Dân vận khéo ở Quảng Hà

Thứ Ba, 13/03/2018, 18:18 [GMT+7]
.
.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là lời dân vận, khơi thông nguồn lực nội sinh, lấy sức dân lo cho dân và lấy dân làm gốc. Làm theo lời dạy của Bác, thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) đã nỗ lực xây dựng đô thị văn minh bắt đầu từ lòng dân.

Diện mạo thị trấn có nhiều khởi sắc
Diện mạo thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) đang có nhiều khởi sắc.

Thị trấn Quảng Hà vào những ngày đầu năm 2018 như khoác trên mình tấm áo mới bởi sự "thay da, đổi thịt" của một đô thị văn minh, hiện đại. Những con đường nội thị được đầu tư khang trang, hành lang vỉa hè thông thoáng, các điểm kinh doanh dịch vụ sầm uất. Người dân luôn chấp hành đúng nội quy, quy định trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, đô thị xanh, sạch, đẹp. Kết quả đó là thành quả lan tỏa từ mô hình dân vận khéo “Khéo tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị và xây dựng các tuyến phố văn minh” được triển khai từ năm 2017.

Thực hiện mô hình này, thị trấn đã lấy công tác tuyên truyền làm nòng cốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm của nhân dân tại 12/12 khu phố cùng đóng góp công sức thực hiện nghiêm túc theo quy định và đầu tư xây dựng các hạng mục chỉnh trang, nâng cấp đô thị.  Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Việt, Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà, cho biết: “Để triển khai sâu rộng và công khai, minh bạch các hạng mục đầu tư nâng cấp đô thị, chúng tôi đã thường xuyên tổ chức họp dân tại 12 khu phố để tuyên truyền về kế hoạch đầu tư, nâng cấp chỉnh trang đô thị và chương trình tháo dỡ mái hiên đua lấn chiếm để người dân biết, tham gia ý kiến, đồng thuận cùng thực hiện. Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền 1.200 buổi trên cụm loa phát thanh của trung tâm thị trấn và cụm loa của các khu phố, gửi trên 600 thông báo, treo băng zôn khẩu hiệu về quản lý an toàn hành lang, vỉa hè và các quy định về văn minh đô thị. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình “người tốt, việc tốt” trong việc thực hiện đóng góp công sức và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương. Từ sự đồng thuận của nhân dân, đến nay thị trấn đã hoàn thành các hạng mục nâng cấp, chỉnh trang đô thị và các công trình phụ trợ, năm 2017, thị trấn đã có nhiều thay đổi đáng phấn khởi về diện mạo đô thị và phát triển kinh tế - xã hội”.

a
Cắt tỉa cây xanh chỉnh trang đô thị trên các tuyến phố tại thị trấn Quảng Hà.

Được xác định là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội của huyện Hải Hà, trong những năm qua, thị trấn đã không ngừng tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh đầu tư cho phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp gắn với xây dựng đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Năm 2017, thị trấn có trên 2.597 lượt hộ kinh doanh, với tổng doanh thu ước đạt 389,873 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 13,1%. Kinh tế phát triển đã tạo đà cho việc chỉnh trang nâng cấp đô thị được thuận lợi hơn, trong năm, bằng nguồn xã hội hóa, thị trấn đã trồng mới 350 cây xanh dọc các tuyến đường nội thị, khuôn viên khu dân cư; lắp đặt hệ thống đèn led dọc hai bên bờ sông Hà Cối, tuyến đường quốc lộ 18A. Đặc biệt, thị trấn đã tổ chức thực hiện được 9 hạng mục đầu tư chỉnh trang nâng cấp đô thị với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm như nâng cấp, thảm nhựa mặt đường, xây dựng hệ thống thoát nước, gắn 26 biển báo và 50 biển tên phố, vận động nhân dân trồng thêm cây xanh dọc các tuyến phố...

Năm 2018, thị trấn Quảng Hà tiếp tục thực hiện mô hình “Khéo tuyên truyền, vận động nhân dân thị trấn Quảng Hà xây dựng đô thị văn minh” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.