân, vẫn được biết đến là một xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, vùng đồng bào dân tộc kinh tế chậm phát triển. 18 năm về trước, xã Hải Sơn đón 30 hộ dân người Kinh đầu tiên di dân từ Nam Định và Hưng Yên ra đây sinh sống. Thời điểm đó, cuộc sống ở đây khó khăn trăm bề. Nhưng cuộc sống đã kéo con người lại gần nhau hơn. Trong gian khó, chiến sĩ và đồng bào lại càng gắn bó với nhau.

Thế rồi cuộc sống cứ trôi đi, khó khăn của đồng bào cũng đã lùi xa cùng sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng. Bộ đội đã giúp dân làm nhà, xây dựng chuồng trại, hướng dẫn cho dân trồng trọt, chăn nuôi, giúp họ ổn định cuộc sống, gắn bó để cùng nhau xây dựng, bảo vệ biên cương. Mỗi khi đi cơ sở, cán bộ, chiến sĩ ở lại với dân vài ngày giúp dân phát triển sản xuất, thu hoạch mùa vụ, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới...

Chiến sĩ biên phòng và nhân dân Hải Sơn thường xuyên giao lưu, trao đổi thông tin với nhân dân và các lực lượng chức năng bên kia biên giới. (Ảnh: Đồn Biên phòng Pò Hèn cung cấp).
Chiến sĩ biên phòng và nhân dân xã Hải Sơn thường xuyên giao lưu, trao đổi thông tin với nhân dân và các lực lượng chức năng bên kia biên giới. Ảnh do Đồn Biên phòng Pò Hèn cung cấp

Trong năm 2017, Đồn đã có hơn 140 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân và Đoàn Kinh tế quốc phòng 327 chung tay xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường dọc Quốc lộ 18C, nạo vét kênh mương, trồng hơn 400 cây xanh dọc hai bên đường đi. Cán bộ, chiến sĩ còn tích cực tham gia chương trình “Nâng bước em đến trường”, ủng hộ 10 triệu đồng cho chương trình và nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cho đến khi các em học hết phổ thông.

Trung tá Vũ Quốc Huy, Chính trị viên Đồn chia sẻ với chúng tôi: Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở các thôn, bản biên giới nên việc đi lại đỡ vất vả hơn. Chiến sĩ biên phòng cùng bà con dân bản đã chung tay đẩy lùi đói nghèo, xây dựng đời sống no ấm. Nhờ đó, diện mạo xã vùng cao Hải Sơn đã có những khởi sắc nhất định. Năm 2017, thu ngân sách trên địa bàn xã đạt trên 6,3 tỷ đồng, tăng 30% so với chỉ tiêu TP Móng Cái giao. Chương trình nông thôn mới đang chuẩn bị về đích với 17/20 tiêu chí hoàn thành. Đời sống nhân dân được nâng lên từng ngày, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Hiện toàn xã chỉ còn 8 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,3% và 11 hộ cận nghèo. Công tác đào tạo lao động, giải quyết việc làm được thường xuyên quan tâm với trên 93% lao động có việc làm thường xuyên. Những năm gần đây, kinh tế của Hải Sơn phát triển hơn, đời sống nhân dân cũng vì thế mà được cải thiện nhiều nhờ vào việc đồng bào dân tộc đã chủ động hơn trong phát triển kinh tế. Nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi hướng trồng trọt, chăn nuôi, từ trồng rau sang trồng trà hoa vàng, mang lại nguồn thu nhập cao hơn. "Bóng ma" đói nghèo, ma men, hủ tục không còn đeo bám dân bản nữa. Thay vào đó, Hải Sơn dần xuất hiện những điểm sáng về thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Chia tay dân bản và các chiến sĩ biên phòng ra về, tôi nhìn những con đường và ngôi nhà mới xây của Hải Sơn và càng tin vào điều Trung tá Huy đã nói. Tôi còn tin rằng, với thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, đường biên, cột mốc ngày càng được bảo vệ, đời sống nhân dân xã Hải Sơn sẽ ngày càng khấm khá hơn.


Huỳnh Đăng

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.