Đại biểu với cử tri

Hạ Long: Di dời các cơ sở sản xuất TTCN ra khỏi khu dân cư

Thứ Hai, 12/03/2018, 07:21 [GMT+7]
.
.

Việc di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) nằm xen kẽ trong khu dân cư vào các cụm công nghiệp (CCN) tập trung đã và đang được TP Hạ Long chỉ đạo triển khai với nhiều giải pháp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều cơ sở tiếp tục hoạt động, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Hạ tầng Cụm công nghiệp Hà Khánh (TP Hạ Long) hiện đã được chủ đầu tư cơ bản hoàn thiện.
CCN Hà Khánh hiện cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: Thanh Hoa

Theo số liệu rà soát từ năm 2011, trên địa bàn TP Hạ Long có 174 cơ sở TTCN nằm xen kẽ trong các khu dân cư, tổng diện tích nhà xưởng 34.459m2, tạo việc làm cho 1.086 lao động. Đến nay, số lượng các cơ sở TTCN còn lớn hơn nhiều. Sở dĩ còn tồn tại quá nhiều là do việc rà soát của các phòng, ban đơn vị, UBND các phường còn chưa triệt để; tiêu chí xác định cơ sở TTCN phải di dời chưa rõ ràng; việc quản lý tại địa phương chưa triệt để, quy định về đăng ký kinh doanh rất cởi mở, cơ bản không hạn chế các ngành nghề SXKD của các cơ sở TTCN, dẫn đến phát sinh cơ sở mới. Phần lớn các cơ sở TTCN có quy mô nhỏ lẻ, nhà xưởng được đầu tư tạm bợ, tự phát; việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn không đảm bảo, chưa tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, gây mất mỹ quan đô thị.

Chị Nguyễn Thị Huyền (khu 6C, phường Hồng Hải, TP Hạ Long), cho biết: "Gần nhà tôi có một xưởng sửa chữa ô tô, một cơ sở gia công cơ khí. Hằng ngày, tiếng máy cắt sắt, máy hàn kêu inh tai, nhức óc, khói bụi, mùi xăng dầu phát tán ra môi trường làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các hộ liền kề. Tôi mong các ngành chức năng sớm di dời các cơ sở này theo quy định".

Để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của các cơ sở sản xuất TTCN trên địa bàn gây ra, TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện di dời cụ thể. Thực hiện Nghị quyết số 32/2011/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Quyết định số 255/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh và hướng dẫn của các sở, ngành về di dời các cơ sở sản xuất TTCN nằm xen kẽ trong khu dân cư, TP Hạ Long đã sớm xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác thực hiện việc di dời. Thành phố nâng cấp tổ công tác thành Ban chỉ đạo 255; thành lập các tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo, tiến hành rà soát, kiểm đếm, lập danh sách các cơ sở thuộc đối tượng phải di dời. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến về chính sách; vận động các cơ sở tự nguyện đăng ký di dời. Hằng năm, thành phố đều có văn bản chỉ đạo các đơn vị, phòng ban, các phường, các tổ công tác tiến hành rà soát, lập danh sách, cập nhật tiến độ và tổng hợp báo cáo thực hiện di dời.

Sản xuất TTCN trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
TP Hạ Long hiện còn nhiều cơ sở sản xuất TTCN trong khu dân cư chưa được di dời.

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư CCN Hà Khánh hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp khi di dời vào CCN. Đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện tái cơ cấu bộ máy quản lý CCN; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các tồn tại, khó khăn; hướng dẫn nhà đầu tư thứ cấp thực hiện đúng quy định; xây dựng khu nhà văn phòng quản lý, tường rào, cổng, hệ thống chỉ dẫn; duy tu các hạng mục bị xuống cấp; lắp đặt hệ thống thu gom nước thải, trạm xử lý nước thải… Nhờ đó, đến hết năm 2016, TP Hạ Long đã di dời 169 cơ sở, hỗ trợ 23 cơ sở TTCN di dời với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND (ngày 10/8/2017) về tiếp tục chỉ đạo việc di dời các cơ sở sản xuất TTCN ra khỏi khu dân cư, TP Hạ Long tiếp tục tổ chức rà soát các cơ sở TTCN, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị phát sinh mới. Theo đó, giai đoạn 2017-2020, thành phố có 96 cơ sở sản xuất TTCN cần phải di dời.

Ông Đào Tất Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TP Hạ Long, cho biết: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương di dời các sơ sở sản xuất TTCN nằm xen kẽ trong khu dân cư vào các khu công nghiệp, CCN, các cơ quan chuyên môn của thành phố đã dự thảo cơ chế, chính sách hỗ trợ di dời. Đồng thời đang tổ chức lấy ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo và sở, ngành trước khi thực hiện. Khi các chính sách này hoàn thành sẽ là cơ sở để thành phố giải quyết dứt điểm tình trạng các cơ sở sản xuất TTCN tồn tại nhiều năm trong khu dân cư; bảo vệ tốt môi trường tự nhiên, môi trường sống của người dân.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.